Cẩm nang bà bầu

Siêu âm thai mấy D là tốt

Siêu âm hiện nay là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến nhất được áp dụng ở tất cả mọi nơi, giúp cung cấp các thông tin cần thiết về sức khỏe của bà mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Khi đến các cơ sở khám và siêu âm hiện đại chắc chắn bạn sẽ được hỏi là lựa chọn hình thức siêu âm nào, 2D, 3D hay 4D? Điều này có thể khiến các bạn bối rối  khi mới có thai lần đầu, chưa biết lựa chọn hình thức nào là đúng và tốt nhất thì những tư vấn dưới đây sẽ giúp các bạn rõ hơn về các loại siêu âm này.

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là loại cổ điển nhất, có từ lâu đời, hình ảnh đem lại từ các sóng âm thanh được bật ra khỏi các đối tượng bên trong của người mẹ mang thai. Siêu âm 2D mang đến cho mẹ hình ảnh 3 chiều đen trắng về buồng tử cung và hình ảnh một thai nhi mới hình thành, chưa quá rõ hình hài.

Thông qua hình ảnh đó bác sỹ có thể đo kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai, kích thước của em bé… giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ. Từ đó bác sỹ có thể đưa ra các chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,tuổi thai, ngày dự sinh…

Khi mà các hình thức siêu âm 3D và 4D chưa ra đời thì 2D là hình thức duy nhất, cho phép nhìn thấy em bé của bạn ở một góc độ, mặc dù là hình ảnh đen trắng nhưng bác sỹ hoàn toàn có thể chuẩn đoán được sự phát triển cũng như  các vấn đề gặp phải trong quá trình mang thai. Vì thế các bạn không nên coi thường hay bỏ qua hình thức siêu âm 2D bởi nó rất an toàn với em bé do các sóng siêu âm là rất nhỏ bạn có thể siêu âm thường xuyên hơn. Tuy nhiên do khoa học tiến tiến, các hình thức siêu âm mới 3D và 4D ra đời có hỗ trợ rất tốt trong việc đem lại hình ảnh rõ nét về thai nhi, phù hợp cho sự theo dõi các giai đoạn sau của thai kỳ. Chính vì vậy giai đoạn đầu của thai kỳ từ khi mang thai đến khoảng 18-20 tuần tuổi của thai thường sử dụng siêu âm 2D để theo dõi và kiểm tra.

Siêu âm 2D giúp các bác sỹ có những chuẩn đoán chính xác

Siêu âm 2D giúp các bác sỹ có những chuẩn đoán chính xác

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, thường được sử dụng khi thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn từ 3 chiều, bạn có thể thấy em bé nổi hẳn lên với đầy đủ khuôn mặt, tay chân và cơ thể trong màn hình siêu âm chứ không phẳng và khung xương như 2D.

Siêu âm 3D có thể chẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các “điểm mềm” trong hộp sọ trong tuần thứ 15 hoặc 16 của thai kỳ. Siêu âm 3D sẽ hỗ trợ tốt hơn khi xác định giới tính thai nhi tuy nhiên có chuẩn xác hay không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sỹ siêu âm.

Siêu âm 3D không phát hiện các dị tật và đưa ra tuổi thai chuẩn xác như 2D, đó là lí do, các bác sĩ thường sử dụng 2D với mục đích kiểm tra những bất thường ở thai nhi.

Siêu âm 3D và 4D đem đến hình ảnh rõ nét về em bé của bạn

Siêu âm 3D và 4D đem đến hình ảnh rõ nét về em bé của bạn

Siêu âm 4D

Giống với siêu âm 3D, siêu âm 4D cho ra đời hình ảnh màu nhưng động, bằng việc hiển thị một chuỗi các hình ảnh cho phép bạn nhìn thấy em bé đang cười, đang hoạt động tay chân… thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm.

Thông thường, thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ) mới sử dụng phương pháp siêu âm này. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi, do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.

Kết luận

Siêu âm 2D,3D hay 4D đều có thể giúp bạn và bác sỹ biết được những thông tin cần thiết về em bé. Giúp bạn có thể nhìn thấy hình ảnh bé yêu ở trong bụng. Khi đến các bệnh viện bạn sẽ luôn được các bác sỹ theo dõi bằng siêu âm 2D và nếu cần thiết bác sỹ có thể yêu cầu dùng siêu âm 3D, chính vì thế tùy từng mốc của thai kỳ mà bạn lựa chọn siêu âm 2D hay 3D cho phù hợp.

Việc nhìn thấy khuôn mặt và cử động đáng yêu của bé trong bụng là một trải nghiệm thú vị cho bạn nhưng bạn hãy nghĩ đến an toàn cho bé khi các bức xạ từ các quá trình siêu âm này có thể ảnh hưởng tới bé, đừng nên thực hiện thường xuyên và yêu cầu khi bác sỹ không chỉ định.
.

 

Từ khóa được tìm kiếm:
  • sieu am 2d
  • siêu âm 2d hay 4d chính xác hơn
  • siêu âm 2d có chính xác không
  • siêu âm 2d có biết trai hay gái
  • sieu am 2d co biet duoc trai hay gai khong
  • siêu âm 2d nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi
  • siêu âm 3d
  • https://babaucanbiet com/sieu-am-thai-may-d-la-tot/
  • sieu am 2d la gi
  • sieu am 3d co chinh xac khong

Leave a Comment