Cẩm nang bà bầu

3 giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ thai nhi mẹ bầu cần nhớ

Nắm đước giai đoạn phát triển của não bộ em bé là điều cần thiết để các bà bầu biết các bổ sung dinh dưỡng đúng thời điểm thích hợp. Nhờ vậy mà trẻ lớn lên được thông minh, linh hoạt, giỏi giang.

Theo tiến sỹ Lynn Singer thuộc đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio (Mỹ) cho biết quá trình phát triển của các tế bào thần kinh trong não bộ thai nhi diễn ra rất phức tạp và tốc độ được tính bằng từng phút ngay sau tuần thai đầu tiên. Não bộ của bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi trẻ sinh ra thậm chí lớn lên. Bởi vậy, mẹ bầu cần nắm được những giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ thai nhi để hỗ trợ và đảm bảo nguồn dinh dưỡng phù hợp cho trí não.

Não bộ của bé sẽ phát triển không ngừng cho đến khi trẻ sinh ra thậm chí lớn lên

Giai đoạn từ tuần thứ 8

Theo Tiến sỹ Lynn Singer, não bộ của thai nhi bắt đầu từ tuần tuổi thứ 3-4 đã bắt đầu phát triển dưới dạng các cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn tới trong não bộ, tủy sống của trẻ cũng bắt đầu hình thành. Đến khoảng tuần tuổi thứ 8 não trẻ bắt đầu hình thành với những tế bào thần kinh phân nhánh và kết nối với nhanh thành những đường mòn đầu tiên trên não. Thời điểm này, trẻ có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ. Những bước sóng âm thanh, xung truyền cảm xúc cũng kích thích não bộ của trẻ phát triển.

Chính bởi vậy mà các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên dành thời gian trò chuyện, hát với trẻ mỗi ngày nhằm kích thích sự phát triển não bộ của bé hiệu quả.

Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên dành thời gian trò chuyện, hát với trẻ mỗi ngày nhằm kích thích sự phát triển não bộ của bé hiệu quả

Giai đoạn từ tuần tuổi thứ 20

Đây là giai đoạn quan trọng nơi các giác quan của thai nhi phát triển bùng nổ và đạt tới mức hoàn thiện. Các tế bào thần kinh đã chuyên biệt hóa 5 giác quan là vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác và xúc giác ở trẻ. Não bộ của bé có chiều dài vòng đầu tăng gấp 25 lần và thể tích tăng gấp 60 lần so với tuần thứ 14. Từ giờ cho tới cuối thai kỳ, não sẽ tăng gấp 6 lần cả về kích thước, khối lượng não bộ chính vì vậy nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng của não bộ chiếm tới 70 % so với tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đây là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất nhằm hỗ trợ não bé phát triển toàn diện như acid  folic, DHA, sắt, trong cá, sữa và các chế phẩm từ sữa. Mẹ cũng nên dành thời gian trò chuyện vào giao tiếp với bé hàng ngày.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Não bộ của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ cho đến 2 tuổi ( đạt khoảng 80 % trọng lượng não người trưởng thành ) và đạt gần 100 % khi bước vào tuổi thứ 6. Cho đến tuần tuổi thứ 28 trên bề mặt não của bé đã xuất hiện vài nếp gấp dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ.

Não của bé sẽ đạt đủ 100 tỷ tế bào thần kinh cho đến khi chào đời. Các tế bào thần kinh này liên kết chặt chẽ với nhau để giúp thông tin được truyền đi nhanh chóng, nhờ vậy trẻ sẽ tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống tốt hơn.

Theo đó, các yếu tố như gen, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, môi trường xã hội của mẹ trong thai kỳ cũng góp phần ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ bầu nên lưu ý hạn chế sử dụng các chất như cocain, cồn, caffeine trong thời gian mang thai để giúp tăng cường khả năng trí nhớ và mức độ tập trung ở trẻ. Chất axit folic cũng là yếu tố dinh dưỡng giúp hạn chế khiếm quyết ống thần kinh và hạn chế những dị tật bẩm sinh cho bé.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • nao cua thai nhi phat trien vao thang thu may
  • su phat trien nao bo cua thai nhi
  • có bầu giai đoạn nào quan trọng
  • thai nhi phat trien manh nhat vao thang thu may
  • quá trình phat triển não bộ của thai nhi
  • não thai nhi phát triển từ tuần thứ mấy
  • nep gap nao thai nhi hinh thanh
  • tháng thứ mấy thai nhi phát triển trí não
  • não thai nhi phát triển mạnh nhất khi nào
  • các giai đoạn phát triển não bộ của thai nhi

Leave a Comment