Cẩm nang bà bầu

Những bệnh hậu sản mẹ bầu không nên chủ quan

Sau sinh, mẹ bầu có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng như: Bệnh trĩ, trầm cảm sau sinh, viêm tuyến vú, chân tay tê mỏi, đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Sau sinh, nếu mẹ bầu không được chăm sóc cẩn thận sẽ rất dễ mắc phải những bệnh hậu sản như sau:

1. Bệnh trĩ

Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bầu đã bị mắc bệnh trĩ thì sau khi sinh, tình trạng sẽ ngày càng tệ hơn. Vì khi đẻ thường mẹ bầu phải dùng hết sức lực để rặn được em bé ra ngoài.

Trĩ sẽ khiến mẹ bầu đau trong những ngày đầu sau sinh. Đây là nguyên nhân làm cho mẹ bầu đi vệ sinh gặp nhiều khó khăn và dẫn đến tâm lý nhịn đi vệ sinh lâu dần sẽ gây ra táo bón. Để điều trị trĩ, mẹ bầu cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, nên nghỉ ngơi tại giường, tránh đi lại nhiều và chú ý ăn uống nhiều chất xơ để không bị táo bón.

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở phụ nữ sinh con bằng phương pháp tự nhiên.

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở phụ nữ sinh con bằng phương pháp tự nhiên.

2. Viêm tuyến vú (nhiễm trùng ngực)

Viêm tuyến vú thường sẽ biểu hiện bằng những dấu hiệu như: Ngực sưng lên, sờ vào thấy đau, da vùng ngực mẩn đỏ, kèm theo các triệu chứng sốt cao, đau đầu, nôn mửa.

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là do tắc tuyến sữa, mẹ bầu cho bé bú không đúng cách hoặc núm vú bị nứt và vi khuẩn xâm nhập qua vết nứt đó.

Khi thấy các dấu hiệu và triệu chứng kể trên của nhiễm trùng ngực, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Khi có các dấu hiệu như đau vú, nhức, sưng kèm sốt, buồn nôn bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn .

Khi có các dấu hiệu như đau vú, nhức, sưng kèm sốt, buồn nôn bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn .

3. Trầm cảm sau sinh

Lần đầu làm mẹ nếu không được chuẩn bị tâm lý vững vàng, rất nhiều mẹ sẽ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh. Tình trạng này được coi là phổ biến sau khi mẹ sinh con được khoảng 2 ngày. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy rằng việc sinh con ra là căng thẳng, mệt mỏi và cảm thấy ghét con thì phải đến gặp bác sỹ tâm lý ngay lập tức.

Các phòng bệnh trầm cảm sau sinh tốt nhất là mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi sinh, nên nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình để giảm tải áp lực về tinh thần trước và sau khi sinh con.

4. Tê chân tay

Sau khi sinh, sản phụ có thể bị phù hoặc thường xuyên mệt mỏi, có lúc còn xuất hiện triệu chứng chân tay tê, tay mỏi rã rời, chân nặng… những triệu chứng này mất dần cùng với sự phục hồi của cơ thể.

5. Đau bụng

Sau khi sinh, mẹ vẫn phải đối mặt với những cơn đau bụng bởi tử cung vẫn tiếp tục co thắt, thu nhỏ để đẩy sản dịch ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu sau sinh khoảng 2 ngày mẹ bầu gặp phải những cơn đau dữ dội thì cần phải đến bệnh viện để khám bởi đây có thể là dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung, hoặc sót nhau thai.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bị phù chân sau khi sinh
  • bà đẻ bị tê tay
  • bị tê tay sau khi sinh
  • bị phù chân sau sinh
  • phù chân sau sinh
  • phu chan sau khi sinh
  • ba de bi san
  • bà bầu sau sinh bị đau đầu
  • vu nhuc sau quan he sau sinh co thai hay khong
  • benh san voi ba bau

Leave a Comment