Nuôi dạy con

Sai lầm nghiêm trọng khi mẹ chăm con bị sốt virus

Thời tiết thay đổi liên tục, sức đề kháng yếu khiến nhiều trẻ phải vào viện do dịch sốt virus gia tăng. Căn bệnh này tưởng đơn giản nhưng nếu bố mẹ chăm con sai cách có thể gây ra những biến chứng nặng nề.

Dùng thuốc tùy tiện

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên Trưởng khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai thì nhiều bố mẹ không biết chăm sóc trẻ bị virus đúng cách sẽ để lại những biến chứng bệnh trầm trọng. Thực vậy, tồn tại hai sai lầm cơ bản mà nhiều bố mẹ thường mắc phải khi con bị sốt virus.

Thứ nhất, nhiều người nghĩ rằng sốt virus là hiện tượng không quá nghiêm trọng nên vẫn cho con đi học, đi du lịch, chơi thể thao … bình thường. Điều này để lâu ngày kèm theo triệu chứng sốt thất thường của trẻ có thể dẫn tới suy nhược cơ thể. Khi cơ thể bị yếu đi virus sẽ dễ dàng xâm nhập nhanh hơn và gây ra những biến chứng trầm trọng hơn.

Không nên sử dụng kháng sinh hay truyền dịch bừa bãi khi bé bị sốt virus

Thứ hai là nhóm bố mẹ quá lo lắng khi con bị sốt virus. Khi thấy con thường xuyên bị sốt thì dẫn tới lo lắng, đi mua thuốc tùy tiện cho con uống. Thậm chí, nhiều người còn sử dụng kháng sinh vì nghĩ con sốt do bị viêm nhiễm nơi nào trong cơ thể, uống kháng sinh để nhanh khỏi. Đây chính là sai lầm lớn nhất và gây ra hậu quả nặng nề nhất đối với trẻ nhỏ. Đó là do thuốc kháng sinh không có tác dụng với virus mà thuốc này chỉ khiến cho cơ thể trẻ trở nên mệt mỏi và yếu đi hơn.

Truyền dịch bừa bãi

Một sai lầm thường gặp khác ở trẻ bị sốt virus đó là bố mẹ cho rằng cứ sốt virus là phải truyền dịch. Điều này không hề đúng chút nào. Nhiều trường hợp truyền dịch trẻ sẽ giảm sốt thực ra chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên hoặc trẻ hết sốt nhờ tác dụng của thuốc hạ sốt chứ không phải do truyền.

Nhiều trường hợp trẻ bị sốt nhưng không phải chỉ do sốt virus mà đôi khi là biểu hiện của tình trạng bệnh khác nên phải cẩn trọng cân nhắc để quyết định có truyền dịch hay không? Bởi vậy, nếu trong trường hợp trẻ bị mất nước thì nên tìm cách bổ sung qua đường uống. Nếu buộc phải truyền dịch thì bác sĩ sẽ yêu cầu và chỉ định liều lượng cụ thể bởi vậy bố mẹ không nên tùy tiện truyền nước cho con khi không được bác sĩ đồng ý.

Để trẻ sốt dai dẳng nhiều ngày mà không cho đi viện

Theo PGS Dũng cho biết thực tế chăm sóc trẻ bị sốt virus không nhất thiết phải đưa trẻ đến bệnh viện. Nếu bố mẹ cho bé uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng hướng dẫn sau đó cho con ăn uống và tiếp tục theo dõi. Để biết được tình trạng sốt của bé tốt nhất mẹ nên thường xuyên cặp nhiệt độ cho con. Cặp nhiệt độ ở nách cho trẻ là tốt nhất.

Khi trẻ sốt virus bố mẹ cần cặp nhiệt kế thường xuyên để kiểm tra nhiệt độ cho bé.

Ngoài theo dõi nhiệt độ, mẹ cũng cần biết xem bé có biểu hiện như sốt kèm nôn, đau đầu dữ dội, tiêu chảy, mắt lờ đờ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu bố mẹ tiếp tục theo dõi nếu như trẻ sốt trong vòng 3 ngày mà không hề giảm thì nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra.

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, bố mẹ nên giữ nhà cửa thoáng mát, không nên đóng kín cửa, bật điều hòa cả ngày. Nếu trẻ bị sốt cần mặc quần áo thông thoáng, dán miếng hạ sốt . Khi trẻ sốt từ 38.5 độ C trở nên thì trẻ cần được uống hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Chú ý nên cho bé uống đủ nước và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để bé nhanh chóng phục hồi.

 

Leave a Comment