Cẩm nang bà bầu

Những quan niệm sai lầm về sinh nở mà mẹ bầu dễ mắc phải

Thai nhi càng lớn càng tốt, một lần sinh mổ thì những lần sinh con sau cũng phải sinh mổ, mẹ lớn tuổi sẽ phải sinh mổ … là những quan niệm sai lầm mà đến 90% mẹ bầu mắc phải.

Thai nhi càng to càng tốt

Có đến 40% bà bầu có chung suy nghĩ này bởi quan niệm “càng lớn càng khỏe”.  Trên thực tế, nếu em bé của bạn quá thừa cân trong quá trình mang thai bạn và bé sẽ gặp phải những nguy hiểm khó có thể lường trước. Em bé có thể bị thiếu oxy, chấn thương tay, chân trong quá trình đi qua âm đạo của mẹ. Mẹ sẽ gặp phải khó khăn khi sinh nở cũng như việc dự kiến sinh sẽ không còn được chuẩn xác.

Em bé quá lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh con và sức khỏe của mẹ

Em bé quá lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh con và sức khỏe của mẹ

Em bé quá lớn cũng khiến cho phần xương chậu và tầng sinh môn của mẹ bị ảnh hưởng do quá trình sinh nở khó khăn gây ra. Do đó, không phải em bé cứ to là tốt đâu mẹ nhé. Khi chào đời, em bé chỉ cần có cân nặng từ 2,5kg đến 3,5kg là đạt chuẩn rồi.

Một lần sinh mổ, những lần sinh sau cũng phải mổ theo

Các mẹ bầu cứ truyền tai nhau về kinh nghiệm dể đời này. Nhưng thực tế nếu ca sinh mổ đầu tiên do những nguyên nhân như: nước ối quá ít, nhịp tim của thai nhi yếu hoặc do mẹ bầu lựa chọn thì trong những lần sinh sau mẹ bầu vẫn có thể sinh con tự nhiên được mà không lo ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên,  mẹ bầu được bác sĩ chỉ định cần phải đẻ mổ do xương chậu nhỏ, quá trình sinh thường khó thì xác xuất để lần sau sinh con bằng cách đẻ mổ lên đến 60 – 60%. Quan trọng nhất, việc lựa chọn sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của mẹ, em bé và khoảng cách thời gian giữa các lần sinh nở.

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn đẻ thường ở những lần sinh tiếp theo

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn đẻ thường ở những lần sinh tiếp theo

Mẹ lớn tuổi rồi phải sinh mổ mới an toàn

Có đến 50% những mẹ bầu lớn tuổi có chung suy nghĩ này. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Như đã nói ở trên, việc sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó kích thước xương chậu, các cơn co thắt là yếu tố quan trọng nhất để bác sĩ chỉ định sinh thường hay mổ.

Thông thường những mẹ bầu lớn tuổi có sức khỏe tốt, tiền sử sinh nở không gặp vấn đề hoặc biến chứng gì thì nên sinh thường để con có được sức khỏe tốt, mẹ cũng nhanh chóng bình phục hơn.

Phụ nữ mông to đẻ thường dễ dàng hơn p

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn đẻ thường ở những lần sinh tiếp theo

Nếu bạn có sức khỏe tốt, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn đẻ thường ở những lần sinh tiếp theo

ữ mông nhỏ

Các cụ ngày xưa thường nhìn phần mông để đoán việc sinh nở của con dâu, những người có phần mông nở nang được cho là “mắn đẻ” (dễ đẻ) hơn những người khác. Trên thực tế, quan điểm này không đúng 100%. Theo như quan niệm cũ, phụ nữ mông to thì sẽ có cấu trúc xương chậu to, dễ sinh nở nhưng có rất nhiều mẹ bầu béo, tăng nhiều cân trong quá trình mang thai khiến mông tăng kích thước đáng kể, trong trường hợp này thì không thể khẳng định mẹ bầu đó dễ sinh nở.

Trên đây chỉ là những quan niệm thường thấy của những mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Còn bạn, bạn có những thắc mắc gì trong thai kỳ của mình không? Vui lòng chia sẻ với chúng tôi để có những lời giải đáp hoặc tư vấn tốt nhất nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • xương hông to dễ đẻ
 • ăn gì để dễ sinh thường
 • mông to dễ đẻ
 • phụ nữ mông to dễ đẻ
 • hông nhỏ khó sinh
 • hông to dễ đẻ
 • sai lầm quan niệm làm nhiều dễ đẻ
 • xương chậu to dễ đẻ
 • ba bau lam gi truoc de mo
 • mông to có dễ đẻ

2 Comments

 • Tôi mang bầu đứa thứ 2 khoảng gần 7 tháng, đi siêu âm nói em bé bị não thất bên 7.3mm tôi ko iết có sao không, mẹ cân nặng 44kg, cao 1m53.
  Đứa đầu tôi sanh em bé bằng forces, đứa sau không biết tôi tiếp tục nên đẻ hay quyết định mổ để tốt cho mẹ và bé, sức khỏe của tôi cũng hơi yếu so với bình thường.
  xin các chuyên gia cho tôi lời khuyên.

  • Chị siêu âm tại bệnh viện Từ Dũ hoặc Hùng Vương, để các bác sĩ theo dõi tiến triển và tư vấn tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé.

Leave a Comment