Cẩm nang bà bầu

3 thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Siêu âm thai là một trong những cách theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng đồng thời sớm nhận biết những dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, thời điểm nào được cho là siêu âm thai quan trọng nhất đối với mẹ bầu?

Siêu âm thai là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng nhằm chuẩn đoán các dấu hiệu bất thường về hình thái của thai nhi từ sớm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa siêu âm lúc nào cũng phù hợp. Mẹ cần chú ý tới các thời điểm siêu âm thai quan trọng trong suốt thai kỳ sau:

Siêu âm thai ở tuần thứ 12

Đây là giai đoạn thai nhi từ 11 tuần 6 ngày tới 13 tuần 6 ngày. Ở thời điểm này, bác sĩ siêu âm sẽ xác định tuổi thai một cách chính xác nhất . Không những vậy, đây cũng là lần siêu âm để bác sĩ đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán những dấu hiệu bất thường như bệnh down, dị tật tim, chi, thoát vị cơ hoành … Nếu chỉ số đo khoảng cách sau gáy càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn cẩn thận cho bố mẹ.

Nếu vượt qua ngưỡng thời điểm này thì các chỉ số này không còn giá trị và độ chính xác nữa. Một số các dấu hiệu bất thường lớn nhất của thai có thể phát hiện tại lần siêu âm này như phân chia não trước, thai vô sợ, não lộn ngoài.

Siêu âm thai giúp nhận biết dị tật thai nhi từ sớm

Siêu âm thai ở tuần thứ 22

Thời điểm này các cơ quan bên trong thai nhi sẽ được hình thành đầy đủ nên việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ xem xét các cơ quan này có phát triển bình thường không? Những trường hợp trẻ bị dị tật ở cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay, chân sẽ được nhìn thấy. Ngoài ra, những dị tật về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cũng được phát hiện ở thời điểm này.

Đây là thời điểm siêu âm quan trọng vì nếu bác sĩ yêu cầu đình chỉ việc mang thai thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, bác sĩ sẽ áp dụng lựa chọn các biện pháp kích thích đẻ non hay tùy ý nhưng việc chuẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Lần siêu âm thai từ tuần 30-32, bác sĩ không thể can thiệp được nữa mà chỉ có thể phối hợp với gia đình thai phụ sử dụng biện pháp chăm sóc sau sinh

Siêu âm thai ở tuần thứ 32

Lần siêu âm thai này có thể thực hiện từ tuần thứ 30 đến 32 của thai kỳ nhằm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở động mạch, tim hay vùng cấu trúc của não. Siêu âm này cũng giúp nhận biết tình trạng chậm phát triển ở tử cung gây ra suy thai, ngạt sau đẻ.

Khi phát hiện ra những dị tật này, bác sĩ khó có thể can thiệp mà phải phối hợp cùng với gia đình thai phụ để tìm cách xử lý phù hợp sau sinh như chữa bệnh, cách chăm sóc hợp lí cho trẻ sau đó.

Ngoài 3 lần siêu âm quan trọng kể trên thì bất kỳ khi nào bà bầu cảm thấy có những dấu hiệu bất thường thì phải tới cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khám và xử lý kịp thời.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Leave a Comment