Cẩm nang bà bầu

Mẹ bầu dùng kem chống nắng dễ mắc phải các lỗi sau

Kem chống nắng là một trong những bước quan trọng để bảo vệ làn da chống khỏi tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, hạn chế các vết nám và lão hoá sớm. Nhiều mẹ bầu nắm rõ tầm quan trọng của kem lão hoá nhưng lại chưa biết sử dụng đúng cách để mang hiệu quả như mong đợi.

Chỉ sử dụng kem chống nắng vào mùa hè

Nhiều mẹ bầu nghĩ nên sử dụng kem chống nắng vào mùa hè hay những khi ra biển để bảo vệ làn da tránh bị đen sạm bởi ánh nắng gay gắt. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm. Nên sử dụng kem chống nắng quanh năm, thậm chí vào những ngày không có nắng bởi làn da của bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi tia UV . 80 % tia UV vẫn hoạt động trong những ngày nhiều mây vì vậy sử dụng kem chống nắng chỉ hiệu quả khi bạn dùng nó quanh năm.

Thực tế mẹ bầu cần sử dụng kem chống nắng quanh năm

Thực tế mẹ bầu cần sử dụng kem chống nắng quanh năm

Không dùng đủ lượng kem chống nắng

Thực tế, nhiều mẹ chỉ bôi một lượng kem chống nắng vào buổi sáng và nghĩ kem sẽ bảo vệ cho làn da cả một ngày dài. Thực tế, kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng với việc sử dụng đủ liều lượng. Theo như các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên sử dụng kem chống nắng toàn thân bao gồm mặt và cơ thể trong 1 lần khoảng 14 ml. Khi ra ngoài sau 2-3 h mẹ bầu cần phải bôi lại để làn da được bảo vệ triệt để.

Tin rằng chỉ số SPF càng cao càng tốt

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các bác sĩ Viện da liễu Mỹ (ADD) cho biết không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV hoàn toàn 100 %. Việc lựa chọn chỉ số SPF phải tuỳ thuộc vào từng người sử dụng với môi trường tiếp xúc và cơ địa tuỳ loại da. Một số loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao còn khiến da bị khô. Với mức nắng trung bình, các mẹ nên dùng kem chống nắng có độ SPF từ 15 – 20 trong khi nếu đi biển, nắng gay gắt thì bạn hãy chọn các sản phẩm kem chống nắng có độ SPF từ 30 trở lên.

Mẹ bầu cần phân biệt rõ giữa kem chống nắng cho cơ thể và dành riêng cho da mặt

Mẹ bầu cần phân biệt rõ giữa kem chống nắng cho cơ thể và dành riêng cho da mặt

Sử dụng kem chống nắng cơ thể dùng cho da mặt

Tồn tại một sự khác biệt lớn giữa sản phẩm kem chống nắng dành cho cơ thể với kem chống nắng dành riêng cho da mặt. Bởi thực tế, da mặt là vùng da nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên công  thức kem chống nắng thường chứa ít thành phần kích thích và không gây bít lỗ chân long. Vì vậy nếu mẹ bầu có làn da bị mụn hoặc nhạy cảm nếu sử dụng kem chống nắng cơ thể bôi lên mặt sẽ dễ dẫn tới tình trạng da mặt bị khô hoặc nổi mụn.

Nắng không thể xuyên qua quần áo

Nhiều mẹ cho rằng chỉ cần mặc áo chống nắng cẩn thận thì sẽ không cần phải bôi kem chống nắng thường xuyên. Tuy nhiên mỗi loại quần áo lại có tác dụng chống nắng khác nhau.

Người ta đo chỉ số chống khỏi ánh nắng mặt trời của quần áo bằng UPF. Các loại quần áo có khả năng bảo vệ chị em khỏi ánh nắng mặt trời thường có chất liệu vải có thể ngăn cản UV, màu sắc hấp thụ hoặc phản xạ tia tử ngoại hay các hoá chất trên vải để hấp thụ tia tử ngoại. Tuy nhiên, ngay cả quần áo có UPF 50 thì lượng tia tử ngoại vẫn có thể xuyên qua quần áo, nên bạn đừng nghĩa rằng chỉ mặc quần áo kín thì sẽ bảo vệ được làn da chống khỏi tia UV.

Bỏ kem chống nắng khi ở trong nhà

Có một sự thật mà ít chị em công nhận rằng trừ khi sống trong 1 căn hầm không có cửa sổ, còn lại một căn nhà thông thường làn da bạn vẫn không thoát khỏi tia UV. Mặc dù cửa sổ hay cửa kính ô tô có thể bảo vệ bạn chống lại tia UVB để bạn không bị cháy nắng nhưng tia UVA vẫn tồn tại gây ra những vết nám, lão hoá và ung thư da. Vì vậy mẹ bầu nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có chứa thành phần chống nắng SPF để hạn chế ảnh hưởng xấu của tia tử ngoại lên làn da ngay cả khi bạn đang ở nhà nhé!

Từ khóa được tìm kiếm:
  • co nen thuong xuyen dung kem chog nang khi mang bau
  • dùng kem chống nắng khi mang thai
  • kem chống nắng dành cho bà bầu 2016

Leave a Comment