Cẩm nang bà bầu

Giải mã hiện tượng chửa ngoài dạ con

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi nôm na chửa ngoài dạ con là nỗi ám ảnh của hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cùng tìm hiểu về hiện tượng nguy hiểm này để có những biện pháp phòng tránh, xử lý kịp thời mẹ nhé.

Thai nằm ngoài tử cung của người mẹ được gọi là hiện tượng chửa ngoài dạ con. Thông thường, thai sẽ nằm trong lòng tử cung còn ở các trường hợp chửa ngoài dạ con, thai nằm ở vị trí bên ngoài tử cung người mẹ như vòi trứng chẳng hạn. Chửa ngoài dạ con không chỉ hạn chế cơ hội mang thai lần sau mà còn có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con

Chửa ngoài dạ con được hiểu là thai nằm ngoài tử cung của người mẹ. Hiện tượng này gây ra bởi trứng sau khi được thụ tinh gặp vấn đề bất thường khiến trứng bị kẹt lại ở ống dẫn trứng. Khi đó, trứng không thể đi tới buồng trứng được do đó mà thai phát triển bên ngoài tử cung.

Trứng sau khi được thụ tinh gặp vấn đề bất thường khiến trứng bị kẹt lại ở ống dẫn trứng là nguyên nhân gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con

Trứng sau khi được thụ tinh gặp vấn đề bất thường khiến trứng bị kẹt lại ở ống dẫn trứng là nguyên nhân gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con

Thông thường thì mẹ có thể nhận biết các triệu chứng mang thai ngoài tử cung khi bắt đầu bước vào giai đoạn từ tuần thai 4-12 của thai kỳ. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết cũng không quá rõ rệt chính vì thế mà đa số mẹ bầu không hề biết chính xác liệu mình có đang mang thai ngoài tử cung hay không. Để có kết luận đáng tin cậy, mẹ bầu nên tìm đến các cơ sở y tế để thực hiện biện pháp siêu âm đầu dò ngay khi cơ thể phát đi những dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Khi được xác định là mang thai ngoài tử cung, mẹ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa điều trị hoặc bằng thuốc hoặc phẫu thuật để không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những vị trí thai ngoài tử cung và các dấu hiệu nhận biết

Vị trí vòi trứng và tử cung là vị trí thường gặp nhất ở những phụ nữ chửa ngoài dạ con. Vì có đến 90% hiện tượng mang thai ngoài dạ con rơi vào vị trí này. Thai nằm giữa vòi trứng và tử cung rất khó chuẩn đoán và nếu thai vỡ sẽ gây mất máu nhiều vì đây là vị trí nguy hiểm nhất. Khả năng có thai lần sau của những phụ nữ chửa ngoài dạ con cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Ngoài vị trí giữa vòi trứng và tử cung còn có các vị trí chửa ngoài dạ con thường gặp khác, như: buồng trứng, ổ bụng, song thai lạc chỗ (là trường hợp một thai chửa trong tử cung kết hợp cùng một thai chửa ngoài tử cung), sừng tử cung và trường hợp chửa ngoài tử cung sau khi cắt mổ tử cung vì có lỗ dò từ mỏm cắt vào ổ bụng.

Khi mang thai ngoài tử cung, có 4 hình thái lâm sàng cụ thể mà mẹ cần biết đó là:

-Chửa ngoài tử cung chưa vỡ.

-Chửa ngoài tử cung vỡ gây lụt máu trong ổ bụng.

-Huyết tụ thành nang.

-Chửa trong ổ bụng.

Khi có các dấu hiệu sau, mẹ nên đi khám sớm vì rất có thể mẹ đang mang thai ngoài tử cung cần thiết để các bác sĩ có chuyên môn can thiệp kịp thời nhằm bảo vệ tính mạng của mẹ.

Theo dõi các dấu hiệu nhỏ của cơ thể để có hướng khám và điều trị thai ngoài tử cung kịp thời

Theo dõi các dấu hiệu nhỏ của cơ thể để có hướng khám và điều trị thai ngoài tử cung kịp thời

-Mẹ thấy đau đầu dữ dội, không thuyên giảm.

-Có biểu hiện chóng mặt.

-Tình trạng chuột rút một bên.

-Bụng dưới của mẹ đau quằn quại.

-Xảy ra tình trạng đau lưng dưới.

-Chảy máu âm đạo

-Cơ thể mẹ mệt mỏi, người luôn xanh xao, có cảm giác buồn nôn và kiệt sức.

-Đau vai.

-Xuất huyết âm đạo.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung thường gặp ở ai?

-Đối với một số mẹ đã từng chửa ngoài dạ con thì nguy cơ cao là sẽ bị lại hiện tượng mang thai ngoài tử cung trong lần mang thai sau.

-Mẹ đã từng điều trị, phẫu thuật cơ quan sinh sản cũng có thể có nguy cơ chửa ngoài dạ con, bao gồm thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng và phẫu thuật vùng xương chậu.

-Chửa ngoài dạ con cũng có thể xảy ra trong trường hợp làm thụ tinh ống nghiệm.

-Đặt lệch vòng tránh thai, mẹ có khả năng mang thai ngoài tử cung rất cao.

-Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai dễ gặp hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

-Mẹ dễ bị hiện tượng chửa ngoài dạ con hơn hẳn các mẹ bình thường khác nếu mẹ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con, các vấn đề có liên quan đến ống dẫn trứng.

Để có thể tránh được hiện tượng chửa ngoài dạ con, trước hết mẹ cần thiết phải hiểu biết rõ về bản chất, nguyên nhân và các dấu hiệu. Từ đó, có kế hoạch theo dõi, thực hiện siêu âm đầu dò để biết chính xác liệu mình có đang chửa ngoài dạ con không và có hướng điều trị sớm.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • hien tuong chua ngoai da con
  • có bầu ngoài dạ con
  • hiện tượng có chửa
  • người mẹ chửa ngoài dạ con
  • Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con

Leave a Comment