Nuôi dạy con

Sai lầm mẹ nào cũng mắc phải khiến con còi cọc, chậm lớn

Thưởng con bằng đồ ăn, buộc con ăn hết phần ăn hàng ngày … chính là những sai lầm vô tình của mẹ khiến con còi cọc, chậm lớn.

Buộc trẻ phải ăn hết phần ăn

Nhiều bố mẹ cho rằng ép con ăn nhiều thì con sẽ béo, bởi vậy nhiều người luôn cố chuẩn bị phần thức ăn cho con nhiều hơn mức con có thể hoặc cho bé ăn đồ ăn nhanh gần với giờ ăn chính. Sau đó buộc con ăn hết phần thức ăn đã chuẩn bị. Điều này nếu lập đi lập lại sẽ khiến bé nảy sinh tâm lý chán ăn, lười ăn thậm chí sợ mỗi khi tới giờ ăn.

Mẹ nên cho con ăn ở mức vừa đủ, phù hợp với khả năng tiêu hoá của từng trẻ

Mẹ nên cho con ăn ở mức vừa đủ, phù hợp với khả năng tiêu hoá của từng trẻ

Lời khuyên: Bạn nên cho bé tiêu thụ lượng thức ăn phù hợp với độ tuổi của bé, không nên cho bé ăn quá nhiều. Thêm nữa, đồ ăn nhanh nên cho bé ăn cách 1,5 đến 2h trước giờ ăn chính. Các mẹ cũng không nên ép trẻ ăn hết đồ ăn quá nhiều lần mà hãy tập trung vào việc cho trẻ ăn no là được.

Không quan tâm đến khẩu vị của trẻ

Bữa ăn của bé cần nhiều hương vị và dinh dưỡng hơn với người lớn. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ lại thường chú tâm nấu theo khẩu vị người lớn, điều này không phù hợp với sở thích của trẻ.

Lời khuyên: Nếu trẻ nói không thích món nào đó, bạn nên tìm hiểu rõ nguên nhân tại sao. Nhờ vậy bạn có thể điều chỉnh được màu sắc, hương vị, nguyên liệu cho phù hợp với nhu cầu của bé.

Cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Trẻ con thường yêu thích những đồ ăn vặt như bánh, kẹo, nước ngọt. Nhiều cha mẹ vì chiều con, biết con thích ăn nên đôi khi hay thưởng cho bé khiến bé vui vẻ thích thú. Tuy nhiên, thói quen này lâu ngày sẽ khiến trẻ chỉ thích ăn vặt hơn là ăn cơm. Đây là một trong những nguyên nhân làm trẻ biếng ăn.

Bạn không nên sử dụng đồ ăn làm phần thưởng cho bé để tránh tạo ra thói quen ăn uống kém lành mạnh cho trẻ ngay từ nhỏ

Bạn không nên sử dụng đồ ăn làm phần thưởng cho bé để tránh tạo ra thói quen ăn uống kém lành mạnh cho trẻ ngay từ nhỏ

Lời khuyên: Bạn nên chọn những đồ ăn vặt chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Hơn nữa, bố mẹ cũng cần biết giữ cân bằng giữa đồ ăn vặt với bữa ăn chính, đảm bảo bé ăn đủ các loại rau, quả, ngủ cốc và các sản phẩm từ sữa.

Cho trẻ uống nước ép hoa quả có quả nhiều đường

Nước hoa quả thường chứa nhiều thành phần vitamin rất tốt cho sức khoẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trẻ chỉ nên uống tối đa ½ cốc nước ép 100 % hoa quả mỗi ngày. Nếu bạn cho bé uống mỗi bữa một cốc nước ép thì hãy cẩn thận với lượng đường mà bé hấp thụ. Không những chỉ thừa lượng đường cần thiết, uống nhiều nước ép cũng khiến trẻ ít đói khi đến bữa chính.

Lời khuyên : Bạn nên trộn ½ nước và ½ nước ép vào cốc và cho trẻ uống mỗi ngày 1 cốc như vậy thôi nhé.

Sử dụng thức ăn như một phần thưởng

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen thưởng cho bé đồ ăn như socola, đồ ăn vặt để dỗ trẻ ăn. Tuy nhiên chính chiêu thức thưởng đồ ăn này, bố mẹ đã vô tình tạo cho bé thói quen ăn uống không tốt. Điều này làm trẻ luôn suy nghĩ về những phần thưởng đáng mơ ước của mình thay vì các bữa chính với cơm, rau, thịt … hàng ngày.

Lời khuyên: Nếu trẻ có những cư xử tốt, thành tích học tập cao, bạn nên suy nghĩ thưởng cho con một chuyến đi dã ngoại tới vườn thú, công viên nước, đồ chơi thông minh hay đi bơi … thay vì bánh kẹo, đồ ăn vặt.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • be coi coc cham lon phai lam sao

Leave a Comment