Chăm sóc trẻ sơ sinh

5 quan điểm sai lầm về ăn dặm mà các mẹ tin sái cổ

Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ thực sự bối rối phải tìm kiếm các kiến thức về dinh dưỡng khác nhau để cân đối khẩu phần ăn cho trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải nguồn tin nào cũng đúng, tồn tại các quan điểm sai lầm về ăn dặm nhưng mẹ vẫn tin sái cổ.

Sai lầm 1: Ăn dặm là cháo hay bột loãng

Thực tế, ăn dặm không chỉ đơn thuần là cháo và bột loãng, mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn thô ngay từ 6 tháng tuổi. Trẻ có thể học gặm, cắn cà rốt, khoai tây, khoai lang hoặc các loại rau củ khác… Điều quan trọng là mẹ cần chắc chắn rằng những thực phẩm này là an toàn và đã được nấu chín.

Mẹ cần linh hoạt trong việc cho bé ăn dặm không nên ép trẻ chỉ ăn bột nhiều bởi hi vọng con sẽ tăng cân nhanh chóng. Hãy coi đồ ăn là món quà và trẻ đang dần làm quen với đồ ăn để khám phá ra món gì bé thực sự thích và ghét. Bởi vậy đừng nên ép buộc ăn nhiều thứ gì đó chỉ bởi vì nghĩ chúng tốt cho sức khỏe trẻ.

Mẹ cần linh hoạt trong việc cho bé ăn dặm không nên ép trẻ chỉ ăn bột nhiều bởi hi vọng con sẽ tăng cân nhanh chóng

Sai lầm 2: Sử dụng dầu mỡ trong thức ăn

Những món ăn nhiều dầu mỡ thường không được ưu tiên cho người bị đầy bụng, tiêu hóa kém. Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm cũng vậy, hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non nớt để tiêu thụ đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

Thực tế, bé chỉ cần khoảng 30 -40 % chất béo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển não bộ. Mẹ nên cho bé ăn khoảng 3,5 kg chất béo/ kg cân nặng mỗi ngày. Hãy ưu tiên các loại dầu lành mạnh tốt cho sức khỏe như dầu oliu, hạnh nhân, đậu mè. Thậm chí, những thực phẩm giàu chất béo như bơ, mỡ cá cũng rất tốt để hỗ trợ tuần hoàn máu và ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả.

Sai lầm 3: Con không chịu ăn món nào tức là bé ghét món đó

Một số món ăn có vẻ lạ lẫm hoặc bề ngoài kém hấp dẫn có thể làm trẻ nhăn mặt lắc đầu không chịu nếm thử. Điều này không có nghĩa là bé ghét chúng, mẹ không nên cho ăn nữa. Biết đâu vào thời điểm khác khi giới thiệu món ăn này, bé sẽ bắt đầu quen dần với hương vị và quyết định ăn chúng.

Đây là thời gian nhạy cảm để trẻ làm quen với đồ ăn, bởi vậy mẹ hãy kiên trì giới thiệu nhiều món ăn cho bé

Đây là thời gian nhạy cảm để trẻ làm quen với đồ ăn, bởi vậy mẹ hãy kiên trì giới thiệu nhiều món ăn cho bé nhé!

Sao lầm 4: Sữa mẹ nhạt dần, mất chất khi con ăn dặm

Một số nguồn tin cho rằng mẹ nên cai sữa cho con khi bé bắt đầu ăn dặm bởi sữa mẹ không còn chất nữa. Điều này là quan điểm vô cùng sai lầm khiến trẻ mất đi cơ hội hấp thụ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho con bú ít nhất 24 tháng và song song với ăn dặm là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Sữa mẹ sau 6 tháng sẽ giảm lượng protein nhưng lại tăng thêm nhiều kháng thể. Bởi vậy bú mẹ không khiến bé mập mạp mà giúp con khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật tốt hơn.

Sai lầm 5: Cho con ăn thịt sớm

Thịt chứa nhiều kẽm và sắt nhưng lại chưa phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Nếu mẹ cho con ăn nhiều thịt, mặc dù chứa sắt và kẽm nhưng chúng lại khó tiêu và tạo gánh nặng cho đường ruột của trẻ. Trước hết, hãy cho bé làm quen với rau củ 2 tuần đầu trước khi bắt đầu tiến tới thịt.

Mỗi bữa mẹ chỉ nên cho con 20 -50 g thịt cho trẻ từ 6-8 tháng. Ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho thận của trẻ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • nhung quan niem sai lam ve an dam

Leave a Comment