Cẩm nang bà bầu

Mang thai bị huyết áp cao gây ảnh hưởng tới giới tính thai nhi

Nghiên cứu được công bố trên tới American Journal of Hypertension chỉ ra rằng những bà bầu bị cao huyết áp có thể dẫn tới sự thay đổi giới tính của thai nhi.

Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cap. Trong đó huyết áp thường có 2 chỉ số là huyết áp tâm thu ( áp lực cao nhất) và huyết áp tâm trương ( áp lực thấp nhất) của dòng máu tới động mạch.

Bằng cách sử dụng máy đo huyết áp thai phụ có thể biết chính xác mình có bị mắc bệnh cao huyết áp hay không

Khi nào bà bầu bị cho là cao huyết áp?

Bà bầu đo huyết áp trên mức 140/90 mmHg được xem cao huyết áp. Nếu huyết áp tâm thu tăng trên 30 mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15 mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì cũng được coi là cao huyết áp.

Bằng cách sử dụng máy đo huyết áp  thai phụ có thể biết chính xác mình có bị mắc bệnh cao huyết áp hay không. Tuy nhiên, bà bầu cũng nên chú ý quan sát sức khoẻ của bản thân để nhận biết được các dấu hiệu của bệnh như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, khó chịu, căng thẳng, ù tai … Các thai phụ dễ mắc cao huyết áp thường là người trên 35 tuổi, quá cân, viêm thận, đái tháo đường, sinh đôi sinh ba, thừa nước ối …

Bà bầu bị cao huyết áp ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi như thế nào?

Nghiên cứu từ Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto đã phát hiện ra rằng những người có huyết áp thấp thường có xu hướng sinh con gái, trong khi người có huyết áo cao dễ sinh con trai. Bệnh viện Mount Sinai đã khảo sát trên một nhóm phụ nữ từ Liuyang, Trung Quốc. Những người phụ nữ này được đo huyết áp trước và sau khi thụ thai trong đó có tính toán các yếu tố như tình trạng hút thuốc, cân nặng, cholesterol, tuổi tác … Nghiên cứu đã tìm ra kết quả cho thấy 1.411 bà mẹ sinh 739 bé trai và 672 bé gái.

Những người sinh con gái có huyết áp thu trung bình là 103.3 mmHg trước khi mang thai trong khi các mẹ sinh con trai thường có chỉ số là 106, cao hơn 2,6 %.

Theo đó, những người sinh con gái có huyết áp thu trung bình là 103.3 mmHg trước khi mang thai trong khi các mẹ sinh con trai thường có chỉ số là 106, cao hơn 2,6 %.  Tiến sĩ Ravi Retnakaran từ Bệnh viện Mount Sinai cho rằng “Chúng tôi tự hỏi đặc điểm sinh lý của người mẹ trước khi thụ thai có mối quan hệ như thế nào với khả năng sinh con trai hay con gái. Huyết áp không chỉ liên quan mà còn tác động khá mạnh mẽ”. Khi đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu khẳng định không khuyến khích phái đẹp tác động huyết áp để quyết định sinh con gái hay con trai.

Ngoài ra, một nghiên cứu khoa học khác còn cho rằng, môi trường sống của bà bầu cũng ảnh hưởng tới giới tính thai nhi trong đó những người sống gần xích đạo thường dễ sinh con gái hơn.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • huyet ap cao anh huong gi toi ba bau
  • huyet ap cao mang bau co anh huong gi khong
  • thuoc huyet ap co anh huong toi thai nhi ko

Leave a Comment