Nuôi dạy con

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ nghiện smartphone dễ bị lác mắt

Các chuyên gia Hàn Quốc đã khuyến cáo rằng khoảng cách và tần số từ mắt tới các thiết bị công nghệ dễ gây ra tật lác mắt ở trẻ nhỏ.

Khi xã hội đang ngày càng phát triển kèm theo những thành tựu vượt bậc về khoa học công nghệ, trẻ em có xu hướng tiếp cận nhiều hơn với các thiết bị như smartphone, ipad, latop. Thật không quá hiếm gặp tình trạng phụ huynh để con chơi máy tính bảng hay smartphone trong các cửa hàng, quán ăn … ngày nay.

Trên thực tế, đã tồn tại nhiều nghiên cứu về tác hại của các thiết bị công nghệ này tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Gần đây nhất các chuyên gia của bệnh viện Đại học quốc gia Chonnam (Seoul, Hàn Quốc) đã đưa ra một tác hại khác của smartphone lên trẻ nhỏ, đó chính là gây nguy cơ lác mắt.

Thật không quá hiếm gặp tình trạng phụ huynh để con chơi máy tính bảng hay smartphone trong các cửa hàng, quán ăn … ngày nay

Khoa học chứng minh trẻ nghiện chơi smartphone dễ bị lác mắt

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 12 đứa trẻ trong độ tuổi từ 7-16 tuổi đều sử dụng điện thoại di động 4-8 giờ/ ngày. Những đứa trẻ này đều có khoảng cách từ mắt tới điện thoại là từ 20 -30 cm. Đây được xem là khoảng cách quá gần gây ra bệnh lác mắt ở trẻ nhỏ. Khi bác sĩ trị chứng lác mắt cho 9 trong 12 em này,  họ đã yêu cầu chúng dừng chơi điện thoại trong vòng 2 tháng. Theo đó các bác sĩ này cũng cảnh báo người dân Hàn Quốc nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại nhiều. Hãng thông tấn Yonhap News cho biết lượng người bị mắt tật mắt lác ở Hàn Quốc thường rất hiếm trước đây nhưng ngày nay lại càng trở nên phổ biến.

Nghiện dùng smartphone gây ảnh hưởng không nhỏ đến mắt trẻ em

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Baylor (Texas, Mỹ) đã phát hiện ra nhiều học sinh dành tới 10 giờ mỗi ngày để cho smartphone. Thậm chí chuyện học sinh nữ mất khoảng 10 h mỗi ngày để nhắn tin, gửi email và truy cập mạng xã hội là chuyện bình thường.

Các cuộc khảo sát trực tuyến yếu cầu 164 học sinh cung cấp khoảng thời gian mà họ sử dụng các tính năng hoặc ứng dụng khác nhau trên điện thoại di động. Theo thống kê, có tới 60 % học sinh cho rằng họ bị nghiện dùng điện thoại, trong khi nhiều em dành thời gian nhắn tin trung bình 94,6 phút/ngày, sử dụng email 48,5 phút/ngày, lướt facebook 38,6 phút/ ngày …

Trẻ nghiện smartphone có nguy cơ bị lác mắt

Việc nghiện sử dụng điện thoại này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp lên trẻ em cho tới thanh thiếu niên. Theo James Roberts, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đã công nhận rằng tình trạng trẻ em bị nghiên điện thoại đã trở thành vấn đề cấp bách cần các bậc phụ huynh cần lưu tâm chú ý.

Bởi vậy, để bảo vệ đôi mắt cho trẻ em, các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại smartphone hàng ngày của con. Đồng thời, thay vì để con cắm đầu vào màn hình điện thoại thì hãy khích lệ con tham gia các hoạt động ngoài trời, đăng ký câu lạc bộ hay các nhóm giao lưu học hỏi. Đặc biệt, bố mẹ cũng nên hạn chế sử dụng điện thoại trong 30 phút để làm gương cho con mình.

 

Leave a Comment