Nuôi dạy con

Lén lút học phong cách sống của tuổi “teen”

Tuổi “teen” là gì? Tại sao ngày nay phụ huynh lại “khổ sở” với vấn đề này, phải chăng tuổi “teen” lại rất khó dạy đến vậy…?

 Đây không còn là câu hỏi khó nữa mà khó khăn là để có câu trả lời đúng chính xác cho mỗi trường hợp và mỗi hoàn cảnh của mỗi gia đình tuổi teen hiện nay. Bạn có con ở độ tuổi này không? Nếu có bạn sẽ đồng cảm, nếu không hay chưa có bạn nên đọc và “ủ” để “tủ” vì sớm hay muộn bạn cũng sẽ dùng mà thôi.

Tuổi teen là gì?

Teen-age dùng để chỉ các thanh thiếu niên có độ tuổi từ 13 – 19. Đây là từ chỉ lớp tuổi mới lớn (dậy thì) và đang lớn tới độ trưởng thành. Teen-age được coi là thế hệ đặc biệt, có nhiều điều hay và cũng ẩn nhiều sự lệch lạc, phá cách.

Tâm lý tuổi teen và “tần số”

Bướng bỉnh, nông nổi, dễ cáu, nóng giận, không nghe lời, hét lên chẳng vì lý do gì, thích độc lập, hay còn gọi là khoản cách thế hệ: con luôn luôn đúng, cha mẹ cổ hữu …đó là những tính cách được dùng để mô tả tuổi teen. Tâm lý phát triển dẫn đến sự mâu thuẫn trong những vòng xoáy của cuộc sống như:

Khuyến khích con nên tránh những mối quan hệ dễ gây áp lực cho bản thân của con đôi khi phải đưa ra những quyết định không đúng hoặc không muốn.

  • Gia đình: ít thân mật với ba mẹ; đôi khi có thể hỗn hào hoặc tức giận bất chợt.
  • Trường học: cảm thấy buồn bã, trầm uất rất nhiều, điều này có thể ảnh hưởng đến điểm số ở trường cũng có thể cảm thấy áp lực và nhiều thách thức từ việc học…
  • Bản thân: tập trung vào bản thân nhiều hơn, thường dao động giữa những kỳ vọng cao vào bản thân và sự thiếu tự tin.
  • Cơ thể: Quan tâm nhiều hơn về ngoại hình, cơ thể, và quần áo. Hoặc có thể có vấn đề về ăn uống.
  • Tinh thần, cảm xúc thay đổi thất thường. Cho thấy sự hứng thú và bị tác động bởi bạn bè đồng trang lứa, lạm dụng rượu và chất kích thích, quan hệ tình dục không lành mạnh và nhiều vấn đề khác cũng như bắt đầu có những suy nghĩ phức tạp. Có thể diễn tả cảm xúc và suy nghĩ tốt hơn. Phát triển cảm nhận về đúng và sai một cách mạnh mẽ.

Trước diễn biến phức tạp này của con chúng ta phải làm gì?

Đã đến lúc chia sẽ cho con những kiến thức thực tiễn vì an toàn của con

  • Gia đình, xã hội: Nói chuyện với con về độ nguy hiểm của thuốc, cồn, thuốc lá và quan hệ tình dục không an toàn. Nên hỏi con có biết hay có suy nghĩ gì về những vấn đề này, và chia sẻ cảm xúc của bạn với con. Lắng nghe những gì con nói và trả lời câu hỏi của một cách trung thực và thẳng thắn nhất. Thời gian ăn cơm với gia đình là rất quan trọng, có thể giúp con chọn lựa những thức ăn tốt cho cơ thể, và tạo cơ hội cho các thành viên nói chuyện với nhau.
  • Trường học: Nói chuyện với con về tầm quan trọng của việc có bạn bè có những sở thích, hoạt động tích cực. Khuyến khích con nên tránh những mối quan hệ dễ gây áp lực cho bản thân của con đôi khi phải đưa ra những quyết định không đúng hoặc không muốn. Hạn chế thời gian xem TV, lướt net không hơn 1-2 tiếng đồng hồ để đảm bảo chất lượng cho những hoạt động khác ở nhà, ở trường. Gặp gỡ và biết những người bạn mà con chơi cùng.
  • Nên biết con bạn ở đâu và có người lớn ở đó không. Dành thời gian cho con mỗi khi con gọi bạn. Bạn nên biết có thể tìm con ở nơi nào, và mấy giờ thì con sẽ về nhà. Đưa ra những luật lệ rõ ràng, ví như trẻ phải về nhà lúc mấy giờ. Các vấn đề liên quan khi bạn đến chơi nhà và cách giải quyết những tình huống có thể nguy hiểm (cấp cứu, hoả hoạn, thuốc, tình dục…) và hoàn thành bài tập cũng như công việc ở nhà.
  • Cơ thể khoẻ mạnh: Khuyến khích con bạn tham gia những hoạt động thể dục. Tham gia các câu lạc bộ thể thao. Giúp đỡ những công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, dắt chó đi dạo, hoặc rửa xe cũng có những hiệu quả tích cực giữ con bạn năng động.

Giúp đỡ con có những quyết định đúng, khuyến khích con tự quyết định chuyện của mình. – Tôn trọng ý kiến của con. Coi trọng cảm nhận và suy nghĩ của con. Chuyện con biết được rằng chúng ta đang lắng nghe con là rất quan trọng đấy.

Hiểu ngôn ngữ @ là động cơ giúp con “ngồi xuống” và nói chuyện

Một trong những phương pháp hay “chiêu” được gọi là “cực hình” mà phụ huynh cam chịu và chấp nhận đó là “lén lút” đọc và tìm hiểu ngôn ngữ @- một loại ngôn ngữ mới do giới trẻ sáng tạo cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và Internet.

Một quy luật có tính phổ biến trong sự phát triển của ngôn ngữ- quy luật tiết kiệm. Đó là quy luật không ai có thể phá vỡ nổi, không có đạo luật nghiêm khắc nào có thể ngăn chặn, can thiệp được, dù ghét nó người ta cũng vẫn phải nhượng bộ.

Một quy luật có tính phổ biến trong sự phát triển của ngôn ngữ- quy luật tiết kiệm. Đó là quy luật không ai có thể phá vỡ nổi, không có đạo luật nghiêm khắc nào có thể ngăn chặn, can thiệp được, dù ghét nó người ta cũng vẫn phải nhượng bộ.

Cố gắng “hiểu” ngôn ngữ của con để khi có “dịp” cần mình có mà “xài” để làm “bạn” cùng con. Đôi khi trong cơn nóng giận, chúng ta nghĩ rằng đó là nhảm nhí, nhưng biết đâu con sẽ hiểu và dễ “nghe” sự răng dạy từ cha mẹ? Có nhiều lý do mà chúng ta không thể nào tẩy xóa nên phải dùng biện pháp “thay thế” thay vì là mẹ, là cha, nay, trở thành bạn của con để hiểu rõ về con và “cấp độ – level” mà con đang tồn tại trong thế giới ả @. Có như thế sẽ hiệu quả hơn để giúp con thoát hoặc sống an toàn trong cả hai thế giới thực-ảo. Để con có thể nhận ra rằng cha mẹ mình thật là “cao tay”, làm tăng sức ảnh hưởng cũng như “thần tượng” cha mẹ để có thể dễ dàng siêu lòng và không thể nói không khi cha mẹ yêu cầu “ngồi xuống” để cùng chia sẽ.

Thay đổi hormone ở tuổi teen khiến con người có cảm giác như tất cả mọi người đều chú ý đến mình, như “cái rốn của vũ trụ”. Thế nên chúng ta hãy làm sao để con chúng ta thật sự xứng đáng trở thành “cái rốn của vũ trụ” nhé. Chúc thành công!

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tuoi teen

Leave a Comment