Cẩm nang bà bầu

Vỡ tử cung khi mang thai ngăn ngừa làm sao?

Một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu đó chính là vỡ tử cung, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ cũng như quá trình chuyển dạ. Đọc bài viết bên dưới để biết cách ngăn ngừa tai biến vỡ tử cung, mẹ bầu nhé.

Biến chứng vỡ tử cung – một trong những tai biến sản khoa nghiêm trọng đe dọa sức khỏe, tính mạng mẹ và bé thường xảy ra vào tam cá nguyệt cuối và quá trình chuyển dạ. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời là điều cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho mẹ bầu lẫn bé cưng trong bụng.

Vỡ tử cung thường xảy ra vào tam cá nguyệt cuối và quá trình chuyển dạ

Vỡ tử cung thường xảy ra vào tam cá nguyệt cuối và quá trình chuyển dạ

Vỡ tử cung do đâu?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vỡ tử cung có thể chia thành hai nhóm chính: nguyên nhân từ mẹ và nguyên nhân từ thai nhi. Cụ thể:

Nguyên nhân vỡ tử cung đến từ mẹ

-Vết mổ trước đây làm tử cung của mẹ quá trở nên yếu ớt, mỏng manh dễ bị toác bởi sự tác động của các cơn co tử cung.

-Do khung chậu của mẹ hẹp nên dẫn đến việc đầu em bé khó thể chui lọt ra bên ngoài.

-Mẹ sinh nở nhiều lần làm tử cung trở nên mỏng dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn co tử cung.

-Đoạn dưới cổ tử cung hoặc tử cung của mẹ có khối u cũng khiến thai nhi khó chui ra được.

Nguyên nhân vỡ tử cung đến từ thai nhi

-Do thai nhi quá to.

-Do đầu thai nhi quá to.

-Tư thế của thai nhi bất thường

Ngoài hai nhóm nguyên nhân trên thì hiện tượng vỡ tử cung còn đến từ sự không thuận lợi của quá trình thực hiện các thủ thuật như xoay thai, kéo thai, …

Dấu hiệu vỡ tử cung

Thời điểm báo động nguy cơ vỡ tử cung cao nhất ngoài quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu còn thường xuyên rơi vào 3 tháng cuối thai kỳ. Những mẹ đã có vết mổ cũ ở tử cung nguy cơ vỡ tử cung là rất cao.

Chính vì thế, việc trang bị kiến thức nhận biết dấu hiệu vỡ tử cung là điều rất cần thiết mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng không được phép lơ là. Bởi chỉ có phát hiện sớm, điều trị kịp thời mới giúp mẹ bầu bảo đảm an toàn tính mạng cho cả mẹ lẫn bé.

Dấu hiệu vỡ tử cung mẹ mang thai các tháng cuối cần lưu ý:

-Cảm nhận các cơn co tử cung có tốc độ nhanh, mức độ mạnh hơn hẳn và có thể khiến mẹ cực kỳ đau đớn.

-Khi mẹ thấy đáy tử cung đột ngột cao dần lên so với rốn.

-Tử cung có chỗ thắt lại tương tự hình quả bầu, ở phía dưới rốn. Điều bất thường này sẽ rõ ràng hơn khi ngày lâm bồn càng đến gần.

Với những dấu hiệu sau khả năng cao là tử cung của mẹ bầu đã vỡ:

-Dồn dập các cơn co ở tử cung làm mẹ cảm giác đau đớn sau đó cảm giác này đột ngột biến mất hoặc nếu còn thì chỉ đau nhẹ cho thấy tử cung đã vỡ. Tim thai sẽ đập rất yếu thậm chí mất hẳn khi mẹ sờ thử lên vùng bụng.

-Các triệu chứng đi kèm như choáng, ra nhiều mồ hôi, lạnh tay chân, tụt huyết áp nhanh, … do tử cung bị vỡ làm máu chảy vào ổ bụng của mẹ gây nên.

Cách phòng ngừa vỡ tử cung

Vỡ tử cung có thể phòng ngừa nếu mẹ bầu chịu khó kiểm tra, khám thai định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ. Những tháng mang thai cuối cùng, mẹ bầu càng nên khám thai đều đặn. Có như thế mới phát hiện sớm những tai biến sản khoa (nếu có) mà trong số đó có hiện tượng vỡ tử cung.

Mẹ bầu nên chịu khó kiểm tra, khám thai định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ, nhất là vào các tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu nên chịu khó kiểm tra, khám thai định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ, nhất là vào các tháng cuối thai kỳ

Với những mẹ mang thai đã từng gặp các bất thường ở tử cung thì càng không thể lơ là, bỏ qua các buổi khám thai định kỳ. Bởi nguy cơ vỡ tử cung ở đối tượng mẹ bầu có các vấn đề bất thường ở tử cung, cổ tử cung là rất cao.

Mẹ bầu được các bác sĩ chuyên khoa kết luận có khung chậu hẹp cũng là đối tượng nên cẩn trọng vì nguy cơ vỡ tử cung cao. Những mẹ bầu này nên sinh ở các bệnh viện có điều kiện cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại để có thể cấp cứu kịp thời nếu tử cung vỡ trong quá trình chuyển dạ.

Lưu ý với những phụ nữ có ý định sinh nhiều con là nên sinh con cách ít nhất từ 2-3 năm đối với sản phụ sinh mổ bởi cần có thời gian để cổ tử cung hồi phục mới nên mang thai lại. Nếu không, nguy cơ cổ tử cung nhão, gây vỡ tử cung là rất cao.

 

Để phòng ngừa nguy cơ vỡ tử cung, không ai khác ngoài mẹ bầu cần theo dõi các dấu hiệu bất thường nếu có của cơ thể, thường xuyên khám thai định kỳ để phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

Leave a Comment