Cẩm nang bà bầu

Bé giao tiếp với mẹ từ khi còn trong bụng

Theo các nhà khoa học trên thế giới thai nhi ngay khi hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, các cơ quan bắt đầu hoạt động thì bé đã có thể cảm nhận được thế giới xung quanh bằng những gì thu nhận được trong bụng mẹ, nhất là từ tuần thứ 30 trở đi bé đã có cảm xúc và khả năng nhận thức nhất định. Bé sẽ ghi nhớ những gì học hỏi được trong quá trình nằm trong bụng mẹ, vì vậy người mẹ hoàn toàn có thể nói chuyện hay giao tiếp, thể hiện tình cảm với bé ngay từ khi bé còn ở trong bụng. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé hình thành nên mối liên hệ tình cảm giữa mẹ và em bé cũng như giáo dục bé,nuôi dưỡng tâm hồn bé ngay từ trong bụng hướng đến những tình cảm yêu thương, quan tâm lẫn nhau của những người trong gia đình.

Giao tiếp thông qua âm thanh

Trong sự phát triển của các giác quan thì thính giác là giác quan phát triển sớm nhất của bé. Theo các nhà khoa học tai của thai nhi bắt đầu tượng hình từ tuần thứ 8 và hoàn chỉnh ở tuần thứ 24 của thai kỳ nhưng ngay từ tuần thứ 18 trở đi bé đã có thể nghe được những âm thanh trầm như nhịp đập tim mẹ, dòng máu chảy qua dây rốn. Từ tuần 25 trở đi thính giác của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn, bé có thể nghe được tiếng nói của mẹ, bố và những người xung quanh.

Các nhà khoa học người Mỹ đã tiến hành thử nghiệm cho em bé nghe tiếng bố, mẹ và một vài người thân trong thời gian khoảng 2 tuần thì sau đó khi nghe được những giọng nói này (kể cả giọng nói ghi âm) các nhà khoa đều nhận thấy tim thai nhi đập nhanh hơn so với khi nghe tiếng của người lạ. Điều này chứng tỏ từ tuần 25 thai nhi đã có thể phân biệt và ghi nhớ giọng nói của mẹ và những người thân, cho thấy bé đã có khả năng chú ý và ghi nhớ. Cũng từ đây tất cả các âm thanh bên ngoài đều có tác động đến em bé và được bé phản ứng lại, đó là lý do vì sao bạn cảm thấy bé bất ngờ đạp mạnh khi nghe âm thanh lớn và dịu dần đi đến không đạp nữa khi âm thanh đó cứ diễn ra đều đều. Biểu hiện của bé với âm thanh càng lớn càng rõ ràng vì khả năng nghe được hoàn thiện và sự ghi nhớ cũng như học hỏi của não bộ cũng phát triển hơn.

Từ tuần 18 bé đã có thể nghe và ghi nhớ giọng nói của những người  thường xuyên nói chuyện với bé

Từ tuần 18 bé đã có thể nghe và ghi nhớ giọng nói của những người  thường xuyên nói chuyện với bé

Cho nên ngay từ tuần 18của thai kỳ bố, mẹ nên thường xuyên giao tiếp với bé để bé nghe và ghi nhớ giọng nói của bố mẹ, bé sẽ biết bạn đang quan tâm và cưng nựng bé. Bố mẹ có thể trò chuyện, hát hay kể chuyện cho bé. Hãy cho bé nghe những bản nhạc giao hưởng, hòa tấu nhẹ nhàng, du dương để kích thích trí não bé và em bé sau này thường sẽ có tính cách ôn  hòa hơn.

Giao tiếp thông qua hành động

Người mẹ sẽ cảm nhận được những cú quẫy, đạp của bé từ tuần thứ 20 trở đi. Kết hợp với việc nghe thấy âm thanh bé cũng có những cử động như ngáp, duỗi, cử động chân tay và biểu hiện cử chỉ nét mặt như cười, nhăn mặt. Các nhà khoa học đã chứng minh khi cơ thể người mẹ cảm thấy gì thì em bé cũng cảm nhận được những cảm xúc đó. Vì các hoocmon của người mẹ khi vui, buồn, hạnh phúc và thậm chí là khi đói sản sinh ra đều thông qua nhau thai và vào cơ thể bé giúp bé cảm nhận được cùng mẹ.

Khi bạn đói bé cũng sẽ cảm thấy đói và bạn sẽ thấy lúc đó bé đạp nhiều hơn giống như đang quấy khóc kêu mẹ mau ăn đi. Khi bé nghe thấy âm thanh lớn đột ngột bé cũng sẽ đạp nhiều hơn, hay khi người mẹ cảm thấy vui, hưng phấn bé cũng có thể phản ứng bằng việc cử động để khẳng định với mẹ sự có mặt của bé trong bụng.

Bé có thể phản ứng bằng hành động khi cảm nhận được cảm xúc của người mẹ

Bé có thể phản ứng bằng hành động khi cảm nhận được cảm xúc của người mẹ

Những lúc như vậy mẹ hãy nhẹ nhàng xoa bụng, vuốt ve  và nói những lời trìu mến, yêu thương, dỗ dành bé để bé cảm thấy sự yên tâm, an toàn. Người mẹ cũng có thể chạm nhẹ, ấn nhẹ vào chỗ bé vừa cử động, nếu bé xoay sang chỗ khác mẹ xoay theo bé, trò chơi tinh nghịch giúp kích thích não bộ bé phát triển tư duy, khả năng tương tác cũng như làm cho bé cảm giác vui vẻ,  hạnh phúc từ mẹ.

Sự phát triển não bộ của bé được hình thành từ rất sớm cùng với khả năng tư duy và nhận thức thông qua các giác quan. Chính vì vậy người mẹ tác động đến bé thông qua các phương pháp giao tiếp kể trên không chỉ làm tăng thêm tình cảm gần gũi giữa mẹ và bé mà còn giúp bé yêu của bạn thông minh hơn ngay từ khi còn nằm trong bụng.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mẹ đói thai nhi có đói không
  • nói chuyện với thai nhi từ tháng thứ mấy
  • thai nhi đói bụng
  • mẹ hát cho thai nhi nghe
  • thai nhi mấy tuần thì nghe được
  • thai mấy tuần biết nghe
  • https://babaucanbiet com/be-giao-tiep-voi-me-tu-khi-con-trong-bung/
  • thai nhi biết nghe khi nào
  • phản ứng của thai nhi khi mẹ khóc
  • thai nhi co biet doi bung khong

Leave a Comment