Cẩm nang bà bầu

Những điều cơ bản bà bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

Trước ngày vượt cạn, bà bầu chắc chắn phải chuẩn bị những kiến thức cơ bản, tâm lí thoải mái, sức khỏe tốt và những đồ dùng cần thiết để kỳ sinh nở diễn ra hoàn hảo mẹ tròn, con vuông.

Việc sinh nở tưởng là dễ dàng nhưng thật ra sẽ rối tung lên nếu bạn không có kế hoạch chuẩn bị ngay từ đầu. Nhiều mẹ bầu khi bị vỡ nước ối bắt đầu hoảng hốt, sợ hãi và lẫn lộn đồ dùng và bới tung mọi thứ, đặc biệt là đối với các mẹ sinh con đầu lòng thiếu kinh nghiệm thực tế. Bà bầu hãy trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết, một tinh thần thoải mái và những đồ dùng quan trọng đã sắp xếp một cách ngăn nắp sẵn sàng. Có như vậy, chuyện sinh nở sẽ dễ dàng và hoàn hảo hơn nhiều. Sau đây là những điều cơ bản để mẹ bầu chuẩn bị trước khi sinh:

1. Kiến thức cơ bản cho ngày vượt cạn

Các mẹ cần nắm được những kiến thức quá trình biến đổi cơ thể mình từ tuần trước khi sinh cho tới thời điểm sắp sinh và sau khi em bé ra đời. Khi đã nắm rõ những điều này, bạn sẽ không còn cảm giác hoảng hốt sợ hãi trong thời gian lâm bồn. Vào  khoảng một tuần trước khi sinh, bà bầu đôi khi sẽ gặp những cơn co thắt mạnh ở tử cung, đây là do chất prostaglandin tiết ra làm mềm cổ tử cung và chất oxytocin để làm cơ tử cung co lại.

Khi bà bầu thấy nước ối chảy ra thì điều đó có nghĩa là cổ tử cung đã mở tới 4 cm và sẵn sàng cho giai đoạn sinh bé ra đời.Suốt quá trình sinh con, mẹ bầu phải chịu những cơn co bóp manh và gần hơn, chờ cho tới khi cổ tử cung mở được 8 cm tức là bạn đang trong quá trình chuyển dạ. Đây được xem là thời điểm đau đớn nhất của quá trình sinh con. Khi tử cung mở tới 10 cm thì cơ thể bạn sẽ có tín hiệu để dùng lực đẩy em bé ra ngoài.

Đây là những kiến thức cơ bản mẹ bầu nên biết về quá trình sinh nở “thật” của mình. Tuy nhiên, ngày nay nhiều phụ nữ mang thai chọn cách mổ để hạn chế cảm giác đau đớn trong quá trình chuyển dạ.

Các mẹ cần nắm được những kiến thức về quà trình sinh nở để không bị bỡ ngỡ

Các mẹ cần nắm được những kiến thức về quà trình sinh nở để không bị bỡ ngỡ (Nguồn Internet)

2. Chuẩn bị tinh thần thoải mái

Đối với những bà mẹ sinh con đầu lòng thì tinh thần thoải mái được đặt lên hàng đầu. Trước hết, bà bầu cần phải ngủ đủ và sâu giấc để giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi của giai đoạn cuối thai kỳ khi bụng bạn đã to và cồng kềnh hơn. Những giấc ngủ ngon sẽ cho bạn một tinh thần khỏe khoắn và sức khỏe tốt để chuẩn bị cho em bé chào đời.

Phụ nữ mang thai trước khi sinh không nên thường xuyên ở trong nhà. Bạn hãy tranh thủ đi chơi cùng bạn bè, trò chuyện với hàng xóm và những người trong gia đình để giữ tâm lý thoải mái như ngày bình thường. Nhiều chuyên gia cũng cho biết giao tiếp với thế giới bên ngoài sẽ khuyến khích bà bầu vui vẻ và thoải mái hơn là ở nhà chờ đợi đến giờ sinh đẻ.

Hãy chia sẻ cho người chồng của bạn những suy nghĩ và nhu cầu của bạn trước ngày sinh nở. Anh ấy sẽ là người luôn sát cánh bên bạn và giúp đỡ bạn rất nhiều. Hơn ai hết, chồng bạn sẽ giúp bạn lưu lại những khoảng khắc tuyệt vời khi bé ra đời mà bạn không thể làm được nó sau khi sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập cho mình những thói quen như xếp đồ sơ sinh ngăn nắp, gọn gàng. Bởi khi xuất hiện thêm một thành viên mới, mọi thứ sẽ có chút đảo lộn và bề bộn. Nếu bạn không thật sự gọn gàng và ngăn nắp, bạn sẽ sống trong núi đồ lặt vặt và không thể tìm được chúng khi cần tới.

Bà bầu nên lập danh sách những đồ dùng cần thiết mang theo trước khi sinh

Bà bầu nên lập danh sách những đồ dùng cần thiết mang theo trước khi sinh (Nguồn Internet)

3. Chuẩn bị đồ dùng mang theo khi sinh nở

Để tránh quên những vật dụng cần thiết, bạn nên lập một danh sách những đồ dùng cần thiết mang theo khi sinh nở bao gồm: đồ cho bé, đồ cho mẹ và thậm chí là đồ dùng cho người thân tới trông nom ở bệnh viện.

Đồ dùng cho bé sẽ có nhiều vật dụng nhỏ như quần áo của bé từ tã, bỉm, khăn, tất, nón cho tới bình sữa, núm vú, máy vắt sữa … Các mẹ cũng nên chuẩn bị khăn ướt, nước muối nhỏ mắt cho bé, dầu tắm gội cho bé, kem chống hăm … Đây là những đồ dùng để vệ sinh cho bé ở bệnh viện

Đồ dùng cho mẹ thì đơn giản hơn ngoài quần áo cần thiết, dép, tất, bà bầu nên chuẩn bị nghệ tươi, dầu khuynh diệp và sữa bột .. tuy theo nhu cầu của từng mẹ để đảm bảo sau khi sinh bạn vẫn có cảm giác tự tin về làn da cũng như đủ sữa cho con bú.

Trên đây là những điều cơ bản mẹ bầu cần biết để chuẩn bị trước khi sinh. Các mẹ nên tìm hiểu thật kĩ nhu cầu bản thân và trẻ sơ sinh để có một kỳ sinh nở hoàn hảo nhé!

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba bau chuan bi gi khi sap sinh
  • những điều cần chuẩn bị trước khi sinh
  • nhung điêu me bau can biet khi sinh
  • những việc cần làm khi sinh
  • truoc khi sinh can chuan bi gi
  • những việc cần chuẩn bị trước khi em be ra doi
  • chuẩn bị kiến thức cho mẹ sắp s
  • can chuan bi nhung gj sau khi sjnh
  • can lam gi khi sap sinh
  • nhung kien thuc co ban truoc khi sinh

Leave a Comment