Cẩm nang bà bầu

Say rượu 1 lần, bà bầu có thể khiến thai nhi bị tổn thương não mãi mãi

Một nghiên cứu gần đây cho biết bà bầu chỉ cần say rượu 1 lần khi mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của em bé, dẫn tới các vấn đề về thần kinh và thành tích học tập kém.

Nghiên cứu khoa học với 7000 người và được theo dõi gần 20 năm …

Theo trang Dailymail đã cho biết một nhóm các nhà khoa học từ Nottingham, Bristol, Leicester, Oxford, Sheffield và Queensland Úc đã công bố kết quả từ nghiên cứu mới đây nhất. Trong đó, những bà bầu uống rượu say ít nhất 1 lần trong thời kỳ mang bầu sẽ khiến con sinh ra dễ có vấn đề về thần kinh, tổn thương não, kém tập trung và kết quả học tập giảm sút hơn những trẻ em bằng tuổi.

Kết luận này được đưa ra từ nghiên cứu được tiến hành trên 7000 người từ năm 1990 và được các nhà khoa học tiến hành theo dõi suốt 20 năm. Nghiên cứu đã cho thấy tác hại to lớn của rượu tác động đến sự phát triển của thai nhi và gây ra những hậu quả lâu dài tới tương lai của em bé.

Khi mẹ uống rượu chất rượu ethanol sẽ được chuyển thành acetaldehyde gây nhiễm độc lên tế bào thai nhi.

Say rượu 1 lần, bà bầu có thể khiến thai nhi bị tổn thương não …

Tác giả của báo cáo, Giáo sư Kapil Sayal từ Đại học Nottingham cho biết “Những phụ nữ có thai hoặc có dự định mang thai phải nhận thức được tác động xấu của rượu đối với thai nhi như thế nào. Việc uống hơn 4 ly rượu 1 ngày sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi”

Thực vậy, khi theo dõi hầu hết các trẻ em ở độ tuổi 11 tuổi có mẹ từng uống rượu say khi mang thai đề có biểu hiện khác với trẻ em khác như hiếu động thái quá, bị mất tập trung, kết quả học tập kém hoặc mắc một vài vấn đề về thần kinh.

Tuy nhiên, giáo sư Kapil Sayal cũng cho rằng nghiên cứu này được thu thập từ 20 năm trước nên văn hoá uống rượu của phụ nữ có thể thay đổi. Chính vì vậy kết quả này không phản ánh đúng hoàn toàn 100 % hiện tại. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận những tác hại của rượu từ mẹ mang thai lên thai kỳ.

Trẻ sinh ra bởi mẹ đã từng bị say rượu có xu hướng hiếu động thái quá, mất tâp trung và kết quả học tập kém hơn trẻ bình thường

Rượu đã ảnh hưởng đến thai nhi qua người mẹ như thế nào?

Khi mẹ uống rượu chất rượu ethanol sẽ được chuyển thành acetaldehyde gây nhiễm độc lên tế bào thai nhi như sau:

  • Rượu tương tác với chất prostaglandin, một chất có tác dụng tạo ra sự tăng trưởng và các chức năng của thai nhi. Bởi vậy, chúng tác động trực tiếp tới chức năng nhận thức của trẻ sau này.
  • Rượu làm giảm lưu thông máu từ mẹ sang con, do thiếu dinh dưỡng và giảm dưỡng khí nên tế bào thai sẽ bị suy yếu và kém tăng trưởng.
  • Rượu ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ khoáng chất như kẽm và magnesium, lượng kích thích tố như corticosteroid, kích thích tố tăng trưởng.
  • Rượu cũng làm giảm khả năng tổng hợp các chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh cho nên các hoạt động trí não của thai nhi sau này bị ảnh hưởng rất nặng.
  • Rượu làm thay đổi cấu trúc màng tế bào, tạo ra sự thay đổi về hình dạng, kích thước, làm chậm sự tăng trưởng và phân bào. Bởi vậy, mọi tế bào của thai nhi khi mẹ uống rượu say đều bị tác động trong đó có tế bào thần kinh.

 

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • mẹ bầu say rượu

Leave a Comment