Nuôi dạy con

8 sai lầm chế biến trứng gà cho con lâu nay mẹ vẫn mắc phải

Trứng gà vốn là thực phẩm bổ dưỡng phổ biến dùng để chế biến thức ăn hàng ngày cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu bạn không biết chế biến đúng cách, thực phẩm bổ dưỡng này cũng thành có hại mà không hay.

Theo hội chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng Trung Quốc cho biết, trừng gà vốn là thực phẩm bổ dưỡng, rẻ tiền và được yêu thích ở nhiều gia đình, thậm chí các trẻ nhỏ cũng rất thích ăn trứng gà. Nhưng đây là 8 sai lầm phổ biến mà lâu nay các mẹ vẫn mắc phải khi chế biến trứng ở nhà:

Đập vỡ trứng vào bất kỳ vật dụng nào quanh bếp

Nhiều mẹ thường tùy tiện đập trứng vào thành bếp hay bất kỳ chỗ nào xung quanh nồi để tách trứng ra khỏi vỏ. Việc làm này có thể làm trứng dễ bị nhiễm bụi bẩn hoặc nhiễm khuẩn cho món ăn.

Đem luộc trứng với nước sôi

Nếu bạn luộc trứng bằng  nước nóng thì sẽ làm trứng dễ bị nứt ra trong khi đun. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Nếu bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh và để chắc chắn chúng còn nguyên vẹn sau khi luộc hãy thêm ít muối vào nồi để giúp trứng không bị nứt.

Nhiều trẻ em không thích ăn trứng gà vì chúng bị luộc quá chín, khiến lòng đỏ khô và cứng

Luộc trứng quá chín

Nhiều trẻ em không thích ăn trứng gà vì chúng bị luộc quá chín, khiến lòng đỏ khô và cứng. Để món trứng luộc hấp dẫn hơn mẹ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh và đun trong vào 10 phút ( đối với trứng trong tủ lạnh), từ 7-8 phút với trứng để ở ngoài nhiệt độ bình thường. Khi đó trứng sẽ không chín quá, lòng đào ăn rất thơm ngon vừa miệng.

Chọn sai nồi

Nếu bạn nhét quá nhiều trứng vào nồi nhỏ, trứng sẽ có nguy cơ chín không đều, gây ra bị nứt. Hãy sử dụng một nồi có kích thước phù hợp với số trứng cần nấu. Mẹ cần nhớ rằng, trứng cần một không gian để di chuyển ra xung quanh nhằm giúp trứng chín đều.

Luộc trứng gà chưa đủ chín

Trong trứng gà chưa chín có hai hợp chất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Chưa kể, trong trứng gà có thể mang một số vi khuẩn gây bệnh khi chưa nấu chín, ăn vào có thể bị tiêu chảy, đầy bụng. Các protein trong trứng gà có kết cấu hóa học chặt chẽ, cơ thể con người hâu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế hệ thần kinh, cản trở cơ chế tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị ruột khiến cho bạn ăn không ngon, tiêu hóa kém.

Chính bởi vậy, khi chế biến trứng gà mẹ cần lưu ý cho trứng chín đủ, không để trứng sống, cũng không nên cho trứng chín quá kĩ.

Chờ trứng luộc nguội tự nhiên rồi mới bóc vỏ

Cách làm này không chỉ tốn thời gian mà quá trình chờ đợi trứng nguội cũng làm thất thoát chất dinh dưỡng trong trứng khi protein có thể bị tái hấp thụ vào vỏ trứng.

Cách tốt nhất ngay khi luộc trứng xong, bạn nên vớt trứng ra bát nước nguội. Chờ đến khi cầm trứng không nóng tay thì bóc trứng ra ăn luôn. Ăn trứng nóng vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tăng hương vị thơm ngon hơn.

Trong trứng gà chưa chín có hai hợp chất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà

Sử dụng chảo sắt

Chế biến các món trứng rán nên dùng chảo chống dính hoặc thép không rỉ. Nếu dùng chảo sắt hoặc nhôm sẽ gây dính chảo, các vụn của món ăn cũng thất thoát dinh dưỡng. Không những vậy, chảo sắt rỉ còn làm phát tán chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm trứng ốp không nên cho muối

Nếu bạn chế biến món trứng ốp thì nên cho chảo và rán trứng bình thường nhưng không nên cho muối. Nếu muốn trứng mềm, ngậy thì nên phun thêm vào nước đun sôi để nguội hoặc chút dấm. Chỉ nên nấu trứng từ 3-4 phút là có thể ăn, nấu trứng lâu hơn sẽ làm mất chất dinh dưỡng của trứng.

Leave a Comment