Dinh dưỡng mẹ bầu

Bí quyết cho bầu công sở ăn uống khoa học và an toàn

Các mẹ bầu làm việc công sở thường không tránh khỏi căng thẳng với áp lực công việc, ít có thời gian ăn uống và thường xuyên phải ăn trưa ở ngoài. Hãy thử tham khảo những lời khuyên ăn uống khoa học dành riêng cho bà bầu công sở sau  nhé!

Đừng bỏ qua bữa sáng

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bởi vậy dù công việc có bận rộn như thế nào bà bầu cũng đừng bỏ quên bữa ăn đặc biệt này.

Những bánh bao nhỏ hoặc bánh mỳ kẹp với một ly sữa cũng có thể tạo nên bữa sáng cho bà bầu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên hạn chế sử dụng đồ uống hay đồ ăn chứa caffein cho bữa sáng. Đặc biệt là các loại trà, cà phê, nước tăng lực hay socola vào buổi sáng cũng không hề tốt cho bà bầu công sở.

Một chút hoa quả tươi, vài chiếc bánh quy, đồ khô cũng có thể là món ăn vặt hoàn hảo cho bà bầu công sở

Một chút hoa quả tươi, vài chiếc bánh quy, đồ khô cũng có thể là món ăn vặt hoàn hảo cho bà bầu công sở

Tranh thủ ăn vặt ở nơi làm việc

Các bà bầu công sở thường vướng vào thói quen mải làm việc nên quên cả ăn uống. Thực vậy, mẹ bầu không chỉ ăn ba bữa chính mỗi ngày mà cần các bữa ăn phụ kèm theo. Để tránh cách nhách, phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị những đồ ăn nhẹ giữa giờ làm việc từ nhà.

Một chút hoa quả tươi (táo, mận … )hay đồ ăn vặt chứa nhiều magie ( hạt điều, hạnh nhân) hoặc đồ khô (khoai lang, nho sấy..) thậm chí vài chiếc bánh quy, bánh kem xốp cũng là những món ăn phụ cần thiết cho mẹ bầu công sở.

Lưu ý khi ăn trưa bên ngoài

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị đồ ăn trưa từ nhà thì hãy lưu ý một số đồ ăn trưa không tốt cho bà bầu:

  • Đồ ăn nhanh như gà KFC hay pizza thường chứa nhiều dầu mỡ va muối nhưng ít dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng cho sự phát triển của thai nhi và sức khoẻ bà bầu. Nếu quá yêu thích mẹ bầu chỉ nên thỉnh thoảng ăn, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.
  • Đồ nướng: Bà bầu nên hạn chế ăn đồ nướng bởi đôi khi các thực phẩm nướng thường chưa chín hoàn toàn, vẫn tồn tại các vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé.
  • Hải sản sống, các món ăn có sốt mayonnasie hay các món sốt từ trứng sống : Các món ăn này thường chứa nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bà bầu gây rối loạn tiêu hoá tức thời.

Một vài món ăn nhẹ bạn có thể chuẩn bị từ nhà

Cháo, súp: Bạn chỉ cần một chiếc cạp lồng có thể cắm điện để hâm nóng cháo khi cần thiết. Bạn nên ưu tiên các món cháo dễ làm, lành tính và để lâu bên ngoài vài giờ. Thông thường buổi chiều từ 3 giờ trở đi mẹ bầu thường dễ đói bụng. Cháo hoặc súp làm ở nhà chính là cứu cánh cho bạn lúc này.

Bà bầu nên hạn chế ăn đồ nướng bởi đôi khi các thực phẩm nướng thường chưa chín hoàn toàn, vẫn tồn tại các vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé

Bà bầu nên hạn chế ăn đồ nướng bởi đôi khi các thực phẩm nướng thường chưa chín hoàn toàn, vẫn tồn tại các vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và bé

Sandwich: Mẹ bầu nên chuẩn bị sandwich từ đậu, bắp cải, carrot kẹp để dành cho buổi sáng hoặc trưa. Ngoài ra, bạn  có thể mua sanwich sẵn, tuy nhiên hãy đảm bảo chúng đảm bảo vệ sinh và không quá nhiều muối và dầu mỡ.

Yogurt trái cây hoặc salad hoa quả : Những món ăn vặt này sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn vitamin phong phú nhằm giảm thiểu tình trạng mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc.

Uống nhiều nước

Hãy chuẩn bị sẵn bên bàn làm việc một bình nước chứa được tối thiểu 800 – 900 ml nước. Như vậy bạn sẽ không bị bỏ quên mất thói quen uống nước suốt 8 tiếng làm việc. Đối với bà bầu, việc uống đủ 2-2,5 l nước mỗi ngày góp phần quan trọng trong quá trình chuyển hoá chất và hình thành nước ối phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.

Nếu bạn muốn một tinh thần thoải mái và sáng khoái hãy thêm vào nước 1 lát chanh tươi và vài giọt nước cốt chanh. Hương  chanh tươi sẽ giúp tinh thần mẹ bầu phấn trấn cả ngày. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì nên hạn chế sử dụng chanh.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • ăn uống khoa học cho bà bầu

Leave a Comment