Cẩm nang bà bầu

4 sự thật tàn nhẫn về vùng kín sau khi sinh nở mẹ bầu nên biết

Đừng quá bất ngờ nếu như sau khi sinh em bé, âm đạo của bạn có những dấu hiệu thay đổi về kích thước, màu sắc, cảm giác ham muốn … Bởi thực tế đây là sự thật chưa từng có ai nói cho bạn trước đây.

Mùi nước tiểu

Mẹ bầu có thể nhận thấy mùi nước tiểu của mình kể từ sau khi mang thai có sự thay đổi đáng kể. Ngoài thói quen đi tiểu nhiều hơn thì chị em sẽ nhận thấy sự nhói buốt, khó khăn đi điểu tiểu và nước tiểu nặng mùi hơn vào giai đoạn cuối mang bầu. Đây là do sự thay đổi đổi của cơ thể khiến thận bà bầu phải làm việc nhiều hơn nhằm lọc máu cho cả 2 mẹ con, phục vụ cho sự phát triển của em bé.

Giãn nở tĩnh mạch ở âm đạo

Có khoảng 20 % mẹ bầu cảm nhận được sự giãn nở tĩnh mạch ở chân, tay thậm chí ở âm đạo khi mang bầu vào tháng cuối. Điều này cũng góp phần làm vùng kín của bạn bị tối màu thậm chí là thâm đen nhìn xấu kinh khủng. Đây chính là sự thay đổi đáng ghét nhất bị gây ra do quá trình sinh đẻ, khiến nhiều mẹ bầu khó chịu muốn tìm đến một số biện pháp thẩm mĩ phục hồi.

Vùng kín bị giãn rộng sau khi sinh nở cũng là vấn đề nan giải của nhiều chị em.

Vùng kín bị giãn rộng sau khi sinh nở cũng là vấn đề nan giải của nhiều chị em.

Kích thước âm đạo

Vùng kín bị giãn rộng sau khi sinh nở cũng là vấn đề nan giải của nhiều chị em. Thông thường, vùng kín chị em khi chưa sinh nở rộng từ 2-3 cm nhưng có thể giãn rộng tới 10 cm sau khi sinh. Mặc dù sau đó, cơ thể sẽ tự động co hẹp vùng âm đạo lại nhưng rất khó để trở lại với kích thước ban đầu. Sự co giãn rộng này thực tế ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ vợ chồng, làm giảm hứng thú và ham muốn không còn như trước đây.

Ngoài nguyên nhân sinh nở, một số phụ nữ cũng có mức giãn âm đạo lớn hơn bình thường là do yếu tố di truyền, đặc thù khung xương chậu hay do số lần sinh nở …

Cảm giác khô rát

Nhiều chị em lo lắng về chuyện quan hệ sau khi sinh thiếu lửa, khó để giữ chồng. Điều này căn nguyên một phần là do sau khi sinh nở nhiều mẹ bị mắc phải chứng khô âm đạo. Trong suốt quá trình mang thai và sinh em bé đã ảnh hưởng không nhỏ tới nồng độ estrogen trong cơ thể khiến âm đạo khó tiết dịch hơn khi bị kích thích.

Nhiều chị em lo lắng về chuyện quan hệ sau khi sinh bị thiếu lửa, khó để giữ chồng

Nhiều chị em lo lắng về chuyện quan hệ sau khi sinh bị thiếu lửa, khó để giữ chồng

Một số lời khuyên chăm sóc vùng kín dành cho các mẹ

Thực ra, phần lớn phụ nữ sau khi sinh đều bị mắc phải một số vấn đề như trên, các mẹ đừng quá lo lắng hay quá trầm trọng hoá vấn đề. Sau đây là một số lưu ý để các mẹ có thể tự chăm sóc “ cô bé” của mình ngay tại nhà nhằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ:

  • Chú ý vệ sinh cá nhân bằng nước ấm, sạch sau đó lau nhẹ bằng khăn khô mỗi ngày và sau khi đi vệ sinh
  • Một số loại nước như nước trà xanh, nước trầu không … thường được các mẹ rỉ tai nhau để trị ngứa, vệ sinh vùng kín rất hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng lá trầu không hoặc trà xanh đun nước, pha thêm chút muối để nguội sau đó rửa âm đạo. Các mẹ cần lưu ý không nên dùng nước đun để qua đêm và chỉ được rửa bên ngoài, không nên ngâm quá lâu.
  • Nếu âm đạo của bạn bị giãn rộng có thể tham khảo một số bài tập kegel nhằm cải thiện sự co giãn của cơ âm đạo
  • Uống nhiều nước và áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh để giúp vùng kín phục hồi, trở lại khoẻ mạnh sau thời gian sinh nở.
  • Kiêng quan hệ trong vòng ít nhất 6 tuần đầu để vùng kín phục hồi hoàn toàn. Nếu bạn “ yêu” quá sớm sẽ làm tổn thương các tế bào ở âm đạo, gây xuất huyết ngoài rất nguy hiểm.
Từ khóa được tìm kiếm:
  • sau sinh vùng kín có trở lại kích thước ban đầu không
  • vùng kín thâm đen khi mang thai

Leave a Comment