Nuôi dạy con

Hoảng hốt với cách mua thuốc “tả theo bệnh” của mẹ Việt

Thói quen ra hiệu thuốc tả triệu chứng bệnh sau đó mua thuốc về cho con uống là thói quen “chết người” của nhiều bà mẹ Việt. Đã không ít những trường hợp đau lòng xảy ra chỉ bởi vì mẹ mua thuốc không theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Con không nhìn được vì mẹ tự ý mua thuốc không theo đơn

Trường hợp đau lòng của chị Hải ở Hà Nội là một hồi chuông cảnh báo cho nhiều bà mẹ đang tự ý mua thuốc cho con không theo chỉ dẫn của bác sỹ. Con chị Hải 3 tuổi, có các triệu chứng của đau mắt. Thay vì đưa con đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt để thăm khám và điều trị, chị Hải đã mua thuốc tra mắt ở hiệu thuốc về tự điều trị cho con. Sau khi tra mắt bằng thuốc thấy mắt con không còn triệu chứng đau mắt như trước nên chị yên tâm. Không ngờ, một thời gian sau, mắt bé có dấu hiệu mờ đi. Đưa đến bệnh viện bác sỹ chẩn đoán teo dây thần kinh thị giác. Lúc này, việc điều trị đã quá muộn, việc lấy lại thị lực cho con mất nhiều thời gian và công sức, thậm chí bé có thể mù lòa vĩnh viễn.

Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc và cho trẻ uống tại nhà khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc và cho trẻ uống tại nhà khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Tự ý cho con uống thuốc theo đơn thuốc cũ

Nhiều bậc cha mẹ chủ quan cho rằng các chứng bệnh tương tự như nhau thì cách điều trị cũng như nhau. Thế nên, thay vì đưa con đến bệnh viện thăm khám, mẹ lại tự ý mua thuốc theo đơn trước đó để điều trị bệnh. Tuy nhiên, mẹ chưa hiểu rằng ở mỗi giai đoạn bệnh tình của trẻ có thể khác nhau, tuy cùng một triệu chứng nhưng lại là triệu chứng của bệnh khác. Việc sử dụng thuốc không đúng theo đơn của bác sỹ không những không thể khỏi bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không ai có thể lường trước được.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Vào mùa đông, trẻ thường bị ho và thuốc kháng sinh được coi là “thuốc thần kỳ” chữa ho cho trẻ nhỏ.Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài không theo chỉ dẫn của bác sỹ sẽ làm cho trẻ bị nhờn thuốc làm cho tình trạng bệnh của trẻ kéo dài và lâu khỏi hơn.

Hãy liên hệ với bác sỹ gia đình hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị khi trẻ có các dấu hiệu bị bệnh.

Hãy liên hệ với bác sỹ gia đình hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị khi trẻ có các dấu hiệu bị bệnh.

Những lưu ý bố mẹ cần biết khi chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ

  • Nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách: Đảm bảo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.
  • Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ để tránh những tác nhân gây bệnh từ môi trường.
  • Đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng của bộ y tế.
  • Khi trẻ bị ốm, không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà mà cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

Leave a Comment