Cẩm nang bà bầu

Tiền sản giật – Dấu hiệu và nguy cơ mẹ bầu cần biết để phòng tránh

Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm xảy ra ở khoảng 5-8 % thai phụ từ tuần 20 trở lên. Nếu không phát hiện sớm để phòng tránh thì nguy cơ bà bầu không chỉ mất em bé mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ.

Tiền sản giật là chứng bệnh gây ra những cơn co giật, đột quỵ hoặc tử vong ở mẹ bầu. Để phát hiện sớm dấu hiện tiền sản giật chỉ có thể tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa sản bằng cách đo huyết áp, xét nghiệm nồng độ protein trong nước tiểu.

Các dấu hiệu sớm của tiền sản giật

Phù chân, tay quá nhiều

Khi bàn tay, ngón chân, tay và mặt của bà bầu bị sưng phù quá mức trong thời gian ngắn thì mẹ nên tới gặp bác sĩ sớm. Bởi chỉ có chuyên gia mới có thể phân biệt phù nề khi bị tiền sản giật với phù nền thông thường trong thai kỳ.

Đau đầu

Những thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật thường mắc chứng đau đầu dai dẳng, không thể chịu nổi. Nếu bạn chỉ đau đầu trong một vài giờ thì không quá nguy hiểm nhưng nếu cơn đau kéo dài không dứt ngay cả khi mẹ đã tìm đến thuốc giảm đau thì bạn nên thận trọng.

Bà bầu nên thận trọng với chứng đau đầu dai dẳng

Tăng cân đột ngột

Thực ra tăng cân là chuyện bình thường trong thai kỳ nhưng nếu mẹ tăng cân nhanh từ 2-3 kg/ tuần thì đây có thể là dấu hiệu bệnh tiền sản giật. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, nếu cần thiết để tiến hành những khám nghiệm để yên tâm hơn.

Đau bụng

Bất cứ phụ nữ mang thai nào bị đau bụng đều là vấn đề lo lắng. Nếu bạn chỉ ợ nóng hay khó tiêu thì đây có thể là biểu hiện của ốm nghén thai kỳ. Nhưng khi cơn đau bụng trở nên dữ dội cộng với đau lưng, đau vài thì bạn nên sớm tới gặp bác sĩ.

Buôn nôn

Dấu hiệu này thường khiến chị em nhầm lẫn với triệu trứng ốm nghén thông thường của phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, ốm nghén chỉ kém dài trong 3 tháng đầu, sang tuần 20 của thai kỳ nếu mẹ vẫn còn nôn ói thường xuyên với mức độ nặng nề thì có thể bạn bị tiền sản giật.

Lo lắng nhiều

Những phụ nữ mắc chứng tiền sản giật thường có cảm giác lo lắng nhiều hơn bình thường. Thậm chí, họ còn ở trong tâm trạng buồn chán, sợ hãi, khó thở … Nếu thấy mình có những biểu hiện như trên, hãy tới bác sĩ để kiểm tra sớm các mẹ nhé!

Rối loạn thị giác

Nếu trước khi mang thai mắt bà bầu hoàn toàn bình thường nhưng sau khi mang bầu lại bị giảm tầm nhìn, nhạy cảm với ánh sáng, rối loạn thị giác thì có thể đây là dấu hiệu sớm của chứng tiền sản giật.

Các yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật

Tuổi tác của bà bầu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật

  • Tuổi mang thai: Những phụ nữ lớn tuổi trên 40 hoặc nhỏ hơn tuổi 20 thường dễ bị mắc bệnh này.
  • Sức khỏe trước khi mang thai không tốt: Nếu bà bầu từng có tiền sử bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, rối loạn tự miễn, tiểu đường, lupus, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc từng có tiền sử bị tiền sản giật thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.
  • Tiền sử gia đình: Trong gia đình bạn từng có mẹ, cô, dì, chị, em từng bị tiền sản giật thì hãy kể cho bác sĩ khi đi khám thai lần đầu tiên.
  • Béo phì: Những bà bầu bị mắc bệnh béo phì sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn bình thường. Chính vì vậy, chị em cần lưu ý chế độ ăn uống của mình trong thai kỳ để đảm bảo không tăng cân quá mức.
  • Mang thai lần đầu: Theo thống kê những phụ nữ mang thai lần đầu thường có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn những lần sau.
  • Mang đa thai : Nếu bạn đang mang đa thai, hãy chú ý đi khám thai kỳ thường xuyên, bởi nguy cơ mắc tiền sản giật của bạn sẽ cao hơn so với người mang thai đơn.
Từ khóa được tìm kiếm:
  • dau hieu nguy co tien san giat me bau
  • làm gì để tránh tiền sản giật

Leave a Comment