Nuôi dạy con

Làm thế nào để nuôi con phát triển tự nhiên, hạn chế hóa chất, độc hại?

Con mình được phát triển tự nhiên và khỏe mạnh là mong muốn của tất cả các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay bố mẹ thường dễ mắc phải sai lầm sử dụng kháng sinh, ăn đồ ăn chứa chất bảo quản … khi nuôi dạy con. Làm thế nào để hạn chế điều này?

Trước hết, các mẹ nên hiểu rõ thế nào là nuôi con phát triển tự nhiên? Theo Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng, chuyên gia sữa mẹ cho biết: Nuôi con phát triển tự nhiên chính là để con có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật. Đây không phải là bỏ mặc con tự phát triển sinh tồn mà là thuận theo các quy luật của tạo hóa để chăm sóc và nuôi dạy con.

Cho con bú mẹ càng nhiều càng tốt

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, bởi vậy trong thời gian cho con bú mẹ nên ăn nhiều hơn để có đủ sữa cho con mỗi ngày. Sữa công thức chỉ mang tính chất thay thế khi mẹ không đủ sữa, bởi nhiều bằng chứng cho thấy sữa công thức thường giúp trẻ tăng cân nhiều hơn nhưng lại không thể nâng cao sức đề kháng của trẻ nhiều như sữa mẹ.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Trị cảm cho bé

Các bác sĩ đều khuyến cáo không được dùng thuốc đối với trẻ em. Tốt nhất mẹ nên thử các biện pháp tự nhiên trước khi tìm tới bất cứ loại thuốc nào.

Trị giun cho bé bằng rau củ quả

Thay vì sử dụng các loại thuốc giun có sẵn ngoài thị trường, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng một số loại rau củ trong bếp để tẩy giun cho con như:

Hạn chế đồ ăn đóng hộp

Hầu hết các thực phẩm đóng hộp đều có lớp phủ bên trong vỏ là bisphenol A không tốt cho sức khỏe. Nhiều mẹ thường có thói quen sử dụng đồ hộp cho con khi bé ăn dặm hay thậm chí khi trẻ đã lớn bởi chúng khá tiện lợi và dễ nấu.

Nói không với thuốc kháng sinh

Khi trẻ có biểu hiện sốt, ho, đau họng kéo dài mẹ nên cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa thay vì ra hiệu thuốc mua về cho con uống tùy tiện. Trong trường hợp bất khả kháng phải dùng kháng sinh cho con, mẹ nhớ cho bé uống đủ liều để tránh bị kháng thuốc.

Loại bỏ đồ nhựa

Dọn dẹp những đồ vật để đựng bằng nhựa ra khỏi bếp của bạn và thay thế chứng bằng đồ thủy tinh. Bởi những đồ đừng bằng nhựa dù là cao cấp khi gặp nhiệt độ cao dễ sản sinh ra những hợp chất ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên mẹ nên hạn chế sử dụng chúng để đựng đồ ăn cho bé nhé!

Rau quả tươi ngon nhất là khi chúng được thu hoạch vào đúng thời vụ

Ăn thực phẩm và rau quả theo mùa

Thật ra, rau quả tươi ngon nhất là khi chúng được thu hoạch vào đúng thời vụ. Những loại rau trái mùa thường có xu hướng sử dụng nhiều kích thích tăng trưởng, chất bảo quản và giá thành cũng cao hơn. Thậm chí, để vận chuyển từ vùng này sang vùng khác, một số loại rau được bảo quan trong tủ cấp đông điều này làm giảm sút ít nhiều thành phần dinh dưỡng của chúng.

Sử dụng hóa phẩm khử mùi tự nhiên

Thay vì việc sử dụng các loại hóa phẩm để bớt mùi hôi trong nhà hay các chất tẩy rửa để lau chùi nhà cửa, mẹ có thể thay thế chúng bằng những vật phẩm khử mùi tự nhiên như chanh, vỏ quýt, bưởi…

Chọn sơn cho kỹ

Hiện nay một số loại sơn có chứa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Bởi vậy, trước khi lựa chọn loại sơn an toàn, bạn nên tham khảo thành phần của chúng để đảm bảo sơn an toàn đối với trẻ em khi sử dụng lâu dài.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • nên dạy con thế nào phát triển tốt nhất

Leave a Comment