Cẩm nang bà bầu

Mang bầu đi máy bay có an toàn không?

Các bác sĩ thường khuyên bà bầu nên hạn chế đi những chuyến bay dài. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải đi, các mẹ nên nắm rõ những điều sau đây để có một chuyến bay an toàn, thoải mái.

Quy định khác nhau của các hãng máy bay dành cho bà bầu 

Hầu hết các hãng máy bay đều có những quy định cụ thể với các hành khách là phụ nữ mang thai. Vì vậy ngay khi mua vé chị em phải khai báo đầy đủ về tình trạng mang thai, tuần thứ bao nhiêu, có tiền sử đẻ non hay sinh đôi… (tùy theo yêu cầu của từng hãng máy bay) cho nhân viên bán vé.

Bà bầu đi máy bay cần biết rõ quy định của hãng hàng không (Nguồn: Internet)

Bà bầu đi máy bay cần biết rõ quy định của hãng hàng không (Nguồn: Internet)

Thông thường, phụ nữ mang thai từ tuần thứ 35 đến 36 trở lên thường bị hạn chế hoặc từ chối khi mua vé máy bay. Ở một vài hãng bay, bà bầu có thai từ tuần 28 đến 32 khi bay phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ và giấy này phải có hiệu lực trong vòng 30 ngày tính từ ngày khởi hành chuyến bay.

Với các hành khách mang bầu dưới tuần thứ 28 khi làm thủ tục check- in thì phải cung cấp các giấy tờ y tế như sổ khám thai, phiếu siêu âm… Thêm vào đó, hành khách còn phải  ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm với các hãng hàng không khi có bất kì rủi ro nào phát sinh trong suốt chuyến bay.

Vậy bà bầu đi máy bay vào thời điểm nào là an toàn nhất ?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ có kinh nghiệm, phụ nữ mang thai ở tuần từ 18 đến 24 đi máy bay là an toàn nhất cho thai nhi. Các chuyến bay của mẹ bầu chỉ nên kéo dài tối đa từ  4- 5 giờ đồng hồ. Vì ở trên máy bay lâu, thai phụ sẽ rất mệt mỏi, thêm nữa, hầu hết các hãng hàng không thường có lối đi hẹp, nhà tắm nhỏ nên việc sử dụng nhà vệ sinh với bà bầu bụng to sẽ vô cùng bất tiện.

Những điều mẹ bầu cần biết khi đi máy bay.

Kiểm tra thai kì, mang theo sổ khám thai và thuốc trước khi bay: Các mẹ nên kiểm tra thai kì cẩn thận trước chuyến bay. Nếu bạn có tiền sử sảy thai hay đẻ non thì hãy xin bác sĩ các loại thuốc phù hợp để chống ra máu hay bị co bóp tử cung trên máy bay. Bạn cũng nên nhớ mang theo sổ khám thai và giấy siêu âm để nhân viên sân bay kiểm tra khi làm thủ tục check-in và các bác sĩ trên máy bay có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Phụ nữ có thai cần mang gì khi đi máy bay

Mẹ bầu cần mang theo sổ khám thai và giấy tờ y tế trước chuyến bay ( Nguồn : Internet)

Chọn chỗ ngồi khi mua vé: Các thai phụ nên chọn ghế ngồi ở thân máy bay nhằm giảm thiểu tối đa sự rung lắc của máy bay khi di chuyển tới vùng thời tiết xấu. Ưu tiên chọn chỗ ngồi ở cạnh lối đi, cạnh nhà vệ sinh để mẹ bầu dễ dàng đi lại.

Trang phục cho bà bầu: Các mẹ nên mặc quần áo rộng rãi và dễ chịu khi lên máy bay. Bạn có thể mang theo chiếc gối yêu thích của mình để có thể ngủ trong tư thế thoải mái nhất.

Sử dụng dây an toàn đúng cách: Bạn luôn phải thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay và  ưu tiên đeo dây an toàn phía bụng dưới hoặc ngang hông.

Đồ dùng mang theo trong chuyến bay: Phụ nữ mang thai cần uống nhiều nước lọc khi máy bay cất cánh và hạ cánh để tránh tình trạng mất nước. Bạn cũng nên mang theo hoa quả để nhấm nháp trong suốt chuyến bay.

Di chuyển bằng máy bay được cho là phương tiện an toàn nhất cho bà bầu, tuy nhiên, các mẹ cần chú ý đến các quy định của hãng hàng không khi mua vé, làm thủ tục check –in và các đồ dùng mang theo suốt chuyến bay … Điều này rất quan trọng để có một chuyến bay an toàn cho các chị em đang mang bầu.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • loi khuyên bac sy ba bau di may bay
  • bầu 24 tuần có nên đi máy bay
  • bà bầu đi máy bay được không
  • bà bầu đi máy bay có sao không
  • bà bầu đi máy bay có an toàn
  • bà bầu đi máy bay
  • Ba bau đi cho
  • ba bau di may bay can biet
  • bà bầu có đi máy bay được không
  • bà bầu có lên đi máy bay không

Leave a Comment