Nuôi dạy con

Con ăn bao nhiêu cũng không lớn, 90 % các mẹ đã mắc phải sai lầm sau đây

Đa số các mẹ đều mắc những sai lầm khi chế biến và lựa chọn thực phẩm cho con, khiến bé ăn nhiều nhưng vẫn còi cọc, chậm lớn. Tại sao vậy?

Sai lầm 1: Cho con ăn cháo xương hầm

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho con ăn cháo với nước xương hầm sẽ giúp bé sớm tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên,  bạn không hề biết rằng canxi trong xương tuyệt đối không dễ dàng để hoà tan. Khi mẹ ninh xương khoảng 2 giờ trong nồi, mặc dù các chất béo từ tuỷ xương đã được hoà tan với nước thì canxi vẫn còn lại trong xương.

Bởi vậy, quan điểm rằng cho con ăn cháo từ nước xương hầm vẫn đủ canxi là hoàn toàn sai lầm.

Để tăng cường lượng canxi hoà tan trong xương bạn hãy cho vào nồi nước xương 1 đến 2 thìa cà phê giấm, sau đó đun lửa nhỏ trong khoảng 1 -2 giờ. Giấm sẽ giúp tăng cường hoàn tan canxi từ xương vào trong nước.

, quan điểm rằng cho con ăn cháo từ nước xương hầm vẫn đủ canxi là hoàn toàn sai lầm.

, quan điểm rằng cho con ăn cháo từ nước xương hầm vẫn đủ canxi là hoàn toàn sai lầm.

Sai lầm 2: Cho con ăn nhiều thịt cá

Mong con thông minh, chóng lớn, một số bà mẹ thường xuyên tăng cường lượng thịt cá vào thực đơn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng những chất này chỉ tăng cường lượng đạm mà không hề có thành phần canxi.

Thêm vào đó, một cuộc thử nghiệm gần đây còn cho thấy nếu mỗi ngày trẻ ăn khoảng 80 gram protein thì có tới 37 mg canxi sẽ bị mất. Trong khi trẻ tiêu thụ lượng protein lên tới 240 gram thì có tới 137 mg  canxi bị đào thải. Bởi vậy nếu mẹ cho con ăn quá nhiều thịt và cá sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể bé chỉ tập trung hấp thụ protein trong khi đào thảo canxi ra ngoài.

Sai lầm 3: Cho con vừa ăn vừa uống nước

Để con nhanh nuốt, đỡ mất nhiều thời gian một số bậc phụ huynh có thói quen cho con ăn một thìa cơm kèm một thía nước. Tuy nhiên thói quen này sẽ sớm hình thành quán tính phải có nước mới nuốt trôi thức ăn. Lâu dần trẻ sẽ bị thụ động trong việc nhai nuốt thức ăn thông thường.

Ngoài ra, việc cho con vừa ăn vừa uống nước cũng khiến trẻ không thể nhai thức ăn một cách hoàn toàn, điều này sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hoá của bé.

Mẹ cho con ăn quá nhiều thịt và cá sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể bé chỉ tập trung hấp thụ protein trong khi đào thảo canxi ra ngoài.

Mẹ cho con ăn quá nhiều thịt và cá sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể bé chỉ tập trung hấp thụ protein trong khi đào thảo canxi ra ngoài.

Sai lầm 4: Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ và uống nước ngọt

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và nước ngọt thường là nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì. Hơn nữa, trong các đồ ăn như nước ngọt, bánh pizza hay khoai tây chiên đều chứa nhiều phốt pho. Lượng canxi  – photpho trung bình để cơ thể có thể hấp thụ la 2:1. Nếu thực phẩm chứa quá nhiều phốt pho sẽ gây ra tình trạng bài trừ canxi ra khỏi cơ thể trẻ dẫn tới sự thiếu hụt canxi.

Thường xuyên tiêu thụ những đồ ăn này càng khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, trở nên còi cọc, thấp bé.

Sai lầm 5: Lạm dụng thuốc trị biếng ăn cho con

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn dùng thuốc trị biếng ăn để kích thích khả năng ham ăn ở trẻ. Tuy nhiên, đây chính là con dao hai lưỡi đối với hệ tiêu hoá của bé. Sử dụng thuốc biếng ăn trong một thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng như táo bón, khô miệng, bí tiểu, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Hơn nữa khi ngưng thuốc trẻ sẽ bị biếng ăn trở lại bình thường.

Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ thay vì sử dụng thuốc hãy thay đổi thành phần hoặc công thức chế biến thói ăn dựa theo sở thích của trẻ để kích lệ bé ăn uống trở lại.

Leave a Comment