Nuôi dạy con

5 sự thật nuôi con trai tuổi dậy thì

Các bậc phụ huynh sẽ bất ngờ bởi sự thật rằng bước vào tuổi dậy thì con trai mình sẽ có những dấu hiệu biến đổi đặc biệt như: Không muốn được mẹ chăm sóc, không nghe lời, lớn nhanh hơn …

Khôn lớn là điều không thể tránh khỏi với những đứa con của bạn. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ trở nên phiền não khi khó có thể  nắm bắt được tâm lý con trai của mình khi chúng đang tuổi dạy thì. Con bạn sẽ không còn bé bỏng, nghe lời bạn như xưa nữa, thay vì đó chúng  luôn muốn ở một mình, có những quan điểm riêng và hành động dường như chẳng phải lúc nào cũng vâng theo lời bạn. Dưới đây là 5 sự thật nuôi con tuổi dậy thì các mẹ nên biết để hiểu rõ hơn con trai mình trong giai đoạn trưởng thành quan trọng này:

1. Sự thật : Con bạn sẽ không còn nghe lời

Khi đến tuổi dạy thì, con bạn sẽ có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý và thậm chí cả cách suy nghĩ. Trẻ vị thành niên thường tự tạo cho mình một thế giới riêng, không còn muốn quấn quanh cha mẹ hay dễ dàng chia sẻ với mọi người về điều trẻ đã trải qua hàng ngày. Đôi khi, các mẹ thấy con mình lờ đi điều bạn nói để say mê chơi game, nghe nhạc hay xem một bộ phim thay vì nghe lời bạn răm rắp như khi còn nhỏ. Bạn nên nhẹ nhàng khuyên răn và thường xuyên lắng nghe trẻ, đừng vì bất ngờ trước sự thay đổi này mà trở nên cáu gắt, mắng mỏ con.

Trẻ vị thành niên luôn muốn chứng tỏ sự trưởng thành của mình (Nguồn Internet)

Trẻ vị thành niên luôn muốn chứng tỏ sự trưởng thành của mình (Nguồn Internet)

2. Sự thật 2: Không muốn được mẹ chăm sóc nhiều

Trẻ vị thành niên luôn muốn chứng tỏ sự trưởng thành của mình. Đặc biệt với các bé trai, con sẽ không muốn nhận sự chăm sóc tỉ mỉ từ mẹ mình như xưa. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi con mình muốn tự làm mọi việc từ việc giặt đồ lót, dọn phòng, chuẩn bị đồ để đi chơi, sắp xếp đồ dùng cá nhân … Các mẹ nên vui vẻ vì đây chính là biểu hiện của sự trưởng thành và cá tính muốn sống độc lập của con.

3. Sự thật 3: Phá bỏ những quy tắc

Những quy tắc cha mẹ đặt ra cho con như về nhà trước 8 giờ, dọn phòng vào cuối tuần … dường như không còn được trẻ tuân thủ như trước. Ở giai đoạn của tuổi dậy thì, trẻ vị thành niên có thể sẽ làm trái ý cha mẹ khi thường xuyên về nhà muộn hơn, ít chú ý đến việc dọn nhà, sử dụng điện thoại hay mạng xã hội nhiều hơn, thường xuyên ra ngoài tụ tập với bạn bè. Điều này sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng vì sợ con hư hỏng, bị kẻ xấu lôi kéo, dễ sa đà vào tệ nạn xã hội. Sự thật việc lo lắng này là hoàn toàn có cơ sở, bởi ở tuổi này trẻ thường thích thể hiện bản thân và dễ bị cám dỗ. Tuy nhiên, thay vì giám sát con mỗi ngày, cha mẹ nên hướng dẫn, nhắc nhở và giáo dục con cách tránh xa khỏi tệ nạn xã hội để hướng tới những hoạt động vui chơi bổ ích khác.

4. Sự thật 4: Con lớn nhanh hơn bạn tưởng

Đây là giai đoạn cơ thể con thay đổi nhanh chóng đến chính cha mẹ cũng phải ngạc nhiên. Bạn sẽ thấy giọng của con trai mình trầm hơn. Trẻ vị thành niên sẽ ăn nhiều, chiều cao tăng lên nhanh chóng, cơ bắp cũng phát triển hơn. Đây là thời điểm các mẹ sẽ cần phải mua nhiều đồ ăn để tủ lành nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống khổng lồ của cậu bé lớn nhà mình nhé!

Trẻ vị thành niên sẽ ăn nhiều, chiều cao tăng lên nhanh chóng, cơ bắp cũng phát triển hơn (Nguồn Internet)

Trẻ vị thành niên sẽ ăn nhiều, chiều cao tăng lên nhanh chóng, cơ bắp cũng phát triển hơn (Nguồn Internet)

5. Sự thật 5: Sẵn sàng tranh luận để bảo vệ quan điểm

Khoảng cách về tuổi tác khiến cho quan điểm giữa cha mẹ và con trai có nhiều sự chênh lệch về quan điểm. Khi trẻ trưởng thành, con thường có xu hướng trình bày ý kiến, suy nghĩ của mình, mặc dù đôi khi những quan điểm này đi trái lại với mong muốn của cha mẹ. Hãy công bằng với con mình, cha mẹ nên lắng nghe con mình. Những cuộc tranh luận công khai về suy nghĩ quan điểm giữa cha mẹ và con trai có thể khiến bạn hiểu hơn về mong muốn và suy nghĩ của con mình. Các mẹ nên thường xuyên khuyến khích con trai lớn nói lên suy nghĩ của mình. Việc đưa cho con những lời khuyên và chỉ dẫn là điều cần thiết trong giai đoạn trưởng thành này của con. Như vậy, con trai bạn sẽ hiểu rằng cha mẹ luôn lắng nghe và ủng hộ mình, thay vì thường xuyên quát nạt và coi mình như trẻ con.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sinh 8 : 12dau hieu cua tuoi day thi nam
  • đứa con trai tuổi day thi hư hong
  • phim tuổi dậy thì con trai
  • nuoi day con trai tuoi day thi
  • me thay con trai soc lo
  • dạy con trai tuổi dậy thì
  • con trai tuổi day thì hư hỏng
  • con trai tuổi vị thành niên
  • con hư tuổi dây thì
  • cam nang tuoi day thi con trai

Leave a Comment