Chăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều cơ bản về nhiệt độ cơ thể của bé

Thân nhiệt của trẻ chính là một trong những yếu tố giúp bạn nhận biết em bé của mình có khỏe mạnh hay không.

Những cách hạ sốt hiệu quả cho trẻ tại nhà

Sốt xuất huyết và những điều mẹ cần biết

1. Nhiệt độ bình thường của trẻ

Mỗi em bé sẽ có một mức nhiệt độ cơ thể riêng. Tuy nhiên nền nhiệt trung bình để cơ thể bé hoạt động có hiệu quả là từ 36,5 độ đến 37,2 độ.

2. Đo nhiệt độ cho trẻ

Nếu bạn theo dõi thấy con có những biểu hiện như: run rẩy, kém đáp ứng hơn bình thường, má hồng, người toát mồ hôi hay chạm vào người bé thấy ấm nóng thì nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho bé. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để xem xét các triệu chứng sốt có giảm bớt hay có chiều hướng tăng lên.

3. Cách sử dụng nhiệt kế

Mẹ nên sử dụng nhiệt kế đo nách cho bé để cho kết quả chính xác nhất

Mẹ nên sử dụng nhiệt kế đo nách cho bé để cho kết quả chính xác nhất

Bạn nên dùng nhiệt kế đo dưới nách cho trẻ vì đây là cách đo nhiệt độ chính xác nhất. Nếu sử dụng nhiệt kế đo tai thì bạn phải đảm bảo cách đặt sao cho đúng theo hướng dẫn.

Không bao giờ được sử dụng phương pháp cho nhiệt kế vào mồm để bé ngậm. Nếu bé cắn phải có thể gây tai nạn không đáng có.

4. Làm gì khi bé bị sốt

Sốt là một biểu hiện cho thấy cơ thể của bé đang “chiến đấu” lại bệnh tật. Khi nhiệt độ lên 37,5 độ thì được gọi là sốt. Nếu bé sốt từ 38 độ trở lên thì bạn nên sử dụng những phương pháp làm giảm nhiệt cho bé. Sốt cao có thể gây ra co giật, bất tỉnh gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Dưới đây là danh sách các việc mẹ cần làm khi thấy con mình bị sốt.

 • Cởi bớt quần áo

Lúc sốt cơ thể của bé nóng, việc cởi bớt quần áo hoặc mặc quần áo thoáng sẽ giúp cơ thể dễ “nguội” hơn.

 • Hạ sốt bằng cách lau cơ thể bằng khăn ấm

Sử dụng khăn ấm (có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể lúc bé sốt) để lau vùng nách, bẹn, trán và cổ của bé.

 • Bổ sung nước

Sốt cao hoặc sốt lâu sẽ làm cơ thể của trẻ mất nước. Những gì mẹ cần làm lúc này là cho con uống thật nhiều nước. Bé đi tiểu cũng là cách giúp cơ thể hạ nhiệt.

 • Uống thuốc hạ sốt
Nên bình tĩnh xử lý theo các bước khi con bị sốt

Nên bình tĩnh xử lý theo các bước khi con bị sốt

Thông thường các mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt có chứa paracetamol hoặc kết hợp với thuốc chống viêm như ibuprofen. Nếu con bạn hơn 2 tháng tuổi, nặng khoảng 4 kg thì nên dùng thuốc chứa paracetamol dành cho trẻ sơ sinh. Nếu con bạn hơn 3 tháng tuổi, nặng 5 kg hoặc hơn thì nên dùng thuốc chứa ibuprofen dành cho trẻ sơ sinh. Cách tốt nhất là các mẹ phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì và hỏi ý kiến bác sĩ.

Không được sử dụng kháng sinh để hạ sốt cho bé. Chỉ khi xét nghiệm máu và phát hiện sốt do vi khuẩn thì các bác sĩ mới kê đơn kháng sinh. Còn sốt do siêu vi thì cơ thể bé sẽ tự chống trả, công việc của bạn là hỗ trợ bé vượt qua cơn bệnh.

 • Chế độ ăn uống

Các mẹ nên chuẩn bị những thức ăn loãng, dễ tiêu như cháo cho bé và bổ sông thêm nước trái cây để giúp bé tăng sức đề kháng. Nếu bé bị sốt kèm theo nôn mửa hoặc tiêu chảy thì bạn không nên ép bé ăn. Cách bữa ăn nên được chia nhỏ để bé có cảm giác dễ chịu. Bạn cũng có thể cho bé ăn sữa chua và uống men vi sinh hỗ trợ đường tiêu hóa.

5. Chú ý

Nếu bé sốt cao và không có chiều hướng hạ hơn 3 ngày, kèm theo nôn ói, tiêu chảy 5 đến 6 lần/ ngày thì bạn nên nhanh chóng đưa bé đi viện để các bác sĩ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm và điều trị cho trẻ

Bạn cần bình tĩnh khi con có biểu hiện co giật. Cần đảm bảo trong lúc co giật bé không cắn vào lưỡi, mẹ có thể dùng khăn cho vào miệng bé. Sau đó đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được sự hỗ trợ của các bác sĩ.

Từ khóa được tìm kiếm:
 • ha sot cho ba bau can biet
 • nhiệt độ bình thường của trẻ 4 tháng tuổi
 • bảng nhiệt độ cơ thể
 • em br am minh nhung do nhiet do 37 do co sao khong
 • chua nhiet mồm cho ba bau
 • cach so cap lam giam nhiet do co the cua em be
 • buổi tối nhiệt độ cơ thể của trẻ
 • bé khỏe mạnh nhiệt độ cơ thể là bao nhiêu độ
 • Bảng đo nhiệt độ cơ thể người và bn mình
 • trẻ em bao nhiêu độ là sốt

Leave a Comment