Chăm sóc trẻ sơ sinh

Tuyệt chiêu giảm đau mọc răng hiệu quả cho bé mẹ nào cũng phải biết

Các mẹ thường mệt nhoài vì bế con rong ruổi mỗi khi bé mọc răng. Nhiều đêm thức trắng vì con đau lợi, sưng má, quấy khóc liên tục. Nếu bạn đã từng trải qua những điều này thì hãy đọc kĩ các thông tin hữu ích dưới đây, chúng sẽ giúp bạn giảm đau cho bé sau mỗi lần mọc răng.

Thông thường, bé bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên từ 6 đến 7 tháng tuổi. Hàm răng sẽ liên tục mọc và hoàn thiện cho đến khi bé đạt 2-3 tuổi. Khi hàm răng bé đủ 20 chiếc răng sữa là khi bé hoàn thiện quá trình mọc răng.

Nếu các mẹ thấy con có những dấu hiệu như chảy rãi, quanh miệng nổi ban, bị cắn, ho, cáu kỉnh, sốt, nổi cục ở lợi … thì chứng tỏ bé sắp chuẩn bị mọc răng rồi đấy. Sau đây là một số bí quyết mọc răng cho bé để các mẹ có thể tham khảo:

Rau củ giúp giảm cơn đau

Trong rau xanh chứa nhiều các axit tự nhiên có tác dụng giảm cơn đau hiệu quả. Để giảm cơn đau cho bé hiệu quả, mẹ bầu có thể sử dụng carrot hoặc dưa chuột hay củ cải, khoai tây cắt nát sau đó cho bé nhai liên tục.

Các loại củ quả này cũng không dễ bị cắt đứt hay có mùi nồng cũng như những hợp chất ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của trẻ. Nhai từ từ và liên tục cơn đau của bé sẽ giảm đi dần dần.

Trong rau xanh chứa nhiều các axit tự nhiên có tác dụng giảm cơn đau răng của bé hiệu quả.

Trong rau xanh chứa nhiều các axit tự nhiên có tác dụng giảm cơn đau răng của bé hiệu quả.

Ăn uống đồ mát

Những cơn đau mọc răng thường âm ỉ khiến bé quấy khóc và khó chịu vô cùng. Tuy nhiên, các loại đồ ăn mát sẽ khiến cho bé giảm thiểu cơn đau dễ dàng hơn.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi thì bạn nên sử dụng nước mát là tốt nhất. Một số mẹ dùng trái cây ép lấy nước cho con uống cũng giảm đau hiệu quả cho bé. Tuy nhiên nên nhớ để nước trái cây có vị mát nhẹ, đừng cho quá nhiều đá dễ khiến bé bị viêm họng.

Các trẻ trên 12 tháng, bạn cũng có thể sử dụng sữa lạnh.

Massage lợi cho bé

Khi sử dụng cách này, các mẹ nhớ rửa sạch tay hoặc sử dụng các dụng cụ massage nướu chuyên dụng rồi chà nhẹ lên phần nướu của răng. Nhờ vậy, bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều ở vùng nướu mọc răng đang đau nhức.

Tắm nước ấm

Thay vì cho con uống hoặc ăn đồ mát, các mẹ có thể chuẩn bị bồn nước ấm để bế bé ngâm mình trong đó. Sau đó, mẹ tiếp tục massage cho bé nhẹ nhàng hoặc sử dụng một vài loại đồ chơi dưới nước để phân tán sự chú ý của bé. Nhờ vậy bé sẽ quên đi cơn đau răng dễ dàng hơn.

Tắm nước ấm cho bé kết hợp với các đồ chơi dưới nước để bé quên đi cơn đau răng

Tắm nước ấm cho bé kết hợp với các đồ chơi dưới nước để bé quên đi cơn đau răng

Ngậm núm ti lạnh

Nhiều bé trở lên bị nghiện ngậm ti sau khi cai sữa mẹ. Đây chính là lúc bạn sử dụng núm ti  này làm tuyệt chiêu để giảm bớt cơn đau mọc răng của bé.  Các mẹ hãy đổ nước lạnh vào bình sữa để bé ngậm núm ti giả đó, hơi lạnh của núm ti sẽ tác động vào nướu răng đang đau đẻ chúng dịu đi hiệu quả.

Phân tán sự chú ý

Đây là cách nhiều mẹ vẫn hay sử dụng khi bé mọc răng. Sử dụng những lời nói ngọt ngào, các câu chuyện thú vị hay các trò chơi lạ mắt, nhạc dịu êm để bé nhanh chóng quên đi sự khó chịu của mình.

Các mẹ lưu ý , chỉ nên sử dụng thuốc giảm đâu cho bé khi có sự chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt trong thời suốt thời gian mọc răng, mẹ nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng cho bé,  nhắc bé xúc miệng nước muối trước khi đi ngủ và sau khi ăn. Khi bé mọc nhiều răng, bạn nên hướng dẫn bé dùng bàn chải với 1 lượng nhỏ kem đánh răng để chải răng cho sạch sau khi ăn xong và trước khi ngủ dậy buổi sáng.

Từ khóa được tìm kiếm:
  • thơ cho các bé

Leave a Comment