Cẩm nang bà bầu

Mẹ bầu bỏ ngủ trưa là sai lầm nghiêm trọng

Thực vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học và tập luyện hợp lý thì giấc ngủ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, nhiều chị em lại coi thường tầm quan trọng của giấc ngủ trưa mà không hề biết đây là sai lầm nghiêm trọng.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Thực tế ngủ trưa không cần ngủ quá nhiều, chỉ cần từ 15 – 20 phút là đủ. Theo như các nghiên cứu của Nhật Bản từ những năm 1990 thì những giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giúp cơ thể tỉnh táo và hoàn thành tốt công việc đồng thời giúp giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Thậm chí theo trung tâm nghiên cứu giấc ngủ ở Bordeaux- Pháp thì giấc ngủ này còn giúp giảm tai nạn giao thông nhất là đối với những lái xe trẻ vào ban đêm. Một số nghiên cứu thì cho biết giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có tác dụng lên hệ thống miễn dịch và mức độ căng thẳng và giúp giảm nguy cơ stress đối với mẹ bầu.

Trong khi hội thảo Tim mạch châu Âu diễn ra ở Luân Đôn – Anh, các bác sĩ cho rằng các bệnh nhân có giấc ngủ trưa trong 30 phút sẽ giảm trung bình 2mmHg huyết áp tâm thu đo được trong 24 giờ, nhờ vậy mà giảm khoảng 10 % nguy cơ tai biến mạch máu não.

Giấc ngủ trưa giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, đau nhức và giữ đầu óc tỉnh táo hơn

Nói như vậy để thấy rằng dẫu là người bình thường hay bà bầu thì việc ngủ trưa đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Đối với mẹ bầu thì các chuyên gia cho rằng chị em nên tích cực dành chút ít thời gian cho những giấc ngủ ngắn đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 1 và thứ 3. Bởi đây là thời điểm mẹ bầu dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi do cơ thể có những thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài.

Bà bầu nên ngủ trưa bao lâu?

Một số người cho rằng nếu bà bầu không phải đi làm thì có thể ngủ trưa kéo dài từ 2 -3 giờ. Tuy nhiên, thực tế các chuyên gia cho rằng giấc ngủ trưa tiềm năng nhất chỉ nên rơi vào khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Đối với chị em công sở, quỹ thời gian hạn hẹp thì giấc ngủ trưa có thể giao động từ 15 -30 phút cũng được. Mặc dù khoảng thời gian không dài nhưng mẹ bầu đừng nên bỏ lỡ bởi đây chính là lúc để não bộ nghỉ ngơi và giảm nguy cơ căng thẳng mệt mỏi cho chị em trong thai kỳ.

Ghế ngủ tiện lợi dành cho các bà bầu công sở

Ngủ trưa thế nào cho đúng?

Ngoài thời gian ngủ trưa, chị em cũng cần chú ý đến tư thế nằm để đảm bảo dễ dàng đi vào giấc ngủ nhất. Tốt nhất, mẹ bầu nên nằm nghiêng, hai chân kê gối cao hơn đầu để hạn chế tình trạng sưng, phù chân do máu kém lưu thông. Ngoài ra, sử dụng gối nhỏ để đỡ bụng bầu cũng giúp cho chị em cảm thấy thoải mái hơn trong giấc ngủ trưa.

Mặc dù vậy, đối với bà bầu công sở khó có thể ngủ ở tư thế lý tưởng nhất nên bạn hãy cố gắng tháo giầy, kê chân cao lên và thả lỏng toàn thân để có một giấc ngủ ngon nhất.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • bà bầu không ngủ trưa
  • bà bầu ngủ trưa có tốt không
  • ba bau co nen ngu trua khong
  • tai sao ba bau khong duoc ngu trua
  • co bau ngu trua co tot khong
  • bầu ngủ trưa nhjeu có sao k
  • ba bau khong nen ngu trua
  • mẹ bầu có nên ngủ trưa
  • ba bau ngu trua tot khong
  • ba bau co duoc ngu trua khong

Leave a Comment