Cẩm nang bà bầu

Nguy hiểm tiềm ẩn khi mẹ quấn tã chặt cho bé

Trẻ sơ sinh cần phải quấn tã, nhưng nếu mẹ không biết quấn đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của trẻ.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ việc quấn tã chặt

Nhiều bà mẹ cho rằng việc quấn tã chặt sẽ giúp trẻ ít bị giật mình và ngủ ngon hơn vì bé có cảm giác như đang được nằm trong tử cung của mẹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quấn tã là không cần thiết. Bởi hiện tượng trẻ giật mình thường là do thần kinh còn non nớt chưa hoàn thiện sau này chúng sẽ mất dần khi bé lớn lên và phát triển hoàn thiện các bộ phận.

Thực tế, trẻ ngủ ngon dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Nếu quấn tã chặt còn gây nóng nực, khó chịu, đổ mồ hôi khiến bé xị xục, khó ngủ hơn. Một khảo sát ở Anh đã cho thấy, trẻ quấn tã chặt dễ bị loạn sản khớp háng, đây là một loại rối loạn bẩm sinh phổ biến ở trẻ. Phải tới khi đến tuổi trung niên, nguy cơ bị thay khớp hàng sẽ cao hơn, nếu bị phát hiện muộn sẽ gây ra thoái hóa khớp, vô cùng khó khăn cho việc đi lại và hoạt động hàng ngày.

Mẹ có nên quấn tã cho con?

Hơn nữa, quấn tã quá chặt cũng hạn chế sự thông thoáng ở khu vực nhạy cảm của cơ thể bé, dễ để lại những vết hăm trên da khiến trẻ đau rát. Ngoài ra, quấn tã chặt cũng cản trở khả năng vận động và phát triển xúc giác ở trẻ.

Vào những năm tháng đầu đời, bé luôn cần tới việc vận động, tăng cường tiếp xúc với vật thể bên ngoài để học hỏi thế giới xung quanh. Đây cũng chính là thời gian trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng vận động linh hoạt. Hoạt động như duỗi tay, đập chân đều cho là kỹ năng vận động chưa được hình thành nhưng nếu bị quấn tã chặt, việc này sẽ cản trẻ bé tự do sờ nắm và cảm nhận xung quanh.

Những lưu ý mẹ cần biết khi quấn tã cho con

Thực ra, việc quấn tã cho trẻ sơ sinh là không thực sự cần thiết nhưng nếu mẹ muốn quấn thì cần biết cách quấn đúng cách.

Quấn tã quá chặt có thể làm giảm khả năng vận động của bé

  • Không nên quấn tã quá chặt hoặc quá lỏng
  • Nếu thời tiết nóng bức mẹ không nên quấn tã cho con vì sẽ gây ra rôm sẩy, đổ mồ hôi. Khi trẻ ngủ bạn cần kê thêm mềm bên cạnh để giúp trẻ tránh giật mình.
  • Sau 1 năm có thể dừng việc quấn tã cho trẻ vì điều này không cần thiết. Quấn tã sẽ làm giảm khả năng vận động và phát triển xúc giác của trẻ.
  • Khi sử dụng chăn quấn cho bé, mẹ nên cân nhắc tới việc lựa chọn chất liệu thoáng khí, mềm mại bằng cotton để dễ dàng lưu thông không khí xung quanh cơ thể.
  • Bạn cũng nên ưu tiên chọn tã vải cho con. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tã vải được thiết kế thông minh và tiện lợi nhằm khắc phục những vấn đề gặp phải trong khi sử dụng.

Leave a Comment