Nuôi dạy con

Tổng hợp các cách đuổi muỗi cho con không cần dùng hóa chất

Tiêu diệt muỗi thường có nhiều cách như dùng vợt muỗi, đèn bắt muỗi, đốt hương hay sử dụng chai xịt côn trùng. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của cả gia đình. Để phòng tránh muỗi đốt cho bạn có thể áp dụng những cách an toàn sau đây:

Sử dụng cây để tránh muỗi

Một  số loại cây quen thuộc mọc hoang ở ven đường hay trên bãi đất trống thường có tác dụng diệt muỗi hiệu quả. Cây hoa ngũ sắc là cây như vậy, chúng chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng đuổi muỗi đốt thường được sử dụng làm thành phần chính cho các loại thuốc diệt muỗi. Tuy nhiên, không nên sử dụng hoa này trà trực tiếp lên da bởi chúng sẽ gây ra dị ứng.

Ngoài hoa ngũ sắc, rau húng bạc hà cũng có tác dụng ngăn ngừa ong, gián, kiến và xua đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng quanh nhà một vài bụi rau húng vừa có nhiệm vụ đuổi muỗi và côn trùng vừa để làm gia vị nấu ăn hàng ngày. Hoặc nếu không, hãy thử dùng một nắm rau húng vò nát rồi đặt trong góc nhà, nóc tủ, bệ cửa sổ … chúng cũng giúp ngăn muỗi từ 1-2 ngày.

Mẹ có thể trồng cây để xua đuổi muỗi

Một vài loài hoa khác như hoa lữ thảo, cây chân chim vừa có tác dụng làm cảnh, vừa giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả. Trong đó, theo nghiên cứu của Nasa, cây chân chim còn đóng vai trò làm sạch không khí để giúp môi trường xung quanh bạn được trong lành hơn.

Vỏ cam, quýt

Tinh dầu thơm từ vỏ cam và quýt không những chỉ có tác dụng thư giãn, tránh cảm củm mà còn là thứ muỗi sợ phải tránh xa. Bởi vậy, sau khi ăn cam, quýt bạn nên giữ lại vỏ quýt, phơi khô rồi cất giữ ở trên bệ cửa sổ nhằm xua đuổi muỗi tới. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, khi hết mùi, vỏ quýt không đem lại hiệu quả nữa.

Cây sả

Sả là loại cây có tinh dầu thơm được dùng rộng rãi để xua đuổi muỗi, côn trùng. Đây là lý do nhiều gia đình ở vùng quê thường trồng xả xung quanh nhà nhằm tránh sự xâm nhập của muỗi, kiến … Tuy nhiên, nếu không có đất để trồng xả bạn có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ cây xả. Ngoài ra, chị em mua xả ở ngoài chợ về cắm vào ly nước sau đó vài ngày lá sả sẽ mọc lên giúp xua đuổi muỗi hiệu quả.

Dầu tràm cũng có công dụng xua đuổi muỗi và trị muỗi đốt hiệu quả.

Dầu tràm

Tinh dầu tràm được triết xuất từ cây tràm cũng được  xem như vệ sĩ giúp mẹ đuổi muỗi. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào bồn tắm hoặc lên quần áo, da người thì muỗi sẽ tự động tránh xa. Thậm chí, trong trường hợp, bé bị muỗi mẹ có thể thoa dầu tràm trực tiếp lên vết muỗi chích, việc làm này sẽ sớm cho vết muỗi bị ngưng đỏ và không để lại sẹo thâm.

Ngoài những cách trên bạn có thể sử dụng một số cách để khiến muỗi không dám đến gần:

 • Cho nước đường vào chai rượu hoặc chai bia rồi đặt dưới gầm bàn hoặc góc tường nơi nhiều muỗi cư trú. Muỗi có mùi rượu ngọt sẽ chui vào trong chai bị dính nước đường hoặc bia mà chết.
 • Dùng rèm che cửa sổ để hạn chế muỗi bay vào nhà.
 • Đặt lọ dầu gió được mở nắp trong phòng.
 • Lấy nước đã ngâm viên vitamin B1 rồi xoa lên người, muỗi sẽ không dám đến gần.
 • Mặc áo màu xanh biển sậm hoặc màu nâu thì tỷ lệ bị muỗi đốt sẽ cao hơn, nên mặc trang phục có màu sang nhạt như màu trắng, màu vàng…
 • Lắp đèn có ánh sáng màu cam trong phòng ngủ vì muỗi sợ ánh sáng cam.
 • Xịt nước tỏi: Tỏi là một trong những nguyên liệu từ tự nhiên có công hiệu để xua đuổi muỗi hiệu quả. Bạn chỉ cần pha nước cốt tỏi với 5 phần nước bỏ trong bình xịt xung quanh khi cần.
Từ khóa được tìm kiếm:
 • các mẹ đuổi muỗi
 • cách diệt muỗi không dùng hoá chất
 • dầu tràm có đuổi muỗi
 • duoi muoi cho ba bau
 • nước nấu lá xả có đuổi được muỗi không

Leave a Comment