Cẩm nang bà bầu

Để không còn sợ đau đẻ, các mẹ nên nhớ kỹ những điều sau đây

Phụ nữ sinh con phải hứng chịu nỗi đau tương đương với việc bị gẫy 20 chiếc xương sườn cùng một lúc. Tuy nhiên, đừng biến đau đẻ trở thành nỗi ám ảnh của bạn, hãy nhớ kĩ những lời khuyên sau đây để có một kỳ vượt cạn hoàn hảo!

Tìm kiếm nhiều nguồn thông tin khác nhau về chuyện sinh đẻ

Các mẹ nên tích cực đọc báo chí, nghe đài hoặc xem tivi cũng như tìm hiểu các thông tin về sinh đẻ qua mạng internet. Bạn có thể gặp nhiều ý kiến trái chiều, một số người sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hữu ích. Đây là thời điểm mẹ bầu nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chuyện sinh đẻ : Cách chuẩn bị đồ khi sinh, phòng sinh, quá trình sinh đẻ diễn ra như thế nào? … Qua đó sẽ khiến cho chị em tự tin, thoải mái để dễ dàng vượt qua cơn đau đẻ hơn.

Tim kiếm một nơi sinh em bé phù hợp và an toàn

Ban nên hỏi kinh nghiệm của những chị em đi trước để chọn cho mình một nơi sinh em bé phù hợp về tài chính, tiện lợi,  an toàn cho mẹ và bé. Hơn bao giờ hết, mẹ bầu cần phòng tắm sạch sẽ, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và những y tá, hộ sinh nhiệt tình .

Hãy tập suy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc khi bắt đầu dấu hiệu chuyển dạ

Hãy tập suy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc khi bắt đầu dấu hiệu chuyển dạ

Sự lựa chọn nơi sinh em bé đóng vai trò quan trọng để mẹ bầu cảm thấy bớt lo lắng, lo sợ trong những ngày cuối thai kỳ. Môi trường với đội ngũ chăm sóc tốt, giường mềm sạch sẽ khiến bà bầu yên tâm và thoải mái hơn.

Đừng ngại chia sẻ nỗi lo lắng của bạn

Bạn lo sợ về những cơn đau khi sinh con, sợ kim tiêm hay mùi thuốc men trong bện viện, điều này là hoàn toàn bình thường. Đừng giấu những suy nghĩ hay lo lắng của bản thân mình bởi chúng sẽ khiến bạn bị nhấn chìm trong nỗi sợ hãi và ám ảnh về chuyện sinh nở. Sự chia sẻ với mọi người xung quanh sẽ giúp chị em xoá tan bớt những hiểu lầm ban đầu, đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm hữu ích cho chính bản thân mình.

Thường xuyên rèn luyện việc tập thở theo nhịp

Khi bắt đầu cảm nhận được cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu cần học cách duy trì nhịp thở. Đầu tiên các mẹ lấy hơi bằng mũi và thở sâu bằng đường miệng. Lặp đi lặp lại hoạt động này sẽ làm giảm các cơn đau co thắt và giúp việc sinh đẻ trở nên dễ dàng hơn.

Tập suy nghĩ về những điều làm bạn vui vẻ

Thay vì nhìn vào nỗi sợ hãi về cơn đau thì bạn nên tập suy nghĩ về những điều hạnh phúc và khiến bạn thoải mái. Mẹ bầu có thể tự tưởng tượng về hình ảnh một em bé xinh xắn chào đời hay nghe bản nhạc dịu dàng hoặc hình dung mình đang ở một khung cảnh tuyệt đẹp nào đó. Điều này sẽ giúp mẹ bầu giảm bớt cơn đau đẻ đang hành hạ.

Tắm nước ấm dưới vòi hoa sen

Nước ấm chính là cách giúp bạn đẩy lùi cơn đau rất hiệu quả. Mẹ bầu có thể ngồi trên ghế và bắt đầu mát xa bụng và lưng dưới vòi hoa sen đang xả nước ấm.

Sử dụng gạc ấm hoặc mát

Khi cơn đau chuyển dạ trở nên dữ dội, mẹ bầu hãy đặt miếng gạc ấm hoặc mát ở phần bụng dưới, háng hoặc phần lưng. Bằng cách này, bạn sẽ bớt đi phần nào cơn đau này.

Thirng thoảng những ông chồng nên mát xa hoặc động viên vợ để cô ấy giảm bớt cơn đau

Thirng thoảng những ông chồng nên mát xa hoặc động viên vợ để cô ấy giảm bớt cơn đau

Người chồng hãy ở bên động viên vợ

Sự quan tâm và chăm sóc của người chồng cũng góp phần làm bà bầu bớt đi lo lắng và sợ hãi khi bắt đầu cơn đau đẻ. Chồng nên thường xuyên túc trực bên vợ, trò chuyện, nắm tay, vuốt ve vợ để cô ấy có thêm động lực tinh thần vượt qua cơn đau.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sợ đau đẻ
  • bà bầu sợ đau đẻ
  • cách làm giảm cơn đau đẻ
  • cách lấy hơi để đẻ
  • nhung điều mẹ cần nhớ khi đi đẻ

Leave a Comment