Nuôi dạy con

6 quy tắc xã giao bé phải học trước khi tới trường

Trẻ em trước khi tới trường học cần phải được bố mẹ dạy những quy tắc xã giao cơ bản như cách mời cơm, cách nghe điện thoại … để trở thành đứa trẻ ngoan trong mắt mọi người.

Trong xã hội ngày này, chúng ta có rất nhiều các quy tắc xã giao như bắt tay, mời cơm, nói chuyện điện thoại, cách đặt câu hỏi … Những quy tắc này đều cần phải hiểu và tuân theo để trở thành người lịch sự và được mọi người tôn trọng yêu mến. Với trẻ em, những quy tắc này sẽ được gói gọn trong những điều cơ bản sau đây, cha mẹ nên biết cách uốn nắn con ngay từ nhỏ để khi bé sẽ trở thành người văn minh lịch sự khi trưởng thành.

1. Lịch sự khi ăn uống

Ở Việt Nam khi ăn cơm, người nhỏ tuổi nhất luôn phải so đũa, bát và mời mọi người trong gia đình. Điều này thể hiện sự kính trọng của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ, các cô chú. Chính vì thế, là bậc cha mẹ bạn nên dạy con cách mời mọi người trên bàn ăn. Thêm nữa, việc dạy bé cách ăn uống sao cho từ tốn, không vừa ăn vừa nói, không phát ra tiếng động là điều quan trọng trong quy tắc xã giao trên bàn ăn.

việc dạy bé cách ăn uống sao cho từ tốn, không vừa ăn vừa nói, không phát ra tiếng động là điều quan trọng trong quy tắc xã giao trên bàn ăn. (Nguồn Internet)

Dạy bé cách ăn uống sao cho từ tốn, không vừa ăn vừa nói, không phát ra tiếng động là điều quan trọng trong quy tắc xã giao trên bàn ăn. (Nguồn Internet)

2. Không trỏ tay hay nhìn chằm chằm người khác

Việc trỏ tay vào mặt người khác hay nhìn chằm chăm vào họ là điều rất bất lịch sự. Tuy nhiên, trẻ con thường không hiểu điều này nếu bé không được dạy bảo. Thông thường, khi gặp người lạ mặt, các bé thường có thói quen tò mò nên hay nhìn chằm chằm vào mặt họ. Nhiều bé còn giơ tay chỉ trỏ điều này được cho là bất kính với những người lớn tuổi. Bạn hãy dạy bé cách nở nụ cười với người lạ và tuyệt đối không được chỉ trỏ vào mặt người lớn tuổi.

3. Chào hỏi mỗi khi đi và về nhà

Một bài hát thiếu nhi đã từng nhắc đến việc này “ Chim gặp bác chào mào, chào bác …” Đây là điều cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ. Theo những quy tắc xã giao, trẻ em khi về nhà phải chào người lớn tuổi trong gia đình, khi đi ra ngoài đường phải xin phép cha mẹ. Những câu “ Con chào mẹ, con đã về” “ Con chào bà, con đi” là quan trọng với bé trước khi bé tới trường để học chữ, toán hay các môn khác. Giống như dân gian có câu “ Tiên học lễ hậu học văn” chính là để nhắc nhở việc lễ nghĩa của lời chào hỏi là vô cùng quan trọng để đánh giá một con người. Chính vì thế cha mẹ hãy dạy con những bài học xã giao đầu tiên này từ khi bé còn nhỏ nhé.

Cha mẹ nên dạy con cách chào hỏi từ nhỏ

Cha mẹ nên dạy con cách chào hỏi từ nhỏ (Nguồn Internet)

4. Nói xin lỗi và cảm ơn

Đây là hai từ mà nhiều người thậm chí lớn tuổi vẫn thường xuyên lười nói. Thật ra “ xin lỗi” và “cảm ơn” rất cần thiết trong việc giao tiếp ứng xử hàng ngày. Với trẻ em, bài học này nên được dạy từ khi còn nhỏ để tạo thành thói quen tốt khi trưởng thành. Các phụ huynh hãy dạy bé điều cơ bản này trước khi bé tới trường học, việc này giúp bé trở thành con người lịch sự và có ý thức trách nhiệm trong tương lai.

5. Không la hét nơi đông người

Nhiều trẻ em thường hay la hét, khóc thét hay to tiếng nơi đông người vì bé cho rằng việc đó sẽ làm người khác chú ý tới mình. Việc này gây cảm giác khó chịu và làm phiền người đối diện. Bạn nên dạy bé không nên to tiếng la hét chỗ đông người để trở thành một người lịch sự trong tương lai.

6. Cách nghe điện thoại

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại với trẻ em không còn xa lạ gì với bé. Tuy nhiên, bạn nên hướng dẫn bé nghe điện thoại khi có người gọi đến hay bé tự gọi đi. Bé cần biết cách lễ phép chào hỏi người cầm máy đầu dây bên kia trước khi bé yêu cầu chuyển máy cho người gần gặp. Trong trường hợp có người gọi đến cho bố mẹ cũng vậy, bé phải biết chào hỏi lịch sự trước khi đưa máy cho bố mẹ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bài hát trẻ em mời mọi người ăn cơm
  • trẻ em chào người lớn

Leave a Comment