Cẩm nang bà bầu

Thả con chơi Ipad khiến cơ và xương bé không phát triển bình thường

Nghiên cứu khoa học mới đây cho hay thói quen xem Ipad, smartphone nhiều làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển hệ cơ xương của trẻ.

Xưa nay đã tồn tại nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa  thói quen thường xuyên sử dụng ipad, smartphone với một số bệnh về mắt, trầm cảm và nguy cơ giảm trí sáng tạo ở trẻ nhỏ. Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây lại chỉ ra một tác hại khác của việc trẻ em dành nhiều thời gian chơi iPad và các thiết bị cảm ứng tương tự khác.

Thí nghiệm khoa  học của trường đại học Curtin

Giáo sư vật lý trị liệu Leon Straker đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi 5 năm trên 10 đứa trẻ để xác định sự phát triển về thể chất, tinh thần và xã hội của trẻ sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi sử dụng các thiết bị điện tử.

Chơi ipad thường xuyên làm trẻ trở lên ít vận động, thường xuyên ngồi một chỗ

Chơi ipad thường xuyên làm trẻ trở lên ít vận động, thường xuyên ngồi một chỗ

Kết quả của cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em chơi đồ chơi thông thường thì chuyển động tay của trẻ sẽ hơn gấp 6 lần so với những trẻ thích xem tivi và gấp ba lần so với chơi iPad. Tương tự như vậy, trò chơi bình thường cũng giúp cơ thể trẻ chuyển động nhiều hơn gấp đôi so với việc dùng iPad và nhiều hơn 3 lần so với xem tivi.

Chơi Ipad khiến cơ và xương bé không phát triển bình thường

Theo giáo sư Straker phân tích thì các thiết bị cảm ứng sẽ gây ra sự phát triển không bình thường của hệ cơ và xương ở trẻ bởi hai lý do sau.

Thứ nhất, trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên ngồi một chỗ lâu hơn thay vì chạy nhảy lô đùa. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bé sẽ mất dần cơ hội rèn luyện cho xương và cơ khoẻ mạnh hơn. Thứ hai, trẻ cũng ít cử động cổ hơn, điều này càng khiến bé dễ bị tổn thương vùng cổ khi gặp phải chấn thương lớn.

Hướng dẫn cha mẹ cho con chơi Ipad, smartphone đúng cách

Thực chất, cha mẹ có thể giúp con tránh những tác động do các thiết bị điện tử gây ra bằng cách cho bé chơi trong khoảng thời gian ngắn ( 15 phút). Đặc biệt, không nên để trẻ con tiếp xúc với thiết bị điện tử quá 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Cha mẹ nên đặt ra giới hạn giờ chơi iPad, điện thoại ... đối với trẻ

Cha mẹ nên đặt ra giới hạn giờ chơi iPad, điện thoại … đối với trẻ

Hơn nữa, trẻ em nhỏ dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với màn hình điện tử. Trong khi với trẻ từ 5- 17 tuổi thì cha mẹ nên hạn chế bé sử dụng quá 2 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Các chuyên gia người Anh khuyên cha mẹ nên đặt khoảng thời gian tối đa trẻ có thể tiếp xúc với thiết bị cảm ứng. Thay vì việc tập trung vào các trò chơi trên Ipad hay chương trình tivi, cha mẹ nên cùng bé tham gia các hoạt động bổ ích ngoài trời như đi bộ, đạp xe, chơi công viên, bơi lội …

Theo hiệp hội Nhi Hoa Kỳ thì trẻ em dưới 3 tuổi không nên tiếp xúc với thiết bị điện tử. Mặc dù đây là biện pháp hữu hiệu để gây sự chú ý của trẻ. Nhiều bà mẹ dùng Ipad, smartphone để cho con ăn, cho bé ngủ. Tuy nhiên đây chính là phương pháp gây hại cho con. Cac chuyên gia cho rằng tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử sẽ khiến giảm khả năng nhận thức và phát triển trí tuệ ở trẻ em.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • Lam sao ê thai nhi ra i mah khoe

Leave a Comment