Nuôi dạy con

6 quy tắc để con có một cuộc sống hạnh phúc

Để giúp bé có cuộc sống tràn đầy niềm vui, các bậc phụ huynh hãy làm theo những quy tắc sau …

Nhiều người cho rằng chỉ cần cho con một cuộc sống vật chất đầy đủ và môi trường học tập lành mạnh, bé sẽ luôn hạnh phúc. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, bố mẹ  hãy học cách lắng nghe, dạy con cách suy nghĩ tích cực để có một cuộc sống tràn đầy niềm vui. Dưới đây là những quy tắc cơ bản bố mẹ có thể làm để cho con mình một cuộc sống như mơ:

1. Lắng nghe

Lắng nghe con thực chất là nhìn vào mắt bé khi trò chuyện, không ngắt lời con khi bé đang nói. Cha mẹ nên thường xuyên hỏi bé những câu như: “ Hôm nay con làm những gì?” “ Con có chuyện gì vui không?” hay “ Con nghĩ giờ con sẽ làm gì?”. Sau đó bé sẽ tự động kể chuyện của mình, bố mẹ hãy khuyến khích con giao tiếp để hiểu cách suy nghĩ cũng như ý kiến của bé. Con sẽ cảm giác vui vẻ, tự tin khi được cha mẹ lắng nghe và tôn trọng ý kiến.

Bé sẽ cảm giác vui vẻ, tự tin khi được cha mẹ lắng nghe và tôn trọng ý kiến

Bé sẽ cảm giác vui vẻ, tự tin khi được cha mẹ lắng nghe và tôn trọng ý kiến (Nguồn Internet)

2. Hãy thành thực nhận lỗi với bé

Ai cũng có thể mắc lỗi ngay cả bố mẹ cũng không ngoại lệ. Khi bạn mắc lỗi hãy thành thật thừa nhận với bé, chuyện này sẽ không có vấn đề gì cả. Điều quan trọng bố mẹ nên dạy con cách học hỏi sau mỗi sai lầm để tiếp tục cố gắng những lần sau. Đôi khi, các bậc phụ huynh vì lý do căng thẳng nào đó mà trở nên cáu bản, la mắng con cái. Thay vì việc hi vọng con mình quen đi việc này, các bậc cha mẹ hãy thành thật thừa nhận với bé rằng: “ Mẹ không muốn la mắng con đâu nhưng khi đó mẹ bị căng thẳng, mẹ xin lỗi con nhé!”

3. Chấp nhận rằng con bạn có thể mắc lỗi

Thay vì việc la mắng con khi bé làm sai, bố mẹ hãy chấp nhận sự thật lỗi sai của con mình, đồng thời dạy con cách giải quyết hậu quả mà bé đã gây ra. Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con mình gây đổ vỡ, phá đồ thì quát nạt thậm chí bạt tai, những đứa trẻ sẽ hiểu tại sao mình lại bị mắng mỏ như vậy. Bạn hãy chỉ cho bé những lỗi sai mình vừa gây ra và cách để bé đối mặt giải quyết việc này. Điều này sẽ tạo cho bé khả năng biết đương đầu với khó khăn và sống có trách nhiệm hơn trong tương lai thay vì ngồi than vãn và chì trích bản thân về những sai lầm vừa gây ra.

4. Dành thời gian cùng con chơi đùa

Theo nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học, những buổi dã ngoại, vui chơi bên ngoài giúp bạn có tâm trạng vui vẻ, tăng khả năng tập trung. Kết quả cũng chỉ ra rằng các hoạt động như đi bộ, đạp xe, bơi, dắt chó đi dạo cũng giúp bé tăng khả năng tưởng tượng, kết quả học tập trên lớp, giảm thiểu các hành vi bạo lực. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian để cùng con ra ngoài vui chơi những ngày cuối tuần nhé.

Bố mẹ nên thường xuyên dành thời gian đưa bé ra ngoài chơi (Nguồn Intenet)

Bố mẹ nên thường xuyên dành thời gian đưa bé ra ngoài chơi (Nguồn Intenet)

5. Khen ngợi con đúng cách

Chúng ta thường nhớ tới những điều tồi tệ trong ngày nhiều hơn là những thứ tốt đẹp may mắn. Các nhà tâm lý học cho rằng việc sản sinh ra những cảm xúc tiêu cực như tức giận, sợ hãi sẽ dễ dàng và mạnh mẽ hơn là những cảm giác tích cực như sự vui vẻ, hi vọng, nhiệt huyết. Chính vì vậy, để con mình luôn cảm thấy vui vẻ cha mẹ hãy thường xuyên khen ngợi bé. Khi nhận được sự khen ngợi từ bố mẹ, trẻ sẽ tiếp tục cố gắng để chứng tỏ điều này. Từ đó bé sẽ thường xuyên có những suy nghĩ tích cực, cảm giác vui vẻ để hướng về những điều tốt đẹp trong tương lai.

6. Thường xuyển thể hiện tình yêu với bé

Những cái ôm, chiêc hôn nhẹ, ánh mắt âu yếm là những điều bạn nên thường xuyên cho bé. Một bài báo của Dacher Kelther tại Viện nghiên cứu khoa học đã cho thấy việc ôm hôn sẽ đem lại những lợi ích về thể chất và tinh thần cho trẻ nhỏ. Bạn hãy thường xuyên trao cho bé những nụ hôn, cái ôm, nắm tay để con cảm nhận được tình yêu thương trực tiếp từ bố mẹ.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • những quy tắc để con có cuộc sống hạnh phúc

Leave a Comment