Chăm sóc trẻ sơ sinh

[MẸ CẦN BIẾT] những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh (dưới 28 tuần tuổi) nếu không chăm sóc đúng cách sẽ gặp phải rất nhiều nguy hiểm trong những ngày tháng đầu đời. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh để mẹ và người thân trong gia đình chú ý hơn khi chăm sóc trẻ.

Trẻ bị sốt

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt là một dấu hiệu đầu tiên bố mẹ có thể nhận biết được rằng trẻ đang không ổn. Khi trẻ bị sốt bố mẹ cần cởi bỏ bớt quần áo đang mặc để cơ thể được giảm nhiệt độ một cách tự nhiên. Nếu trẻ sốt trên 39 độ cần phải chườm bằng khăn nhúng nước mát (vào mùa hè) hoặc chườm nước ấm (vào mùa đông) để giảm nhiệt độ cho cơ thể bé, tránh biến chứng co giật do sốt cao, cùng với đó bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây sốt và điều trị kịp thời.

Trẻ bị sốt, quấy khóc là khi trẻ cảm thấy khó chịu trong người mà không thể nói ra. Vì thế bố mẹ hãy lưu ý nhiều hơn nhé.

Trẻ bị sốt, quấy khóc là khi trẻ cảm thấy khó chịu trong người mà không thể nói ra. Vì thế bố mẹ hãy lưu ý nhiều hơn nhé.

Trẻ bị hạ thân nhiệt

Trường hợp trẻ bị hạ thân nhiệt cũng là một dấu hiệu rất nguy hiểm. Khi bị hạ thân nhiệt, cơ thể trẻ có thể chỉ còn khoảng 36 độ C, lúc này người mẹ cần ủ ấm cho trẻ bằng phương pháp da kề da để hơi ấm cơ thể người mẹ truyền cho con. Cách thực hiện phương pháp da kề da như sau:

  • Người mẹ cởi áo của mình và con
  • Ấp con vào ngực mẹ
  • Dùng áo hoặc khăn choàng rộng quàng bên ngoài để giữ ấm cho cả mẹ và bé
Phương pháp da kề da giúp thân nhiệt của trẻ ổn định hơn, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và bé.

Phương pháp da kề da giúp thân nhiệt của trẻ ổn định hơn, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa mẹ và bé.

Nếu sau khi thực hiện biện pháp da kề da mà thân nhiệt của bé chưa trở lại bình thường, bố mẹ hãy đưa trẻ đi khám ngay lập tức nhé.

Trẻ bị nôn trớ liên tục

Khi trẻ ăn no trẻ có thể bị trớ, tuy nhiên nếu trẻ bị trớ liên tục và quấy khóc nhiều thì bố mẹ cần hết sức lưu ý.

Khi trẻ bị trớ, mẹ đừng ngại ngần mà hãy dùng miệng hút sạch chất dịch trong miệng và mũi của trẻ. Khi trẻ bị nôn hoặc trớ thì không nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mà để bé có thời gian nghỉ ngơi mẹ nhé.

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác bố mẹ cần lưu ý:

  • Trẻ ngưng thở hoặc có các dấu hiệu khó thở
  • Sốt và có các triệu chứng co giật
  • Quấy khóc nhiều, bụng trướng
Từ khóa được tìm kiếm:
  • những dấu hiệu nguy hiểm sau khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
  • trẻ bị nôn hạ thân nhiệt
  • trẻ sơ sinh sốt 39do nôn tro

Leave a Comment