Cẩm nang bà bầu

Cạo gió bị cấm kị khi mang thai? Tại sao vậy?

Dân gian ta vẫn thường lưu truyền mẹo chữa bệnh bằng việc cạo gió khi cơ thể có triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu. Tuy nhiên, không phải ai cạo gió cũng được, đặc biệt là bà bầu.  Tại sao mang bầu lại cấm kị không được cạo gió? Nếu không cạo gió bà bầu có biện pháp nào thay thế không? 

Cạo gió là việc người ta dùng một vật cứng, mỏng xoa với dầu hoặc rượu gừng để cạo lên da. Đây là phương pháp chữa bênh dân gian được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay, vốn khá rẻ tiền, đơn giản và thuận tiện. Khi cạo gió chỉ cần xức ít dầu gió rồi dùng vật cứng vạo lên vùng lưng, tay cho đến khi lên gió, tức là thấy vùng da ửng đỏ hoặc đỏ bầm. Nhờ thao tác này, người bệnh sẽ cảm thấy giảm bớt mệt mỏi, đau nhức, buồn nôn … Ngoài ra, cạo gió cũng giúp giữ ấm cơ thể.

Khi cạo gió sẽ sử dụng những vật cứng cọ lên vùng lưng và vai để giúp tăng cường lưu thông máu.

Khi cạo gió sẽ sử dụng những vật cứng cọ lên vùng lưng và vai để giúp tăng cường lưu thông máu.

Tại sao cạo gió bị cấm kị khi mang thai?

Theo Đông y, cạo gió giúp làm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo. Tuy nhiên với phụ nữ mang thai thì tuyệt đối không nên cạo gió vì sẽ kích thích quá mạnh gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Thực tế, cạo gió thường ở lưng, vai, đặc biệt là ở lưng, đây là vùng dễ ảnh hưởng tới bụng, gây tác động tiêu cực tới thai nhi. Nhiều trường hợp cạo gió có thể gây nguy cơ động thai, sinh non, nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Hơn nữa, một số mẹ bầu khi đau nhức có thể tìm đến miếng dán salonpas. Mặc dù Salonpas không ảnh hưởng tới thai nhi nhưng tuyệt đối không nên dán ở vùng bụng, sẽ nguy hiểm cho thai nhi. Bạn có thể dán ở vai và lưng, nhưng không nên dán trong thời gian dài, chỉ khoảng 1- 2 ngày.

Thay vì cạo gió, mẹ bầu có thể dùng rượu gừng và khăn mỏng thoa lên người và mát xa nhẹ.

Thay vì cạo gió, mẹ bầu có thể dùng rượu gừng và khăn mỏng thoa lên người và mát xa nhẹ.

Nếu không được cạo gió, bà bầu nên làm gì để giảm đau nhức?

Thay vì cạo gió, bà bầu vẫn có thể giảm đau nhức cơ thể bằng những cách sau:

 • Cạo gió bằng gừng: thay vì dùng các vật cứng để cạo gió, bạn nên dùng gừng tươi giã nhỏ ngâm với rượu khoảng 2 giờ rồi xoa lên cơ thể. Bạn cũng có thể dùng khăn mềm xoa rượu gừng lên vùng vai, cổ và tay. Nhưng không được dùng vật cứng.
 • Mát xa bằng dầu: Bà bầu có thể dùng các tinh dầu được chế biến sẵn. Bạn có thể chọn các loại tinh dầu khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng và hương thơm khác nhau hoặc dùng dầu gió. Sau đó, mát xa nhẹ nhàng lên vùng bị đau để giúp máu lưu thông.

Khi mang bầu, phụ nữ thường xuyên bị đau nhức cơ thể, có nhiều cách để giúp bà bầu giảm đau mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, bà bầu không nên sử dụng biện pháp cạo gió, sử dụng các vật cứng cọ sát lên vùng lưng, bụng. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy nên, thay vì cạo gió bằng vật cứng, bạn nên dùng khăn mềm để xức rượu gừng lên người và mát – xa như vậy sẽ an toàn cho sức khoẻ của mẹ và bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • có bầu cạo gió được không
 • đánh cảm bằng rượu gừng cho bà bầu
 • bà bầu có được cạo gió không
 • bà bầu cạo gió được không
 • bà bầu có nên cạo gió
 • https://babaucanbiet com/cao-gio-bi-cam-ki-khi-mang-thai-tai-sao-vay/
 • có thai cạo gió được không
 • me bau co duoc cao gio khong
 • ba bau co nen cao gio khong
 • bà bầu có được đánh cảm không

Leave a Comment