Cẩm nang bà bầu

Muốn đi du lịch an toàn, bà bầu cần học thuộc những điều sau!

Đừng nghĩ rằng việc quanh quẩn trong nhà trong suốt thai kỳ bởi điều này sẽ làm mẹ bầu dễ mắc phải căng thẳng, mệt mỏi.

Để lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch khi mang thai, bạn nên lưu ý những điều sau đây.

Thời điểm nào là an toàn để đi du lịch khi mang thai?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, 3 tháng đầu mang thai được xem là thời kỳ nhạy cảm vì thai nhi mới được hình thành trong bụng mẹ. Khi phôi thai vẫn làm tổ chưa vững chắc tại tử cung của mẹ bầu thì bất cứ việc đi lại thường xuyên hay những thay đổi bất thường bên ngoài cũng dễ gây ra nguy cơ sảy thai và các biến chứng trong thai kỳ.

Trong khi, ở 3 tháng cuối thai kỳ bụng bầu khá to và nặng nề hơn, việc đi lại di chuyển sẽ gặp nhiều cản trở. Thậm chí, ở một số hãng máy bay thì các trường hợp bà bầu mang thai trên 32 tuần đều không được lên máy bay. Bởi vậy, quãng thời gian an toàn và thuận tiện nhất cho mẹ bầu đi du lịch chính là 3 tháng giữa của thai kỳ. Bạn nên tận hưởng quãng thời gian này để thư thái, giải toản căng thẳng nhằm giúp em bé phát triển tốt hơn trong bụng.

Quãng thời gian an toàn và thuận tiện nhất cho mẹ bầu đi du lịch chính là 3 tháng giữa của thai kỳ

Lựa chọn phương tiện di chuyển

Tùy vào thời điểm và điều kiện kinh tế để bạn có thể lựa chọn cho mình một phương tiện di chuyển phù hợp. Nếu bạn đi bằng ô tô, tàu thì bạn nên mua vé sớm một chút để tránh tình trạng thiếu ghế ngồi, phải ngồi ghế phụ. Hãy chọn ghế ngồi gần cửa sổ để không khí vừa thông thoáng mẹ bầu vừa có chỗ dựa thoải mái để giữ sức cho chuyến đi dài.

Khi mua vé  các phương tiện, đặc biệt là vé máy bay bạn nên nói trước cho nhân viên về tình trạng thai kỳ của mình để nhận được những tư vấn hữu ích hơn hoặc các thủ tục ưu tiên cần thiết cho bà bầu.

Mang theo sổ khám thai hay các giấy chứng nhận y tế

Hãy nhớ mang theo sổ khám thai hoặc những chứng nhận y tế cần thiết trong hành lý du lịch của mình. Trong trường hợp có bất kỳ điều gì bất thường bạn có thể xuất trình những giấy tờ này, các nhân viên y tế sẽ dễ dàng chuẩn đoán được tình hình sức khỏe của bà bầu và em bé.

Ở một số hãng máy bay thì các trường hợp bà bầu mang thai trên 32 tuần đều không được lên máy bay

Luôn giữ liên lạc với bác sĩ

Nếu bạn đang có ý định đi du lịch trong thai kỳ thì hãy nhớ thông báo cho bác sĩ chuyên khoa của mình để nhận được những lời khuyên trước khi lên đường. Bà bầu cần giữ liên lạc với bác sĩ trong suốt chuyến đi nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường. Thậm chí, bạn có thể hỏi bác sĩ cần mang theo thuốc nào dự phòng không để chuyến đi được an toàn và không ảnh hưởng tới thai nhi?

Trang phục thoải mái

Mẹ bầu nên kiểm tra thời tiết nơi mình sẽ đến trước để chuẩn bị quần áo cho phù hợp. Bạn chú ý không nên chọn các trang phục ôm bó gây khó chịu trong quá trình di chuyển. Đặc biệt khi ở trên ô tô, tàu hỏa hay máy bay điều hòa thỉnh thoảng nhiệt độ khá thấp nên hãy đảm bảo quần áo phù hợp để bạn không bị cảm lạnh.

Thêm nữa, hãy ưu tiên các loại quần áo dễ dàng để cởi khi đi vệ sinh của bà bầu cũng như một đôi giày mềm cho chuyện đi lại.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Bà bầu nên chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ như hoa quả, hạt điều … để ăn vặt trong suốt chuyến đi du lịch. Đặc biệt, chị em lưu ý cần uống nước bổ sung để giữ ẩm và tránh mất nước trong suốt chuyến đi xa. Đồng thời hạn chế những chuyến đi có thời gian di chuyển quá 6 tiếng để tránh tình trạng tụ máu ở chân và khu xương chậu.

Leave a Comment