Cẩm nang bà bầu

Nguyên nhân nào dẫn tới bà bầu tử vong khi sinh đẻ

Bạn có biết rằng mỗi phút trôi qua trên thế giới lại có một sản phụ tử vong trong quá trình sinh nở. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới điều này và bà bầu nên biết thông tin nào để phòng tránh cho mình?

Theo thống kê, mỗi năm có tới khoảng 529.000 sản phụ tử vong trên toàn thế giới. Nói như vậy, trung bình cứ mỗi phút sẽ có một người mẹ tử vong trong quá trình sinh nở . Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do biến chứng nguy hiểm và viêm nhiễm gây ra.

Băng huyết là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu ở sản phụ

Băng huyết

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất trong các ca tử vong sau sinh của mẹ. Phần lớn mẹ bị mất máu trầm trọng sau sinh ( từ 500 ml trở lên trong vòng 24 giờ ) thường dẫn tới tử vong là điều không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng băng huyết này là do tử cung giảm độ đàn hồi, hay do âm đạo hoặc cổ tử cung bị rách trong quá trình sinh nở. Một số các yếu tố khác như con quá lớn, sinh đa thai hay có can thiệp của biện pháp giục sinh. Để giảm tình trạng này các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên sinh thường để giảm nguy cơ băng huyết xuống 2,5 lần.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là mối đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi ngay từ khi còn trong thai kỳ. Bạn có thể nhận biết các dấu hiệu về bệnh như tăng huyết áp, đau đầu dữ dội, giảm thị lực … Ngoài ra, những thai phụ từng có tiền sử trong gia đình mắc tiền sản giật, người mang thai trên 35 tuổi, mắc bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp … đều có nguy cơ mắc bệnh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiền sản giật tại đây.

Tắc mạch ối

Điều nguy hiểm nhất của hiện tượng tắc mạch ối là chúng có thể xảy ra ở bất cứ thai phụ nào, sinh lần đầu hoặc sinh nhiều lần. Chúng tiến triển khá nhanh và không có bất kỳ chuẩn đoán hay phương pháp dự phòng nào trước đó.

Khi rơi vào tình trạng này, thai phụ sẽ nhanh chóng bị tắc mạch máu não, tắc phổi, mất khả năng tuần hoàn máu, dẫn tới suy hô hấp và tử vong sau đó. Hiện tượng này là do tử cung co thắt mạnh khiến nước ối tràn ra ngoài khoa tử cung  và nhau màng ối khiến mạch máu trở thành ống hút nước ối vào mạch máu. Từ đó, theo các cơn co thắt nước ối sẽ tràn lên phổi và gây tắc mạch phổi.

Những phụ nữ trẻ hoặc trên 35 tuổi người có bệnh về máu hoặc nhau thai bất thường thường có nguy cơ bị tắc mạch ối cao hơn so người khác. Mặc dù hiện tượng này không quá phổ biến nhưng có đến 90 % nguy cơ tử vong đều do tính chất nguy hiểm của biến chứng bệnh.

Thai phụ sốt cao sau sinh có thể dẫn bị nguy hiểm về tính mạng

Nhiễm khuẩn sau sinh

Trường hợp này thường xảy ra do điều kiện y tế không được đảm bảo, tình trạng chăm sóc không sạch sẽ. Tuy nhiên, đối với sức khỏe thai phụ kém, tình trạng nhiễm độc thai, thiếu máu, sót nhau, bế sản dịch … sẽ dễ xảy ra nhiễm khuẩn sau sinh, dẫn tới nguy hiểm tới tính mạng của thai phụ.

Sốt sau sinh

Để quá trình sinh nở được diễn ra nhanh hơn, bác sĩ sản khoa thường sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Nếu những dụng cụ này không được sát trùng kỹ lưỡng mang theo các cầu khuẩn gây viêm nhiễm hậu sản và sốt. Khi sốt cao có thể dẫn tới co giật, giảm sức đề kháng làm cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Như vậy, khả năng thai phụ tử vong sẽ cao hơn.

Ngoài nguyên nhân kể trên, những yếu tố như thời tiết, sinh khó … thai phụ có thể bị những  cơn sốt hậu sản.

Sót nhau thai

Trường hợp này có thể xảy ra trong thời gian 30 phút sau sinh, tử cung co thắt và đẩy nhau thai ra ngoài. Nếu không đẩy hết hoàn toàn nhau thai ra ngoài do bất thường của nhau thai, viêm nhiễm tử cung … thì sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm cho sản phụ. Khi sản phụ bị sót nhau thì sẽ dẫn tới hiện tượng chảy máu nhiều, đau từng cơn âm ỉ ở bụng dưới.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mất máu bao nhiêu ml gây tử vong

Leave a Comment