Chăm sóc trẻ sơ sinh

Lịch mọc răng và thay răng sữa cực dễ nhớ để bố mẹ theo dõi bé yêu

Người ta nói ” cái răng cái tóc là góc con người” , chính vì vậy, muốn con mình có một hàm răng tương lai đều đẹp thì  bố mẹ cần nắm vững các thời điểm bé mọc và thay răng để chủ động chăm sóc giúp  con. 

Khi chiếc răng đầu tiên mọc trên nước của bé, đó được gọi là răng sữa. Đây là giai đoạn quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của trẻ khi con chuyển từ ăn cháo sang ăn cơm, nhai thức ăn thô bình thường. Thông thường, chiếc răng đầu đời của bé sẽ mọc khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi và kéo dài trong suốt 2 năm cho đến khi hàm răng đầy đủ 20 răng sữa.

Mẹ nhận biết dấu hiệu chuẩn bị mọc răng của trẻ thông qua việc bé thường xuyên quấy khóc, chảy nước dãi, thích gặm nhấm, thậm chí bị tiêu chảy hoặc sốt nhẹ.

Thứ tự mọc răng sữa

Răng hàm dưới thường mọc trước răng ở trên, trong đó răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên. Sau đó trẻ sẽ mọc dần dần vào tới các răng hàm ở bên trong. Đây là răng mọc muộn nhất thường ở thời điểm bé 23 tới 33 tháng. Bạn có thể theo dõi tranh dưới đây (Nguồn eva) để biết thêm chi tiết tiền trình mọc răng sữa của trẻ:

lich-trinh-moc-rang-sua-cua-tre

Thứ tự mọc răng vĩnh viễn

Khi bé ở độ tuổi từ 7-8 thì trẻ sẽ bắt đầu quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Khi đó răng sữa sẽ rụng dần để thay thế cho răng vĩnh viễn. Từ 12 tuổi bé sẽ có 28 chiếc răng trưởng thành. Cũng theo thứ tự gần giống như mọc răng sữa, bé sẽ thay răng từ răng cửa giữa hàm dưới cho tới răng cối, răng nanh và răng hàm.

Các bậc phụ huynh muốn con có hàm răng đẹp đều thì nên canh thời điểm mọc răng của trẻ, giúp con nhổ răng đúng phương pháp.

Nguồn Eva

Nguồn Eva

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • cách nhớ tuổi thay răng dễ nhớ nhất
  • lich moc rang
  • nho rang sua
  • răng cửa sữa mọc vẹo

Leave a Comment