Dinh dưỡng mẹ bầu

Vì sao mẹ bầu cần tránh xa thức ăn nhanh?

Trong danh sách các món ăn bà bầu nên tránh xa bao giờ cũng có thức ăn nhanh. Lí do gì khiến thai phụ phải nói lời tạm biệt món ăn hấp dẫn này trong suốt thai kỳ?

Trong suốt thai kỳ, mỗi món mẹ bầu ăn mỗi thức mẹ bầu uống đều ảnh hưởng hoặc tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Nếu mẹ cẩn trọng trong việc chọn lựa thực phẩm tốt thì thai nhi sẽ hấp thu nhiều dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngược lại, nếu mẹ lơ là những lời cảnh báo, ăn uống các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe thai phụ, bé cưng trong bụng mẹ cũng sẽ vì thế mà bị tác động nhưng theo chiều hướng xấu.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của thức ăn nhanh đối với hết thảy chúng ta bởi vẻ ngoài khó cưỡng cùng hương vị thơm ngon phù hợp khẩu vị số đông. Mẹ bầu thật khó lòng cự tuyệt thức ăn nhanh với nhiều đường và chất béo. Tuy nhiên mẹ bầu lại phải nghiêm túc nói không với món ăn này bởi 6 tác hại dưới đây.

Đồ ăn nhanh chứa lượng muối cao

Ngày nay phổ biến các loại sốt gia vị như Mayonnaise cho món bánh sandwich thêm hấp dẫn. Không khó để các loại thức ăn nhanh được nêm nếm bởi các loại sốt gia vị trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nhưng bà mẹ mang thai cần biết rằng trong các loại sốt này chứa hàm lượng muối rất cao hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe thai phụ.

Thức ăn nhanh với sốt gia vị chứa nhiều muối khiến huyết áp mẹ bầu không ổn định, gây tích nước phù chân.

Thức ăn nhanh với sốt gia vị chứa nhiều muối khiến huyết áp mẹ bầu không ổn định, gây tích nước phù chân.

 

Thức ăn nhanh hoàn toàn chứa rất ít chất dinh dưỡng

Dù trông hấp dẫn là thế nhưng thức ăn nhanh lại khá nghèo nàn chất dinh dưỡng. Đối với thai phụ, việc ăn uống cần phải xem xét về giá trị dinh dưỡng, dù nạp ít nhưng phải đầy đủ chất. Chính vì thế, mẹ mang thai nên cân nhắc một cách nghiêm túc việc từ bỏ thức ăn nhanh vừa có hại vừa không chứa bất kỳ dưỡng chất thiết yếu nào cho sức khỏe của mẹ và bé.

Đồ ăn nhanh chứa nhiều tinh bột khó hấp thu

Thức ăn nhanh dù giàu tinh bột nhưng đó lại là tinh bột khó hấp thu, có hại cho sức khỏe mẹ mang thai. Nếu mẹ ăn đồ ăn nhanh quá nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa là rất cao.

Thay vì dùng thức ăn nhanh, mẹ nên chuyển sang ăn ngũ cốc nguyên hạt – loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng nhiều trong thai kỳ bởi ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu và giúp đường ruột của mẹ hoạt động hiệu quả.

Dùng đồ ăn nhanh gia tăng áp lực cho đường ruột

Một trong những tác hại của việc dùng thức ăn nhanh đối với thai phụ là khiến cho đường ruột phải làm việc hết công suất để tiêu hóa từ đó gây ra vỡ ối, nguy cơ sảy thai cũng vì thế mà tăng lên.

Lượng đường và chất béo có hại

Đồ ăn nhanh giàu chất béo và hàm lượng đường cao nhưng như thế không có nghĩa là nó tốt cho thai phụ. Đó là đường và chất béo có hại không ích lợi gì cho sức khỏe bà bầu. Nếu mẹ bầu lơ là cảnh báo tiếp tục dùng thức ăn nhanh thì không những dễ bị cao huyết áp mà còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Hàm lượng đường cao trong thức ăn nhanh còn là nguyên nhân khiến cảm xúc của mẹ bầu xáo trộn.

Đồ ăn nhanh giàu chất béo và hàm lượng đường cao nhưng chúng không tốt cho sức khỏe thai phụ

Đồ ăn nhanh giàu chất béo và hàm lượng đường cao nhưng chúng không tốt cho sức khỏe thai phụ

Đồ ăn nhanh không tốt cho mẹ bầu và bé

Mẹ bầu và bé tuy hai mà một, trong thời gian bầu bí mẹ nạp bất kỳ thực phẩm gì vào cơ thể thì thai nhi nhận được tương ứng. Nếu mẹ dùng thức ăn nhanh thì hiển nhiên thai nhi cũng lấy các chất béo, đường có hại thông qua nhau thai khiến nguy cơ bé gặp các vấn đề về sức khỏe gia tăng cũng như dễ bị béo phì sau này.

Thói quen ăn uống của mẹ bầu cần thay đổi theo chiều hướng tích cực, chỉ nên dùng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Đừng quên loại bỏ ngay thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn bầu bí của mình, mẹ nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • https://yandex ru/clck/jsredir?from=yandex ru;search;web;;&text=&etext=1825 3vIdf4gGxIRijSoHomKZsiYEax-dTJcXgMU2sYvTkDJIQ9mukpyB65cY7uDKY62x bd00fbce61e1fa2d6d4591eca94165bae3fdc073&uuid=&state=_BLhILn4SxNIvvL0W45KSic66uCIg23qh8iRG98qeIXme
  • knifeq64

Leave a Comment