Nuôi dạy con

Cho con nằm điều hòa gây biến chứng thành bệnh vẹo cổ, tê tay

Gần đây xuất hiện một số trường hợp trẻ em bị cảm nằm điều hòa bị biến chứng khiến cổ đau khó xoay, tay tê như giun bò. Thực hư, chuyện này là như thế nào?

Trẻ bị cảm cúm do nằm điều hòa gây ra biến chứng nguy hiểm

Một em bé tên là Dung Dung, 6 tuổi tại Trung Quốc đã từng xuất hiện một số hiện tượng lạ về sức khỏe khiến bố mẹ em vô cùng hoang mang. Mấy ngày trước em thường xuyên nằm điều hòa nên có triệu chứng của bệnh cảm cúm do nhiễm lạnh. Tuy nhiên sáng sớm hôm sau khi ngủ dạy, em thấy đau cổ, cổ bị vẹo sang xoay lại thì bị đau nhức, đồng thời tay có hiện tượng buồn buồn, tê tê.

Trẻ ngủ nằm điều hòa có thể gây các biến chứng vẹo cổ, tê tay

Bố mẹ em nghĩ rằng đây là do đêm hôm trước Dung nằm sai tư thế hoặc kê gối quá cao nên mới xảy ra như vậy. Mẹ liền lấy khăn nóng chườm lên cổ và thực hiện một số động tác xoa bóp rồi để bé đi học bình thường.

Tuy nhiên đến chiều khi đón con về, hiện tượng đầu bé càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khi đầu bé cử động mỗi lúc một khó khăn hơn, tay thì tiếp tục bị tê tê như kiến bò. Bố mẹ đưa em đi bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán (Trung Quốc) thì được bác sĩ cho rằng đây là trường hợp” bán thoát vị khớp cổ” – bệnh nhân có khớp bị lệch ra ngoài vị trí khiến việc xoay chuyển trở nên bất thường.

Tại sao nằm điều hòa lại gây ra bệnh “ bán thoát vị khớp cổ”?

Bệnh “ bán thoát vị khớp cổ”

Theo bác sĩ Thẩm Tiên Đào ( Bệnh viện Nhi ĐồngTrung Quốc) giải thích về hiện tượng của bé Dung là do sát thủ vô hình virus cảm cúm lây nhiễm trong cơ thể bé khiến sức đề kháng bị giảm.

Bác sĩ Chu Sơn Sơn , chủ nhiệm khoa phục hồi chức năng cùng bệnh viện cho biết vùng cơ cổ của trẻ em thường khá yếu mềm, cơ khớp cổ rất mong manh nên khi bị cảm thì các cơ quan ở bộ phận quanh cổ cùng bị yếu đi nghiêm trọng. Khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp, vi rus sẽ lây lan đển cổ họng gây ra sưng phù viêm nhiễm…

Nếu trẻ vận động mạnh một chút, hoặc thậm chí ho mạnh cũng làm cho co giật các cơ cổ gây lệch cổ, ảnh hưởng tới các dây thần kinh. Đây là lý do tại sao bé vừa khó cử động khớp cổ vừa bị tê tay như kiến bò.

Đây chính là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh thường xuyên có con ngủ điều hòa mùa hè với nhiệt độ thấp. Sử dụng điều hòa với nhiều độ quá thấp suốt cả đêm sẽ gây cho bé nguy cơ dẫn tới cảm lạnh, suy yếu sức đề kháng dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt, quá trình này sẽ diễn ra âm thầm trong giấc ngủ của trẻ và thực sự phát bệnh vào ngày hôm sau khi trẻ tỉnh dạy.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ngủ điều hòa qua đêm gây bệnh

1 Comment

  • Chủ yếu là do cách người sử dụng thôi chứ, thực ra đâu thể đổ lỗi hoàn toàn do điều hòa được

Leave a Comment