Cẩm nang bà bầu

Những điều chỉ mẹ sinh mổ mới biết

Sinh mổ hầu như không phải là sự lựa chọn ban đầu của nhiều sản phụ khi chuẩn bị hành trình vượt cạn. Nhưng như thế không có nghĩa là mẹ sẽ không phải nhờ cậy đến phương pháp này đâu mẹ nhé. Có không ít ca sinh mổ giờ chót cho thấy mẹ nên dự trù sinh mổ như là một trong những phương án cần có. Bởi trong quá trình vượt cạn có thể xảy ra các vấn đề mẹ khó lường hết được buộc mẹ phải mổ bắt con.

Hẳn nhiên mẹ bầu nào cũng muốn sinh tự nhiên để được gần con sớm nhất có thể và nhanh chóng hồi phục sau sinh hơn. Nhưng mẹ cũng nên đút túi các thông tin về sinh mổ – phương án sinh nở dự trù mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng có thể sẽ phải nhờ cậy đến.

Sinh mổ - phương án sinh nở dự trù mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng có thể sẽ phải nhờ cậy đến.

Sinh mổ – phương án sinh nở dự trù mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng có thể sẽ phải nhờ cậy đến.

Những điều bất ngờ trong và sau khi mổ dưới đây sẽ cho mẹ cái nhìn khác về phương án sinh con này.

Bác sĩ tán gẫu trong khi mổ

Với những mẹ chưa sinh mổ bao giờ hay những mẹ có tính nghiêm túc hẳn việc vừa trò chuyện vừa mổ của các bác sĩ là điều gây nhiều khó chịu, hoang mang tột độ cho mẹ.

Mẹ có biết thời gian hậu phẫu tiêu tốn rất nhiều thời gian không? Lúc đó, bé con đã chào đời rồi nhưng mẹ vẫn còn phải nằm trên bàn mổ để các bác sĩ tiến hành những công đoạn cuối cùng. Chính vì thời gian kéo dài như thế nên đôi khi bác sĩ có tranh thủ chuyện phím với đồng nghiệp. Nhưng đó chỉ là cách các bác sĩ làm bầu không khí quanh mẹ dịu bớt mà thôi.

Sau sinh, sản dịch ra nhiều

Một điều khiến mẹ ngạc nhiên không kém sau sinh mổ là mẹ vẫn tiết ra rất nhiều sản dịch. Điều này bình thường mẹ nhé bởi khi tử cung chữa lành phần nhau thai tách cơ thể mẹ theo bé con ra ngoài cũng khiến sản dịch tiết ra nhiều hơn bên cạnh phần sản dịch ứ trong dạ con đã được các bác sĩ “dọn dẹp” trong ca mổ.

Bị bỏ rơi

Không khó để nhận ra, bé con chào đời là trung tâm của mọi sự chú ý. Tất nhiên rồi. Nhưng nhiều lúc mẹ rất dễ mủi lòng và có cảm giác giống như mình bị bỏ rơi. Mẹ chẳng được mảy may nhớ đến ngay từ giây phút bé con chào đời. Nhưng thôi nào, mẹ phải cảm thấy biết ơn vì con đã được sinh ra an toàn thay vì tủi thân chứ nhỉ. Lúc này, mẹ chỉ cần nằm thư giãn sau hành trình vượt cạn kéo dài thôi.

Mất trí nhớ tạm thời

Dưới tác dụng của thuốc giảm đau và kháng sinh, sau ca mổ bắt con khoảng 3 ngày mẹ sẽ có cảm giác mơ hồ với mọi thứ. Vết mổ cũng gây đau nhức không kém khiến mẹ sau sinh luôn mệt nhừ. Nếu không thể chịu đựng hơn được nữa, mẹ có thể trao đổi với bác sĩ về tác dụng phụ để tìm ra cách xử lý tốt nhất.

Không được gần con từ sớm

Khác với các mẹ sinh thường được gần gũi bé con sớm, mẹ sinh mổ bị tách khỏi bé và phải rất lâu sau mới có thể được gặp con, nhanh thì vài giờ chậm thì nửa ngày hoặc hơn.

Việc chỉ định tách mẹ và bé con sau ca mổ là cần thiết tuy nhiên trước khi sinh mẹ nên trao đổi với bác sĩ về việc được tiếp xúc da với con ngay khi bé chào đời. Việc này mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, mẹ đừng quên nhé.

Cho con bú là một thử thách

Phải nói là như vậy bởi vì đối với những mẹ sau sinh mổ tác dụng phụ của hàng tá thứ thuốc gây tê, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau sẽ khiến hoạt động tuyến sữa của mẹ bị đình trệ.

Cho con bú sau sinh mổ rất khó khăn bởi tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau

Cho con bú sau sinh mổ rất khó khăn bởi tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau

Điều này rất bình thường nên mẹ không có gì phải lo lắng. Mẹ có thể tập cho con bú dần dần kết hợp với việc cho bé bú bình là được. Mẹ có thể nhờ ông xã chuẩn bị một vài món ăn có công dụng “gọi sữa về” để không phải lo lắng chuyện sữa cho con bú nữa, mẹ nhé.

Đau đớn, đau đớn và đau đớn

Nhiều mẹ trước khi sinh cứ đinh ninh sinh mổ sẽ nhẹ nhàng, đỡ đau hơn sinh thường nhưng thực tế, vết mổ sẽ hành hạ mẹ sau sinh rất lâu. Về lâu dài, vết mổ có thể khiến mẹ đau đớn bất kể lúc nào.

Ngay khi thuốc mê không còn tác dụng, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được cơn đau đớn hành hạ, nhất là khi mẹ ngồi xuống đứng lên. Nhiều mẹ sau sinh mổ mô tả đó là cảm giác “đau như trời giáng”, dù cách nói nghe có vẻ hài hước nhưng thực tế là như thế.

Nếu cơn đau quá mức chịu đựng, mẹ nên báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời mẹ nhé.

Những biến chứng sau sinh mổ

Tùy vào cơ địa của từng mẹ mà biến chứng sau sinh mổ sẽ ở mức độ nhỏ hay lớn. Mẹ nên cẩn thận nếu gặp phải tình trạng bị nhiễm trùng vết mổ mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm sau 1 tháng. Khi đó, tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, điều trị kịp thời.

Sinh mổ không được khuyến khích

Đúng là các chuyên gia luôn khuyến khích mẹ sinh thường để khỏe mẹ khỏe con nhưng như thế không có nghĩa mẹ sinh mổ phải chịu đựng những lời an ủi chẳng mấy tích cực như “sinh mổ về già xấu”, “sinh thường tốt hơn”, … Mẹ đừng để những điều đó làm tổn thương, chỉ cần nghĩ đến thiên thần nhỏ đã chào đời khỏe mạnh, an toàn là đủ.

Các bí mật về sinh mổ được bật mí trong bài viết này là dành riêng cho những mẹ chuẩn bị lâm bồn có sự chuẩn bị tinh thần từ sớm và san sẻ niềm vui nỗi buồn với những bà mẹ đã từng sinh mổ. Tất cả người mẹ đều thật sự vĩ đại dù sinh con bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ. Đừng quên điều đó mẹ nhé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ba ba gan sanh mat mo
  • dau dớn khi sinh mổ
  • mẹ sinh mổ
  • mhung ba me sinh mo
  • mô tả sinh mổ
  • nhung bat khi sinh mo

Leave a Comment