Nuôi dạy con

7 cách để bố mẹ giáo dục trẻ tại gia đình

Ngoài trường học, việc dạy con ở nhà cũng là điều vô cùng cần thiết đối với các bậc phụ huynh.

Ngay khi con còn nhỏ mẹ nên dạy con những điều sau

Học người Nhật dạy con theo những nguyên tắc cụ thể

9 cách nuôi dạy trẻ thông minh

Giáo dục sớm ở trẻ em và giáo dục tại gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nhân cách cũng như kỹ năng sống của một đứa trẻ. Nhận thức được điều này, các ông bố bà mẹ thay vì bận rộn với mớ công việc hãy dành thời gian cho con mình nhiều hơn. Điều đó không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn giúp cho trẻ có được sự giáo dục toàn diện cả ở trường học lẫn gia đình.

Mặc dù chúng ta không có chuyên môn sư phạm như các giáo viên nhưng có thể chắc chắn rằng mỗi phụ huynh đều có khả năng dạy con theo cách riêng. Hãy cùng tìm hiểu 7 cách thức giáo dục trẻ hiệu quả nhất khi ở nhà.

  • Giảm thiểu việc ghi nhớ

Việc tìm ra câu trả lời chắc chắn sẽ quan trọng hơn việc biết câu trả lời. Thay vì trả lời ngay những thắc mắc của trẻ, bạn hãy dạy trẻ cách tra cứu trên mạng, cách sử dụng các danh mục hay đơn giản hơn là nhấc điện thoại lên và hỏi để tự giải đáp.

  • Khuyến khích việc mắc lỗi
Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự tìm ra câu trả lời, hướng dẫn trẻ làm bài tập về nhà

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự tìm ra câu trả lời, hướng dẫn trẻ làm bài tập về nhà

Để nhận ra được lỗi lầm của mình hay rút kinh nghiệm cho lần sau, trẻ đương nhiên phải mắc lỗi. Thay vì trách móc hay than thở về con, bạn hãy khuyến khích trẻ mắc lỗi. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động mới, thử thách mới và cổ vũ chúng làm hết mình. Nếu phạm lỗi, trẻ sẽ tự động ý thức được việc phải cố gắng hơn nữa để hoàn thiện mình.

  • Hãy để trẻ nói

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi trẻ tiếp xúc với mọi người trong xã hội. Vậy thì sao bạn không để trẻ nói nhiều hơn. Hãy để con bạn gọi món khi đi ăn, nhờ người nếu cần giúp đỡ, tiếp khách giúp bố mẹ …

  • Hỗ trợ trẻ làm bài tập về nhà

Ngoài việc kiểm tra bài tập về nhà của con, cha mẹ thỉnh thoảng cũng nên ngồi lại bàn để xem con bạn làm toán thế nào, viết văn ra sao … Thảo luận với trẻ về cách học cũng như lý do tại sao trẻ có thể đưa ra lời giải cho bài tập về nhà đó.

  • Khám phá xung quanh
Cùng trẻ chơi đùa, khám phá thế giới xung quanh cũng là cách giáo dục hiệu quả

Cùng trẻ chơi đùa, khám phá thế giới xung quanh cũng là cách giáo dục hiệu quả

Bỏ qua mọi bộn bề công việc, các bậc phụ huynh nên đưa con đi thăm quan các di tích lịch sử, những địa danh nổi tiếng ở địa phương. Điều này không chỉ giúp con học thêm được nhiều kiến thức mà còn giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó.

  • Suy nghĩ về lâu dài

Một bài kiểm tra điểm kém hay một kết quả học tập tồi sẽ không thể đánh giá năng lực hay làm tan vỡ con đường học tập của con bạn. Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh nên chia sẻ với con những thất bại của bản thân. Khuyến khích con học tập suốt cuộc đời hơn là chỉ tập trung dồn sức cho những kỳ thi để lấy thành tích.

  • Xem trẻ chơi đùa

Không chỉ tham gia tổ chức các hoạt động thể thao cho trẻ, bạn cũng đừng bỏ qua việc quan sát trẻ chơi đùa. Hãy xem con bạn chơi với những đứa trẻ khác như thế nào. Cách trẻ cười như thế nào, phản ứng của trẻ ra sao hay trẻ có thoải mái với chính mình không chính là những biểu hiện cảm xúc của trẻ mà bạn nên biết.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bay gio an mac o dung voi en hay khuyen ban em an mac dung cach hon

Leave a Comment