Nuôi dạy con

5 thói quen của bố mẹ Việt đang hại con mà không hề hay biết

Liên tục cập nhật hình ảnh riêng tư của con hay bắt bé ăn hết bát … là những thói quen của bố mẹ Việt mang lại ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ mà không hề hay biết.

Hãy tự kiểm lại những thói quen nuôi dạy con của mình để xem bạn có mắc phải những điều dưới đây không nhé!

Lên kế hoạch từng giờ từng phút cho con

Nhiều bậc phụ huynh vì sợ con xem tivi nhiều hay muốn trẻ đạt kết quả học tập cao trên lớp mà cố gắng xếp lịch kín mít cho bé mỗi ngày. Đầu tiên là lịch học thêm, sau đó những môn học năng khiếu hay lịch ngoại khoá ở trường cha mẹ cũng chủ động đặt để yêu cầu con tham gia. Mặc dù mong muốn tốt cho trẻ, nhưng cha mẹ đã vô tình tạo cho bé áp lực và sự bị động phải làm những việc mình không thích. Lâu ngày trẻ sẽ rơi vào tình trạng kiệt sức, mệt mỏi thậm chí sợ hãi khi phải tới trường.

Liên tục đăng ảnh của con lên mạng xã hội

Thói quen chia sẽ những bức ảnh trẻ đang ngồi trong bồn tắm hay thay tã, ngồi tolet của bố mẹ vốn chẳng dễ thương chút nào khi bé bắt đầu ý thức được việc mình làm. Những bức ảnh trên mạng xã hội sẽ nhanh chóng lan truyền thậm chí gây hại cho bé khi con gặp bạn bè ở trường lớp. Bởi vậy, cha mẹ nên cân nhắc khi đăng ảnh của bé lên mạng xã hội, đặc biệt là những ảnh mang tính riêng tư, nhạy cảm.

Cha mẹ nên cân nhắc khi đăng ảnh của bé lên mạng xã hội, đặc biệt là những ảnh mang tính riêng tư, nhạy cảm

Cha mẹ nên cân nhắc khi đăng ảnh của bé lên mạng xã hội, đặc biệt là những ảnh mang tính riêng tư, nhạy cảm

Coi đồ ăn nhanh là một phần thưởng

Đùi gà rán, nước ngọt có ga hay khoai tây chiên vốn không phải là đồ ăn tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ. Thường xuyên ăn các món ăn này sẽ khiến bé dễ bị béo phì và tạo thói quen ăn uống kém lành mạnh cho bé. Việc bố mẹ đưa đồ ăn nhanh vào làm phần thưởng cho bé càng là sai lầm, bởi chính các phụ huynh đã gián tiếp tạo sự kết nối giữa hành vi tốt với các thực phẩm kém lành mạnh.

Sỉ vả con ở nơi công cộng

Hơn ai hết trẻ em cũng có lòng tự trọng và sự sĩ diện của bản thân. Nếu bố mẹ sỉ vả, trách mắng con ở nơi đông người sẽ khiến bé dễ cảm thấy xấu hổ với mọi người xung quanh. Không những vậy, điều này còn gây ra những cảm xúc tiêu cực mang tính phản kháng của trẻ dành cho bố mẹ.

Vậy nên mỗi khi con mắc lỗi gì, bạn nên từ từ nói chuyện, phân tích để bé tự hiểu ra được sai lầm của mình thay vì sỉ vả, lăng mạ con nơi đông người. Thường xuyên sỉ vả con nơi công cộng thì bạn đừng mong con sẽ tôn trọng bố mẹ và biết các cư xử đúng đắn.

Trẻ em được lựa chọn ăn theo nhu cần, khi no thì có quyền đưa ra quyết định không ăn tiếp.

Trẻ em được lựa chọn ăn theo nhu cần, khi no thì có quyền đưa ra quyết định không ăn tiếp.

Bắt con ăn hết bát

Ép con ăn để con chóng lớn, khoẻ mạnh, thông minh vốn là quan điểm của nhiều bậc cha mẹ Việt. Thực chất, điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Theo đó, trẻ em được lựa chọn ăn theo nhu cần, khi no thì có quyền đưa ra quyết định không ăn tiếp.

Việc luôn ép con ăn hết suất cơm sẽ khiến trẻ mất đi khả năng tự quyết định đồng thời cũng khiến bé cảm thấy sợ hãi với bữa cơm, cảm giác ăn không còn ngon miệng.

Leave a Comment