Chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹ ơi đừng sốc trước 8 sự thật không như là mơ của trẻ sơ sinh

Nếu bạn đang mang thai lần đầu và cố mường tượng đến hình ảnh một thiên thần nhỏ với làn da trắng, đôi môi đỏ và cặp mắt long lanh thì hãy sớm quên điều đó đi … Bởi sự thật em bé của bạn lúc mới sinh ra sẽ chẳng có  mấy điều như bạn mong đợi đâu.

U nang ở nướu răng

Thực tế có tới 80 % trẻ sơ sinh đều có u nàng màu vàng hoặc trắng ở nướu răng hoặc trong vòm miệng. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, hiện tượng này sẽ biến mất sau 1 hoặc 2 tuần.

Mắt lác

Nhiều trẻ em có dấu hiệu bị lác trong những 6 tuần đầu chào đời. Thực chất, hiện tượng này không hề gây nguy hiểm, sau 6 tuần mắt của bé lại trở lại bình thường.

Phát ra âm thanh lạ khi ngủ

Khi ngủ trẻ thường phát ra âm thanh lạ, đây là do trung khu hô hấp của bé chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, nếu mẹ thấy con ngủ mà có tiếng lạ, thì hãy bình tĩnh theo dõi, có thể sau một thời gian ngắn nữa sẽ hết.

Giật mình

Trẻ sơ sinh thường hay giật mình trong giấc ngủ, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên đảm bảo giấc ngủ cho con, các mẹ chỉ cần đạnh cạnh bé một chiếc gối để con luôn có cảm giác có người ở bên cạnh, bé sẽ nhanh chóng ngủ lại ngoan ngoãn.

Một số trường hợp em bé còn bị méo đầu bởi chính hành trình gian khổ để ra khỏi đường dẫn sinh

Một số trường hợp em bé còn bị méo đầu bởi chính hành trình gian khổ để ra khỏi đường dẫn sinh

Vẩy trên da đầu

Trẻ mới sinh thường xuất hiện những mảng da trắng bám trên da đầu. Hiện tượng này thường sẽ rụng đi sau vài tháng thông quá trình trải đầu hay tắm rửa cho bé hàng ngày.

Bé có ngực

Bạn có thể nhận thấy bé có ngực lớn hơn bình thường bất kể là trai hay gái. Đây là do những kích thích tố trong sữa của mẹ gây ảnh hưởng đến thai nhi, làm bé trông như có bầu vú nhỏ. Các mẹ hãy yên tâm bởi hiện tượng này sẽ sớm biến mất trong vòng vài tuần hoặc 1 tháng.

Đầu nhọn

Khi vừa mới chào đời, trẻ sơ sinh thường có xương hộp sọ mềm dễ bị méo trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp em bé còn bị méo đầu bởi chính hành trình gian khổ để ra khỏi đường dẫn sinh. Bé có thể trở lại bình thường sau vài ngày, nên bạn không cần phải quá sốt sắng lo lắng.

Vết đỏ trên da

Trẻ vừa mới sinh hay xuất hiện các vết đỏ nhạt ở vùng gáy, mí mắt. Đây là do hiện tượng các mao mạch gần sát dưới làn da mỏng manh của bé gây ra. Khi bé lớn dần, những vết đỏ này sẽ tự động biến mất.

Khi còn ở trong bụng mẹ trẻ sẽ được bao phủ bởi một lớp lông tơ.

Khi còn ở trong bụng mẹ trẻ sẽ được bao phủ bởi một lớp lông tơ.

Lông tơ

Cơ thể bé khi còn nằm trong bụng mẹ được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Nhưng chúng sẽ rụng dần đi trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, một số trường hợp lớp lông này sẽ rụng dần theo thời gian kể từ khi bé lọt lòng.

Leave a Comment