Cẩm nang bà bầu

Dắt mẹ đi qua 6 nỗi sợ khi sắp lâm bồn

Những lo lắng khi sắp lâm bồn là điều khó tránh với bất kỳ thai phụ nào, nhất là khi ngày dự sinh đang đến gần. Những nỗi sợ hãi của vỡ ối, các cơn đau đẻ, rạch tầng sinh môn, … khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy bế tắc.

Khi sắp sinh, bên cạnh việc chuẩn bị vật dụng cho bé con chuẩn bị chào đời thì mẹ bầu còn cần chuẩn bị tâm lý để vượt qua các nỗi sợ để vượt cạn suôn sẻ. Bất kể mẹ bầu sắp sinh nào cũng có thể gặp phải 6 nỗi sợ phổ biến dưới đây. Cùng theo dõi và tìm ra cách xử lý gọn ghẽ chúng trước khi lâm bồn, mẹ nhé.

Sợ không đến bệnh viện kịp

Đây chắc hẳn là nỗi lo hàng đầu của các bà mẹ mang thai những tháng cuối. Trên thực tế, rất hiếm trường hợp sinh con so khẩn cấp tại nhà. Nên mẹ có thể yên tâm là ngay khi có các cơn đau báo hiệu chuyển dạ thậm chí vỡ ối thì còn phải mất nhiều giờ đồng hồ nữa bé cưng mới chào đời.

Ngay khi có các cơn đau báo hiệu chuyển dạ thậm chí vỡ ối thì còn phải mất nhiều giờ đồng hồ nữa bé cưng mới chào đời nên mẹ bầu không nhất thiết phải lo lắng việc không đến bệnh viện kịp

Không chịu nổi các cơn đau đẻ

Ngay khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3, trong đầu mẹ đã bắt đầu có những hình dung về quá trình vượt cạn sắp sửa với những cơn đau đẻ đáng sợ. Và đấy cũng chính là lí do khiến nhiều thai phụ quyết định chọn giảm đau hoặc dùng thuốc hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Trên thực tế có rất nhiều bà mẹ vượt qua được cơn đau đẻ và việc sinh con tự nhiên này giúp mẹ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Bí quyết để vượt qua các cơn đau đẻ là tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giúp mẹ kiểm soát được các cơn đau trong quá trình vượt cạn. Không cần thiết phải dùng thuốc mẹ bầu vẫn có thể vượt cạn thành công.

Mẹ chỉ cần có niềm tin vững chắc là mình hoàn toàn có thể vượt qua được các cơn đau chuyển dạ như bao bà mẹ khác. Với sự chuẩn bị chu đáo ngay từ trước các cơn đau trong quá trình vượt cạn sẽ không còn là nỗi ám ảnh với mẹ bầu.

Sợ việc sẽ phải rạch tầng sinh môn hoặc âm hộ sẽ bị rách

Khi mẹ bầu chọn phương pháp sinh thường thì các bác sĩ thường dùng thủ thuật rạch tầng sinh môn. Đó là vết cắt ở khu vực giữa âm đạo và hậu môn nhằm mở rộng cửa âm đạo được thực hiện ngay trước khi sinh. Đôi khi tầng sinh môn của mẹ bị rách tự nhiên trong lúc sinh con dù trước đó các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn.

Thực ra vết rách tầng sinh môn này không quá nghiêm trọng như mẹ vẫn mường tượng và lo lắng trước khi sinh. Tất nhiên các bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại vết rách bằng nhiều mũi khâu. Hiện nay, mẹ bầu có thể bàn bạc trước với bác sĩ về việc thời điểm nào mới buộc phải rạch tầng sinh môn, mức độ rạch thế nào, … để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tầng sinh môn bị rách.

Rạch tầng sinh môn là thủ thuật bắt buộc khi mẹ chọn phương pháp sinh thường.

Rạch tầng sinh môn là thủ thuật bắt buộc khi mẹ chọn phương pháp sinh thường.

Sợ sẽ đi ngoài trong lúc rặn đẻ

Trường hợp đi ngoài ngay trong lúc đang rặn đẻ không phải hiếm, mặc dù nó vô cùng bình thường nhưng không ít mẹ cảm thấy xấu hổ. Mẹ đừng ngại ngùng vì các y bác sĩ đều rất hiểu và thông cảm cho mẹ. Họ sẽ lau dọn sạch sẽ thay mẹ thôi. Chính vì thế, điều quan trọng là mẹ cần thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ trong phòng sinh, tránh suy nghĩ vẩn vơ chuyện chột bụng trong lúc đang rặn đẻ, mẹ nhé.

Sợ bị can thiệp y tế quá mức

Nhiều mẹ bầu trước khi sinh lo lắng về việc sẽ bị can thiệp y tế quá mức cần thiết. Điều mẹ cần làm là nên trao đổi một cách thẳng thắn với bác sĩ. Họ sẽ dựa trên mong muốn của mẹ mà đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Đừng để nỗi lo lấn át tâm trạng mẹ trong những ngày sắp lâm bồn.

Sợ sẽ phải sinh mổ

Đối với những thai phụ mong muốn được sinh thường nhưng vì lí do nào đó mẹ buộc phải sinh mổ thì hẳn sẽ cực kỳ thất vọng và lo lắng nhiều hơn khi nghe thông báo từ các bác sĩ.

Sinh mổ ngoài dự tính hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ bà bầu nào. Chính vì thế, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc sinh mổ là điều cần thiết, mẹ nhớ nhé.

 

Hy vọng bài viết về 6 nỗi sợ phổ biến trong bài viết này ít nhiều giúp được mẹ bầu trong việc trấn an tinh thần, chuẩn bị sẵn tâm thế khi ngày dự sinh đang đến gần.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • lam the nao de khi vuot cạn khong bị rạch
  • tâm trạng mẹ bầu trước ngày lâm bồn

Leave a Comment