Cẩm nang bà bầu

An toàn cho mẹ bầu khi uống các loại thuốc sau đây

Khi mang thai bà bầu nên hạn chế sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mặc dù vậy, theo bác sĩ vẫn có một số loại thuốc phụ nữ mang bầu có thể sử dụng, bởi chúng an toàn cho cả mẹ và bé.

Thuốc hạ sốt

Thuốc dành cho bà bầu: Paracetamol.

Thuốc này tương đối an toàn cho phụ nữ mang thai bởi chúng không gây dị tật thai nhi, sẩy thai 3 tháng đầu hay đẻ non … Hiện nay, trên thị thường các loại thuốc paracetamol được bào chế khá đa dạng với những ưu điểm riêng cho người sử dụng như dạng gói, viên, siro, cốm, viêm sủi bọt.

Mặc dù an toàn với bà bầu, nhưng paracetamol nếu lạm dụng sẽ gây tác hại với gan. Bởi trong thuốc có chứa thành phần gây viêm gan điểm hình nếu chị em thường xuyên sử dụng tuỳ tiện. Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc, bà bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Mặc dù an toàn với bà bầu, nhưng paracetamol nếu lạm dụng sẽ gây tác hại với gan

Mặc dù an toàn với bà bầu, nhưng paracetamol nếu lạm dụng sẽ gây tác hại với gan

Thuốc điều trị viêm nhiễm

Thuốc dành cho bà bầu: Penicillin

Khi bị cảm, viêm họng thường đem lại cảm giác vô cùng khó chịu mệt mỏi cho bà bầu. Thuốc penicillin chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bà bầu để hạn chế ho, ngăn chặn nguy cơ viêm họng kéo dài. Hiện tại chưa có từng xảy ra bất cứ dị tật bẩm sinh nào ở thai nhi do tác động của thuốc này, nên chị em có thể tạm thời yên tâm.

Ngoài Penicillin, một số thuốc như tetracyline và doxycyline cũng có dụng tương tự nhưng lại ảnh hưởng đến màu răng của trẻ sau khi sinh. Chính bởi vậy, bà bầu nên tránh sử dụng 2 loại thuốc này.

Thuốc trị nấm âm đạo

Thuốc dành cho bà bầu: Monistat. Gynelotrimin

Nấm âm đạo ở bà bầu vốn không phải là căn bệnh quá nghiêm trọng hay hiếm gặp trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu ngứa ngáy khi bị nấm khiến chị em luôn muốn kết thuốc nhanh chóng bằng cách dùng thuốc. Hai loại thuốc trên có tác dụng trị nấm hiệu quả mà không gây hậu quả tới thai nhi.

Trái lại, các loại thuốc như difucan hoặc flucozaole theo khảo sát đã gây ra nhiều ca dị tật thai nhi nên bà bầu nên tránh tuyệt đối không được dùng.

Thuốc trị cúm

Thuốc dành cho bà bầu: Tamiflu

Khi mang bầu hệ miễn dịch của chị em dễ bị suy giảm nhiều nên đây chính là cơ hội cho các virus cúm tấn công bất cứ lúc nào. Mắc bệnh cảm cúm, bà bầu sẽ dễ bị sốt cao, hắt xì, sổ mũi gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng, đặc biệt là nguy cơ dị tật bẩm sinh ở 3 tháng đầu.

Thuốc trị cúm Tamiflu tương đối an toàn cho bà bầu sử dụng trong thai kỳ nhằm chấm dứt các triệu chứng cảm cúm nhanh chóng.

Thuốc trị cúm Tamiflu tương đối an toàn cho bà bầu sử dụng trong thai kỳ nhằm chấm dứt các triệu chứng cảm cúm nhanh chóng

Thuốc trị cúm Tamiflu tương đối an toàn cho bà bầu sử dụng trong thai kỳ nhằm chấm dứt các triệu chứng cảm cúm nhanh chóng

Thuốc giảm ho

Thuốc dành cho bà bầu: Dextromethorphan

Để giảm đau cổ họ và ho do đau rát nhiều chị em tìm tới các bài thuốc Đông y như chế phẩm viên ngậm từ thảo dược hay súc họng bẳng nước muối pha loãng. Thuốc Dextromethorphan có tác dụng giảm ho nhưng không giảm đau vì ít tác dụng của thuốc an thần. Loại thuốc này được dùng để giảm ho nhất thời, ho mạn tính, không có đờm chính vì vậy phù hợp với bà bầu và không có nguy cơ ảnh hưởng đến bào thai.

Thuốc trị đau đầu

Thuốc dành cho bà bầu: Tylenol, hay còn gọi acetaminophen

Thuốc giảm đau đầu này hoàn toàn an toàn bởi sản xuất cho cả bà bầu đang mang thai. Ngoài thuốc Tylenol, một số loại như inbuprofen hoặc naproxen cũng có tác dụng giảm đau tương tự nhưng không nên uống, đặc biệt vào kỳ tam cá nguyệt thứ ba, bởi chúng gây sụt giảm lượng nước ối trong tử cung, tạo áp lực cho em bé trong bụng.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • tránh loãng máu cho mẹ bầu
  • tamiflu co the su dung cho phu nu co bau khong
  • những thuốc uông dành cho mẹ bầu 3 tháng
  • Mẹ bầu uong siro ảnh hưởng e m bé không
  • loại siro ho bà bầu có thể uống
  • có loại thuốc tây dành riêng cho bà bầu
  • chấm dứt cúm cho bà bầu
  • cac loai thuốc siro ho dành cho bà bầu
  • các loại thuốc cúm cho bà bầu an toàn
  • bà bầu uống siro thảo dược có sao không

Leave a Comment