Cẩm nang bà bầu

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ sáu

Mẹ có biết không? Bước sang thai kỳ tuần thứ sáu này, ống thần kinh chạy dọc theo sống lưng của bé đã khép lại rồi. Đồng thời não bộ cũng có sự phát triển nhanh chóng vượt bậc về hình dạng cũng như kích thước và chức năng.

Cơ thể của mẹ

Cùng với thời gian, thay đổi của cơ thể mẹ khi bước sang thai kỳ thứ sáu gồm có những điểm thay đổi nổi trội. Vùng eo cơ thể mẹ dần mất đi. Mẹ có thể cảm thấy mình nặng lên dần và bầu ngực cũng to ra và nặng lên.

Về thể trạng:

 • Cơ thể mẹ tiếp tục gia tăng hoạt động của các hóc môn. Chính vì vậy mà cơn nghén, khó chịu vẫn tiếp diễn hàng ngày. Nhưng mẹ chớ lo, điều này hoàn toàn bình thường. Nhờ vào sự phát triển này mà thai nhi bám chắc vào thành tử cung hơn. Đồng thời điều này cũng hỗ trợ em bé phát triển nhanh hơn nữa. Nên mẹ cố gắng cùng bé vượt qua thời kỳ này.
 • Dị ứng với mùi là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu. Khứu giác của mẹ trở nên tinh nhanh hơn. Nhưng mẹ đừng vì nỗi ám ảnh mùi thức ăn mà bỏ lỡ những buổi ăn gây ra tình trạng hạ đường huyết gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và em bé nhé.
 • Tuy về hình dạng bên ngoài chưa có thay đổi rõ rệt nhưng mẹ đã bắt đầu cảm thấy nặng một chút ở vùng bụng và khu xương chậu rồi. Đặc biệt là vùng eo đã dày lên, vòng eo nhỏ nhắn của mẹ đang biến mất từ từ. Tuy có chút hoang mang nhưng điều này là bình thường khi mang thai.
 • Cảm giác cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng sống dường như vẫn bủa vây lấy mẹ hàng ngày. Mẹ có thể thèm ngủ ở mọi nơi.
 • Áp lực lên tử cung ngày một rõ rệt cho nên nếu mẹ thấy đau ở thắt lưng thì điều này hoàn toàn bình thường mẹ nhé. Các chuyên gia khuyên rằng những cơn đau này đến rồi đi trong suốt thai kỳ của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ sáu

Về mặt cảm xúc:

Tuần nào của thai kỳ cũng đều là tuần vô cùng quan trọng cho nên ở tuần thứ sáu của thai kỳ mẹ vẫn ở tình trạng lo lắng bất an. Cảm xúc vẫn là sự lo lắng cho thai nhi cũng như sự phát triển của thai nhi. Mẹ luôn có cảm giác hoang mang không biết nên làm gì để tốt nhất cho thai nhi của mình. Mẹ sẽ suy nghĩ nhiều hơn về thai nhi, về cả giới tính của thai nhi. Thai nhi từ lúc nào đã trở thành mối bận tâm duy nhất của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi

Cùng với mẹ, thai nhi đã bước đến tuần thứ sáu của thai kỳ. Tại thời điểm này, ghi nhận thai nhi có những thay đổi sau:

 • Chiều dài đo được của thai nhi vào khoảng 1cm. Hình dáng chưa rõ ràng và cụ thể. Nhất là phần đầu chán còn rất to, phân thân và các chi thì nhỏ xíu. Phần đuôi cũng không còn.
 • Các bộ phận trên đầu bắt đầu hoàn thiện dần. Phần chóp mũi đã được định hình. Phần mắt tuy đã được hình thành, tuy nhiên phần 2 mắt còn nằm cách xa nhau và đi về 2 phía của thái dương.
 • Tuần này ghi nhận sự hình thành và phát triển của van tim, các xương trong hệ thống xương,… Theo ghi nhận, lúc này thai nhi đã có thể gập khuỷu tay, cổ tay rồi. Điều này chứng tỏ đã có sự hình thành các khớp xương.
 • Thai nhi vẫn nằm cuộn tròn hình chữ C, có thể sẽ có vài cử động nhưng rất nhỏ, mẹ khó có cảm giác được.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ sáu

Mẹ nên làm gì ở tuần thai thứ sáu

Mẹ bầu lưu ý quan trọng vẫn là tránh xa những tác động gây độc cho thai nhi bởi vì thời điểm này tác nhân gây ngộ độc thai nhi vẫn còn. Ngoài ra mẹ cũng cần tham gia những lớp học tiền thai sản để có những kiến thức dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe thai nhi và mẹ bầu một cách tốt nhất.

 • Thời gian này mẹ cũng nên chú ý đến trang phục sao cho thoải mái nhất có thể.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để mẹ và bé đều khỏe mạnh.
 • Tiến hành thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.
 • Quan tâm đến việc nghỉ ngơi cũng như làm việc vừa phải, tránh đi xa hoặc công việc phải đi lại nhiều gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ nên tham khảo thêm thông tin về thai nhi tuần thứ năm.

Hoặc xem tiếp bài thai nhi tuần thứ bảy.

Leave a Comment