Cẩm nang bà bầu

Chuyện sinh nở: Ngày xưa đâu dễ chịu như bây giờ

Nhìn lại chuyện sinh nở từ những năm1990 bạn sẽ choáng váng với những thay  đổi vượt bậc về quá trình vượt cạn của các mẹ bầu.

Những năm 1910

Hầu hết phụ nữ đều tự sinh thường và không hề áp dụng biện pháp gây mê. Vào thời điểm này, hầu hết phụ nữ đều sinh con ở nhà bằng cách gọi bà đỡ. Ở các gia đình giàu có họ thuê bác sĩ chuyên nghiệp để đỡ đẻ tại nhà.

chuyen-sinh-no-tu-nhung-nam-1

Những năm 1920

Bệnh viện phụ sản đầu tiên được thành lập năm1914. Vào thời gian đó người ta sử dụng phương pháp tiêm morphine và scopolamine để hỗ trợ sinh nở. Theo đó, bà bầu sẽ chìm trong giấc ngủ sâu tạm thời trong quá trình sinh nở, tuy nhiên tỷ lệ tử vong của cả mẹ và con còn rất cao.

100-nam-qua-viec-sinh-no-da-thay-doi-khac-la-nhu-the-nao-2

Những năm 1930

Bác sĩ đã có biện pháp can thiệp nhằm mở rộng tử cung cho phụ nữ trong thời gian vượt cạn. Phương pháp dùng kẹp forcep nhằm thúc đẩy những trường hợp sinh khó cũng được sử dụng vào thời gian này.

chuyen-sinh-no-tu-nhung-nam-1990-2

Những năm 1940

Chiếm tới 75 % các ca sinh nở đều được diễn ra tại bệnh viện. Trong đó, bác sĩ sử dụng phương pháp tiêm hôn mê cho phụ nữ trong khi sinh nở. Những sản phụ cho biết họ hầu như không nhớ bất kỳ cảm giác nào trong quá trình vượt cạn.

Những năm 1950

Siêu âm thai đã được phát minh để phát hiện những vấn đề bất thường của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vào thời gian này, phương pháp gây mê cho bà bầu được gọi là Twight Light không còn được tin tưởng nhiều như trước.

Những năm 1970

Bà bầu có quyền lựa chọn nhiều biện pháp giảm đau khi sinh con tại bệnh viện. Phương pháp Twigh Light gần như tuyệt chủng nhường chỗ cho các biện pháp kỹ thuật hiện đại hơn. Các lớp học về tiền sản được phát triển nhằm hướng dẫn phụ nữ luyện tập và chuẩn bị tinh thần trước khi con.

chuyen-sinh-no-tu-nhung-nam-1990-3

Những năm 1980

Kỹ thuật siêu âm Doppler ra đời cho phép bố mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé yêu của mình ngay từ khi con chưa ra đời.

chuyen-sinh-no-tu-nhung-nam-1990-4

Những năm 1990

Xét nghiệm nước ối cho bác sĩ biết được những dấu hiệu bất thường về gen trước khi sinh của thai nhi. Thời gian này các ca sinh nở tại bệnh viện đã được chú ý chăm sóc nhiều hơn. Biện pháp siêu âm thai cũng giúp chuẩn đoán giới tính của thai nhi được sử dụng phổ biến.

Những năm 2000

Đã xuất hiện biện pháp sinh mổ cho phụ nữ để giảm bớt cơn đau đẻ khi chuyển dạ. Không những vậy, mổ đẻ cũng là biện pháp thông minh cứu sống nhiều sinh mạng mẹ và con. Nhờ vậy, tỉ lệ tử vong khi sinh nở được giảm đáng kể. Các biện pháp siêu âm 4D, 3 D được áp dụng rộng khắp.

chuyen-sinh-no-tu-nhung-nam-1990-5

Những năm 2010

Hình thức sinh con tại nhà phát triển tại nhiều quốc gia. Các bà mẹ cố hướng tới biện pháp sinh tự nhiên không áp dụng đến bất kỳ thuốc hay biện pháp kỹ thuật y học nào. Nhiều trường hợp mẹ bầu sinh con trong nước thành công mà giảm bớt đau đớn cho phụ nữ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sinh đẻ ngày xưa
  • sinh con thời xưa
  • sinh đẻ thời xưa
  • sinh de thoi xua
  • phụ nữ thời xưa sinh con
  • phu nu thoi xua mang thai an uong nhu the nao
  • kể chuyện mang thai và sinh nở thời xưa
  • chuyen sinh no cua phu nu thoi xua
  • đỡ đẻ ngày xưa
  • cách sinh đẻ của phụ nữ thời xưa

Leave a Comment